Đặc sản Hồng da tre Đồng Hỷ, Thái Nguyên

Mùa thu là mùa của trái hồng, với nhiều loại như hồng giòn, hồng ngâm và không thể thiếu là hồng da tre. Hồng da tre là loại trái cây đặc sản, được trồng chủ yếu ở huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên.

Loại trái cây này mỗi năm chỉ có một vụ, thu hoạch từ cuối tháng 8 đến hết tháng 9. Hồng da tre có lớp vỏ ngoài cứng, hơi giống hồng ngâm và có màu xanh không khác gì thân cây tre. Kích cỡ quả hồng da tre cũng to hơn so với hồng ngâm, khoảng 5-6 quả/kg.

Bất chấp giá cao nhiều người vẫn lùng mua cho bằng được.

Hồng da tre được thu hái khi đến độ, rồi ủ 2-3 ngày để chín tự nhiên. Khi ủ, trái hồng được xếp úp ngược núm quả xuống dưới để nhanh chín. Trong quá trình đó, vỏ quả hồng da tre sẽ chuyển dần sang màu ửng vàng. Đến khi lớp vỏ da tre trong veo, cầm mềm tay là báo hiệu quả hồng đã chín. Trái chín có ruột trong như thạch, màu sắc hồng đỏ tựa lòng đào trứng gà, mềm mịn, nhiều nước, mùi thơm nhẹ, vị ngọt đậm. Hồng da tre không nhão và xơ như hồng đỏ, khi ăn có cảm giác giòn sần sật. Chỉ cần bổ đôi quả hồng rồi dùng thìa xúc, cả trẻ em, người già đều ưa thích.

Giữa nhiều loại trái cây của mùa thu, hồng da tre là loại quả được nhiều người đón đợi bởi hương vị thơm ngon mà chỉ cho thu hoạch duy nhất một tháng mỗi năm. Vì thế, giá hồng da tre cũng cao hơn so với những loại hồng khác. Hồng da tre hiện được bán tại các chợ, cửa hàng trái cây hay trên các trang mạng xã hội.

PV

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây