Eragrostis tef – ngũ cốc không chứa gluten có lợi cho sức khỏe

STNN – Các nhà nghiên cứu tại Đại học UNC Greensboro đã khám phá ra rằng tef, một loại ngũ cốc không chứa gluten gốc từ Đông Phi và ngày càng phổ biến ở Hoa Kỳ, có tính chất chống oxy hóa trong tế bào con người. 

Tef do nhóm nghiên trồng tại UNC Greensboro - Ảnh: Martin W. Kane.
Tef do nhóm nghiên trồng tại UNC Greensboro – Ảnh: Martin W. Kane.

Nghiên cứu được công bố gần đây trong tạp chí Chất chống oxy hóa Antioxydants, đã điều tra tác động của chiết xuất từ cây Eragrostis tef đến tế bào con người. Kết quả cho thấy, tef làm tăng mức độ glutathione – một phân tử chống oxy hóa với nhiều vai trò trong cơ thể con người – và sự biểu hiện gen liên quan đến các con đường glutathione. Hơn nữa, khi so sánh giữa các loại tef màu ngà và màu nâu, tef màu nâu tạo ra mức độ glutathione cao hơn.

Chất chống oxy hóa trung hòa các phân tử bất ổn trong cơ thể, từ đó giảm thiểu tác động đến tế bào, và chế độ ăn giàu hoạt tính chống oxy hóa liên quan đến lợi ích về sức khỏe bao gồm giảm nguy cơ bị bệnh tim mạch và ung thư.

“Trước đây đã có báo cáo về hoạt tính chống oxy hóa của tef trong nghiên cứu in vitro, nhưng chưa có nghiên cứu nào sử dụng mô hình tế bào có liên quan về mặt sinh lý,” nhà sinh học Ayalew Ligaba Osena từ UNCG, người dẫn đầu nghiên cứu, cho biết. “Mô hình tế bào người có liên quan hơn đến sức khỏe của chúng ta. Nghiên cứu của chúng tôi sử dụng một dòng tế bào u bạch cầu bạch cầu bạch cầu người được biết đến là THP-1, được sử dụng rộng rãi trong các nghiên cứu về bệnh.”

Osena nói: “Chúng tôi dự định phân lập các gen điều chỉnh hoạt tính chống oxy hóa tăng cao trong tef có thể được sử dụng để kỹ thuật tính chất chống oxy hóa trong tef và các loại cây trồng khác như gạo.”

Ông cho biết thêm, dòng nghiên cứu này đặc biệt phù hợp với những người đang tìm kiếm các loại ngũ cốc không chứa gluten dinh dưỡng. Hiện nay, tef được trồng ở Hoa Kỳ như một loại cây thức ăn gia súc và các cửa hàng chuyên dụng nhập khẩu bột tef để sử dụng cho con người. Osena kỳ vọng việc tiêu thụ tef sẽ tăng lên song song với chế độ ăn không chứa gluten.

  • Cây Eragrostis tef, còn được gọi là cây tef, là một loại cây ngũ cốc thuộc họ hòa thảo (Poaceae). Đây là loại cây gốc từ vùng Đông Phi, đặc biệt là Ethiopia và Eritrea. Cây tef là một nguồn lương thực quan trọng của khu vực này, được trồng để sản xuất hạt giống và thực phẩm.
  • Hạt tef có kích thước nhỏ, có màu trắng đến nâu sẫm. Chúng có giá trị dinh dưỡng cao, giàu chất xơ, protein và khoáng chất như canxi, sắt và kẽm. Hạt tef được sử dụng để nấu cháo, làm bột để làm bánh mì, bánh ngọt và sản xuất bia truyền thống ở Ethiopia.
  • Cây Eragrostis tef thích ứng tốt với điều kiện khí hậu khắc nghiệt và đất cằn cỗi. Loài cây này cũng có khả năng chịu hạn tốt và thích nghi với độ cao từ mực nước biển đến 3.000 mét. Do đó, cây tef đã trở thành một biện pháp chống lại sự thiếu hụt lương thực và đóng vai trò quan trọng trong việc bảo đảm an ninh lương thực.

Linh Nguyễn (TH theo scitechdaily)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây