BHXH Việt Nam liên tiếp “vi hành” nhằm sớm hoàn thiện Đề án số 06

STNN – Để hoàn thiện hơn Đề án chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 – 2025 tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án số 06), Đoàn công tác của BHXH Việt Nam liên tiếp đi “vi hành” để ghi nhận các ý kiến đánh giá, góp ý.

Thí điểm triển khai tiện ích đặt lịch làm việc tại BHXH TP. Hồ Chí Minh và BHXH tỉnh Bình Dương

Tôn vinh 103 doanh nghiệp tiêu biểu phía Nam trong thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT, BHTN

Ngày 11/11/2022, Đoàn công tác của BHXH Việt Nam do Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh làm Trưởng đoàn đã đến thăm, làm việc với Bệnh viện đa khoa An Việt (BVĐK An Việt – Hà Nội) và BHXH quận Đống Đa, Hà Nội. Đây là một trong những chuyến đi của BHXH Việt Nam để ghi nhận thực tế và lắng nghe các ý kiến đóng góp việc triển khai thí điểm Đề án Phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia.

Theo đó, tại BVĐK An Việt, Đoàn đã thị sát và lắng nghe ý kiến về việc triển khai ứng dụng công nghệ sinh trắc xác thực vân tay trên thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chíp trong khám chữa bệnh (KCB) BHYT đang được thực hiện thí điểm tại đây. Tại đây, Đoàn đã ghi nhận được những ý kiến tích cực mà Đề án mang lại. Có thể kể đến như: Việc thực hiện tiếp đón, quản lý người bệnh BHYT đến khám chữa bệnh (KCB) được thuận tiện hơn; Việc quản lý quỹ BHYT được chặt chẽ, hiệu quả hơn…

Đoàn công tác của BHXH Việt Nam đến thực tế tại BVĐK An Việt.

Đánh giá về Đề án này, PGS. TS Nguyễn Thị Hoài An – Giám đốc chuyên môn BVĐK An Việt cho biết, việc triển khai ứng dụng công nghệ sinh trắc xác thực vân tay trên thẻ CCCD gắn chíp trong KCB BHYT đem đến nhiều thuận lợi cho người bệnh, nhân viên y tế và cán bộ giám định BHYT tại Bệnh viện. Ứng dụng công nghệ này giúp giảm đáng kể thời gian, thủ tục đăng ký KCB, tạo sự tiện lợi tối đa cho người bệnh, mặt khác còn giúp nhân viên y tế xác thực chính xác bệnh nhân thông qua nhận diện vân tay của người bệnh; người bệnh không thể mượn thẻ của người khác để đi KCB, nhờ đó quỹ BHYT được quản lý chặt chẽ, hiệu quả hơn.

“Trước đây, khi người dân chỉ sử dụng thẻ BHYT giấy trong KCB, nhân viên y tế gặp nhiều khó khăn nhất là đối với các trường hợp thẻ bị cũ, mờ thông tin nên mất rất nhiều thời gian cho việc so sánh, đối chiếu với thông tin, hình ảnh trong chứng minh thư nhân dân của người bệnh. Thủ tục KCB trước gồm nhiều bước, song nay nhờ có việc ứng dụng công nghệ này vào KCB BHYT đã giúp đơn giản, tiết kiệm thời gian 3 – 4 lần so với trước” PGS. TS Nguyễn Thị Hoài An chia sẻ thêm.

Tại buổi làm việc với BHXH quận Đống Đa, Đoàn làm việc đã giới thiệu, hướng dẫn một số tính năng, tiện ích trong việc triển khai thí điểm tiếp nhận hồ sơ đề nghị hưởng chế độ BHXH, BHYT tích hợp xác thực sinh trắc vân tay. Thông qua đó, viên chức tại bộ phận Một cửa có thể xác định danh tính và an tâm giải quyết các quyền lợi liên quan cho người tham gia. Đồng thời, việc tích hợp xác thực sinh trắc vân tay trong tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính cũng giúp cơ quan BHXH giảm thời gian trong khâu tiếp nhận hồ sơ, đảm bảo kiểm soát được thông tin người nộp hồ sơ, nâng cao chất lượng phục vụ cũng như giải quyết hồ sơ cho người dân.

Đoàn công tác của BHXH Việt Nam ghi nhận việc tiếp nhận hồ sơ hưởng BHXH tại bộ phận Một cửa của quận Đống Đa.

Đặc biệt, trong thời gian qua, đã có trường hợp làm giả giấy tờ tùy thân một cách tinh vi để lạm dụng, trục lợi các chế độ BHXH, BHYT. Viên chức cơ quan BHXH gặp nhiều khó khăn trong việc kiểm tra, đối chiếu thông tin người nộp hồ sơ hưởng các chế độ BHXH, BHYT và giải quyết chính sách cho người tham gia. Với việc tích hợp xác thực sinh trắc vân tay vào khâu tiếp nhận hồ sơ sẽ giúp viên chức phụ trách khâu tiếp nhận hồ sơ có thể xác định chính xác thông tin người nộp hồ sơ một cách nhanh chóng, đảm bảo khâu giải quyết các quyền lợi liên quan đúng – đủ theo quy định, không làm ảnh hưởng đến lợi ích chính đáng và hợp pháp của người tham gia BHXH, BHYT, hạn chế tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ BHXH, quỹ BHYT.

Thông qua buổi làm việc, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh cũng yêu cầu BHXH quận Đống Đa, trong quá trình triển khai thí điểm tổng hợp các ý kiến đánh giá, góp ý để Ngành hoàn thiện hơn nữa các tính năng liên quan nhằm phục vụ người tham gia BHXH, BHYT một cách tối ưu nhất.

Được biết, đây là một trong những giải pháp được ngành BHXH Việt Nam triển khai theo Quyết định số 06/QĐ-TTg ngày 06/01/2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án Phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 – 2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án số 06).

Trong đó, công tác thí điểm cho người tham gia BHYT làm thủ tục KCB BHYT bằng công nghệ quét dấu vân tay, xác thực sinh trắc trên CCCD gắn chíp đang được triển khai tại 05 cơ sở KCB BHYT của Thành phố Hà Nội và tỉnh Quảng Bình. Còn việc triển khai thí điểm tiếp nhận hồ sơ đề nghị hưởng chế độ BHXH, BHYT tích hợp xác thực sinh trắc vân tay, đặt lịch làm việc cũng đã được triển khai tại các tỉnh, thành như TP.HCM, Bình Dương.

Từ lúc đưa Đề án vào triển khai thí điểm, Đoàn công tác của BHXH Việt Nam cũng đã liên tiếp đi thực tế đến các địa phương, cơ sở để ghi nhận thực tế và lắng nghe các kiến đóng góp nhằm sớm hoàn thiện hơn.

Đức Quang

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây