Những mối đe dọa mà con người có thể gây ra đối với động vật trong cảnh quan nông nghiệp

STNN – Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Current Biology, các chuyên gia phát hiện ra mối liên hệ giữa việc con người thường xuyên thăm các đồn điền cọ dầu và tỷ lệ tử vong của khỉ đuôi lợn hoang dã phía Nam ở Bán đảo Malaysia.

Việc quản lý bền vững và giảm thiểu sự ảnh hưởng của nông nghiệp đối với môi trường có thể giúp bảo vệ các loài động vật hoang dã,
Việc quản lý bền vững và giảm thiểu sự ảnh hưởng của nông nghiệp đối với môi trường có thể giúp bảo vệ các loài động vật hoang dã – Ảnh: Anna Holzner.

Nghiên cứu cho thấy, việc con người đến thăm đồn điền cọ dầu đều đặn đã làm tăng mạnh tỷ lệ tử vong ở khỉ đuôi lợn phương Nam (Macaca nemestrina) trong tự nhiên. Ngoài những nguy hiểm từ động vật ăn thịt và va chạm với con người, tiếp xúc với các hóa chất nông nghiệp độc hại trong môi trường này có thể có tác động tiêu cực đến sự phát triển của con non.

Trong các quần thể hoang dã, sự sống sót của con non đóng vai trò quan trọng trong việc đánh giá sức khỏe của từng cá thể và duy trì sự tồn tại của các quần thể trong môi trường biến đổi. Đối với loài khỉ đuôi lợn và các loài linh trưởng khác, khu vực nông nghiệp gần môi trường sống rừng nhiệt đới có thể có đồng thời cả những lợi ích và rủi ro. Mặc dù việc trồng trọt của con người có thể giúp động vật hoang dã dễ dàng tiếp cận nguồn thức ăn, nhưng chúng cũng phải đối mặt với nhiều mối nguy hiểm, ảnh hưởng đến khả năng sống sót của con non ở một số loài linh trưởng hoang dã.

Một nghiên cứu hợp tác giữa Đại học Sains Malaysia (USM), Trung tâm Nghiên cứu Đa dạng sinh học Tích hợp Đức (iDiv), Đại học Leipzig (UL) và Viện Nhân chủng học Tiến hóa Max Planck (MPI EVA) đã tiến hành nghiên cứu về mối liên hệ tiềm năng giữa việc cong người thường xuyên thăm các đồn điền cọ dầu và tỷ lệ tử vong ở con non, đặc biệt là loài khỉ đuôi lợn hoang dã phía Nam ở Bán đảo Malaysia.

Trong quá trình nghiên cứu kéo dài gần mười năm, các nhà nghiên cứu đã theo dõi hai nhóm khỉ sống trong các khu rừng nhiệt đới và đồn điền cọ dầu. Họ đã phát hiện rằng, việc tiếp xúc lâu dài với các đồn điền cọ dầu trong giai đoạn thời thơ ấu đã làm tăng gấp ba lần khả năng tử vong ở con non. Nguyên nhân cho phát hiện quan trọng này có thể liên quan đến sự tăng cường “va chạm” với động vật ăn thịt và con người, cũng như tiếp xúc với các hóa chất độc hại như thuốc trừ sâu trong môi trường này.

Tiến sĩ Nadine Ruppert từ USM, người sáng lập và quản lý nghiên cứu này, giải thích: “Một số rủi ro này khá rõ ràng: Khỉ con sơ sinh có nguy cơ trở thành con mồi của các loài động vật ăn thịt như rắn và cẩu; hơn nữa, việc tiếp xúc với các hóa chất nông nghiệp có thể gây ra tác động tiêu cực đến sự phát triển và sức khỏe của con non.”

Điều này đặt ra một vấn đề, đó là việc bảo vệ môi trường sống tự nhiên của các loài động vật hoang dã. Việc quản lý bền vững và giảm thiểu sự ảnh hưởng của nông nghiệp đối với môi trường có thể giúp bảo vệ không chỉ các loài linh trưởng hoang dã, mà còn cả hệ sinh thái tự nhiên và sự đa dạng sinh học.

Nghiên cứu này cung cấp thông tin quan trọng về tác động của ngành công nghiệp dầu cọ và mối đe dọa đến các loài động vật hoang dã và sự phát triển của chúng. Đồng thời, nó nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì môi trường sống tự nhiên và thiết lập các biện pháp bảo vệ để bảo vệ sự đa dạng sinh học và sự tồn tại của các loài động vật hoang dã.

Thiên Hoàng (TH)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây