Canh cánh nỗi lo đầu ra vụ mía hè thu

Do ảnh hưởng từ đợt lũ lụt cuối năm 2020 khiến chất lượng vụ mía hè thu năm 2021 ở xã Hòa Bắc (huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) giảm. Mặt khác, do tác động của dịch Covid-19 nên thương lái ít thu mua, vì thế người nông dân trồng mía đang gặp rất nhiều khó khăn.

Lấy công bù vốn
Mía là cây trồng chủ lực và là nguồn thu nhập chính của nhiều hộ dân ở xã Hòa Bắc trong nhiều năm qua. Sau khi thu hoạch, mía sẽ được thương lái bỏ mối cho các điểm bán nước giải khát trên địa bàn TP Đà Nẵng. Người dân cũng có thu nhập khá từ việc bán nước mía ép cho du khách tới du lịch địa phương, nguồn cung cho các nhà ăn, khu công nghiệp… Tuy nhiên, thay vì phấn khởi thu hoạch như mọi năm, nông dân đang lo “sốt vó” do khó có đầu ra tiêu thụ sản phẩm.

Nông dân xã Hòa Bắc (huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) thu hoạch mía vụ hè thu 2021.

Vụ hè thu năm 2020, cây mía cao, ngọt, chất lượng tốt, dù dịch bệnh thương lái vẫn tìm đến. Vụ mía năm nay, sau thời gian dầm nước trong đợt mưa lũ kéo dài cuối năm 2020 khiến chất lượng mía giảm. Mía từ các tỉnh khác chở về TP Đà Nẵng bán, thương lái cũng không thiết tha tới thu mua mía ở Hòa Bắc. Ảnh hưởng từ dịch Covid-19 cũng khiến nơi đây vắng bóng du khách, khó bán nước mía ép.
Gia đình ông Võ Chí Hiếu (thôn Nam Mỹ, xã Hòa Bắc) ra đồng thu hoạch mía từ lúc 3 giờ sáng, vừa tránh cái nắng gắt cuối tháng 6, vừa kịp thời gian chạy vào thành phố bỏ mối cho các điểm bán nước giải khát bởi thương lái không tới thu mua. Mía được chặt, tuốt lá và gom thành bó, mỗi bó tầm 25-30 cây. Trao đổi với chúng tôi, ông Hiếu chia sẻ: “Mọi năm bán vài trăm bó một ngày, nay chỉ chặt ngày 60-70 bó vì tiêu thụ chậm. Mía cũng bị “ép giá” xuống tầm 40.000- 50.000 đồng/ bó tùy vào chất lượng”.
Bà Nguyễn Thị Thu Hà ( thôn Nam Mỹ, Hòa Bắc) cho biết: “Gia đình tôi trồng hơn 2 mẫu mía (tương đương 20 sào) nhưng bị hư gần 7 sào (500m2/sào Trung bộ). Mía cây nhỏ, thấp, khô nên phải bỏ, một phần chặt ngọn cho trâu, bò ăn, một phần chọn lấy ngọn trồng cho vụ sau để đỡ chi phí giống. Những phần mía chất lượng tốt hơn thì ép nước bán, thu về được đồng nào hay đồng ấy. Mía tới tuổi không ai mua cũng phải thu hoạch. Trừ hết chi phí, tiền ngọn giống, phân bón, vận chuyển,…công sức chăm sóc, thu hoạch bỏ ra chỉ đủ lấy công bù vào vốn”.

Vụ mía 2021 chịu ảnh hưởng kép bởi dịch bệnh và thiên tai.

Hỗ trợ tiêu thụ cho người dân
Theo số liệu từ UBND xã Hòa Bắc, tổng diện tích mía vụ hè thu trên địa bàn xã là 120 ha. Trong đó, gần 70 ha mía tại các thôn Nam Mỹ, Lộc Mỹ, Phò Nam, An Định, Nam Yên đang đến kỳ thu hoạch cần tiêu thụ, ước tính sản lượng khoảng 2.000 – 2.500 tấn. Dự kiến sẽ kết thúc thu hoạch mía vụ hè thu vào cuối tháng 8-2021.
Trước thực tế số lượng mía nhiều nhưng đầu ra khó khăn, Hội Nông dân xã phối hợp với Ủy ban Mặt trận, Hội Liên hiệp phụ nữ, Hội Chữ thập đỏ, Đoàn thanh niên xã đã triển khai kế hoạch các điểm bán nước mía đóng chai (nước mía ép nguyên chất) với giá 20.000đồng/1,5 lít. Ngoài ra, thông qua kênh của Hội Nông dân thành phố cũng kêu gọi mọi người mua nước mía hỗ trợ người dân trong thời điểm khó khăn. Các đơn hàng sẽ phân phối đến cho từng hộ để ép mía, đóng chai và giao tận nơi cho khách. Trao đổi với chúng tôi, ông Trương Thanh Nhân, Phó chủ tịch UBDN xã Hòa Bắc cho biết, đến ngày 17-7, đã có hơn 3.000 chai nước mía, tương đương gần 3.200 lít nước mía đã được tiêu thụ. Bên cạnh đó, Trung tâm Khuyến ngư – nông – lâm đã báo cáo tình hình tiêu thụ mía ở Hòa Bắc đến Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để có hướng hỗ trợ xúc tiến thương mại.

(Nguồn: QĐND)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây