Độc đáo Lễ hội Thanh trà Thủy Biều

STNN – Hướng tới kỷ niệm 77 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 – 2/9/2022), UBND phường Thủy Biều, TP. Huế tổ chức Lễ hội Thanh trà phường Thủy Biều lần thứ VII nhằm quảng bá hình ảnh quả thanh trà và vùng đất Thủy Biều đến với du khách trong và ngoài địa phương.

Thanh trà Thủy Biều là đặc sản nổi tiếng ở Huế từ hàng trăm năm nay.

Thanh trà được trồng ở nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế, điển hình như các vùng Thủy Biều (Thành phố Huế), Phong Thu (huyện Phong Điền), Hương Vân (thị xã Hương Trà), Dương Hòa (thị xã Hương Thủy). Trong đó, thanh trà Thủy Biều được đánh giá là thơm ngon hơn cả.

Thanh trà Thủy Biều là đặc sản nổi tiếng ở Huế từ hàng trăm năm nay. Thuở xưa, thanh trà là đặc sản tiến vua. Theo các tư liệu lịch sử, dưới thời Nguyễn, hàng năm, trái thanh trà – đặc sản nổi tiếng của phủ Thừa Thiên – được tuyển chọn kỹ càng để dâng tiến vào cung vua. Ngày nay, quả thanh trà trở thành biểu tượng đặc trưng của cố đô Huế. Cứ mỗi độ tháng Bảy âm lịch thì những vườn thanh trà của vùng cố đô lại bắt đầu chín mọng, tỏa hương thơm dịu. Mùa thu hoạch thanh trà chỉ kéo dài khoảng 2 tháng và chỉ có duy nhất một mùa trong năm.

Trái thanh trà nhỏ hơn trái bưởi, có hình thon giống quả lê, da màu vàng nắng chứ không xanh. Trọng lượng quả nhỏ, trung bình chỉ khoảng 0,7 – 1kg. Bù lại, quả có cùi thơm, múi vàng trong; tuy không mọng nước như một số loại bưởi nhưng lại cho vị ngọt thanh, thơm dịu, mát họng, ăn một lần là nhớ mãi.

Lễ hội thanh trà Thủy Biều lần thứ VII – năm 2022 mang bản sắc văn hóa dân gian, cộng đồng của người dân địa phương; là cơ hội để tôn vinh, quảng bá hình ảnh quả thanh trà và vùng đất Thủy Biều đến với du khách trong và ngoài địa phương. Thông qua lễ hội sẽ mang đến điểm nhấn mới của TP. Huế trong việc thu hút du khách đến du lịch trải nghiệm, du lịch sinh thái và thưởng thức các đặc sản được chế biến từ trái thanh trà Huế.

Lễ hội Thanh trà Thủy Biều là cơ hội để địa phương tôn vinh, quảng bá hình ảnh quả thanh trà và vùng đất Thủy Biều đến với du khách.

Ban tổ chức lễ hội kêu gọi các địa phương có trồng cây thanh trà cùng tham gia để giao lưu, chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm trong phương pháp trồng, chăm sóc, nâng cao năng suất và giá trị trái thanh trà. Lễ hội là dịp để các địa phương, nhà vườn tìm kiếm cơ hội ký kết hợp tác làm ăn với các đối tác trong việc phân phối nông sản, thực phẩm an toàn đến với người tiêu dùng; tìm kiếm cơ hội kinh doanh các sản phẩm thủ công mỹ nghệ, quảng bá nét ẩm thực đặc sắc với các món ăn được chế biến bởi bàn tay khéo léo của người dân Thủy Biều.

Thời gian diễn ra lễ hội Thanh trà Thủy Biều: Từ ngày 01-04/9/2022, tại khuôn viên cơ sở 2 Trường THCS Nguyễn Văn Trỗi (540 đường Bùi Thị Xuân, phường Thủy Biều, TP. Huế).

Hoàng Nghĩa

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây