Bộ đội, dân quân dầm mưa giúp dân cứu lúa trước nguy cơ bị ngập

Mưa lớn kéo dài làm ảnh đến hàng trăm ha lúa, do đó Ban CHQS huyện Phú Lộc (Thừa Thiên Huế) đã huy động hàng chục cán bộ, chiến sĩ, dân quân tự vệ phối hợp với người dân đắp đê ngăn lũ cứu lúa.

Trong 2 ngày 31/3 và 1/4, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với nhiễu động gió Đông trên cao nên trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế có mưa vừa và mưa to kéo dài.
Mưa lớn đã làm mức nước ở các sông, suối, đập chứa nước trên địa bàn huyện Phú Lộc dâng cao đổ dồn về gây lũ cho các xã vùng thấp trũng, hàng trăm ha lúa đang làm đồng của người dân địa phương có nguy cơ bị ngập.
Để kịp thời giúp dân, Ban CHQS huyện Phú Lộc (Bộ CHQS Thừa Thiên Huế) đã huy động hàng chục cán bộ, chiến sĩ, dân quân tự vệ khẩn trương phối hợp với người dân đắp đê ngăn lũ cứu lúa.
Ngay trong chiều 1/4, sau khi nhận được yêu cầu của địa phương, Ban CHQS huyện Phú Lộc đã huy động hàng chục cán bộ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hơn 30 cán bộ, chiến sĩ lực lượng dân quân xã Lộc An nhanh chóng cơ động về địa phương phối hợp với người dân tổ chức đắp đê ngăn lũ cứu lúa tại cánh đồng Lệ Bàn diện tích hơn 150 hecta, khu vực trồng lúa của người dân 7 thôn thuộc xã Lộc An.
Hàng ngàn bao cát được cán bộ, chiến sĩ, lực lượng dân quân và người dân địa phương vận chuyển, bưng bê, tổ chức đắp bờ đê cao để ngăn nước ảnh hưởng đến cánh đồng lúa.
Đến 17 giờ cùng ngày, các lực lượng đã đắp được gần 1km bờ đê tại các khu vực thấp, khu vực nước tràn vào cánh đồng, qua đó bảo đảm an toàn cho cánh đồng lúa của xã Lộc An.
Thượng tá Phan Thanh Tài – Chính trị viên Ban CHQS huyện Phú Lộc cho biết: “Trời mưa to, nước ngập nên việc chuẩn bị bao cát tại chỗ để đắp đê ngăn lũ cũng rất khó khăn, chúng tôi phải huy động thêm đò máy của người dân địa phương để vận chuyển cát từ nơi khác về cánh đồng”.
“Nếu không kịp thời huy động các lực lượng phối hợp đắp đê ngăn lũ, cánh đồng lúa của người dân địa phương sẽ bị ngập úng, thiệt hại nặng nề. Ban CHQS huyện Phú Lộc sẽ tiếp tục theo dõi sát tình hình mưa, lũ, sẵn sàng lực lượng, phương tiện để sẵn sàng giúp nhân dân địa phương”, Thượng tá Tài nói.
Được biết, trong 2 ngày qua, Ban CHQS huyện Phú Lộc đã huy động hàng chục cán bộ, chiến sĩ bộ đội thường trực, lực lượng dân quân khẩn trương giúp người dân xã Vinh Hiền khắc phục hậu quả do ảnh hưởng của mưa và lốc xoáy xảy ra trên địa bàn.
Văn phòng Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với nhiễu động gió Đông trên cao nên từ ngày 31/3 đến ngày 1/4 tại Thừa Thiên Huế đã xảy ra mưa to, mưa rất to trên diện rộng. Dự báo từ ngày 1-3/4, trên đất liền tỉnh ta tiếp tục có mưa vừa, mưa to, rải rác mưa rất to và dông; trong cơn dông cần đề phòng lốc, sét và gió giật mạnh. Tổng lượng mưa dự báo phổ biến 100-200mm, có nơi trên 250mm.

Theo Sức khoẻ và Đời sống 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây