Hội thảo: “Cơ hội và thách thức về nghiên cứu khoa học đối với các nhà khoa học trẻ giai đoạn cách mạng công nghiệp 4.0”

Sáng 26/12/2021 tại Trường Đại học Lâm nghiệp, Thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ, TP. Hà Nội diễn ra Hội thảo “Cơ hội và thách thức về nghiên cứu khoa học đối với các nhà khoa học trẻ giai đoạn cách mạng công nghiệp 4.0”. Hội thảo diễn ra theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến qua nền tảng Zoom.

Toàn cảnh hội nghị

Hội thảo được chủ trì bởi TS. Nguyễn Thị Thanh Thủy – Vụ Trưởng vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; ThS. Lê Vũ Tiến, Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ Khoa học và Công nghệ; PGS. TS Bùi Thế Đồi – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Lâm nghiệp; Đồng chí Tạ Hồng Sơn, Bí thư Đoàn Bộ NN&PTNT; TS. Nguyễn Lê Trang – UVBTV Đoàn Bộ NN&PTNT, thư ký Hội thảo.

Đến dự Hội thảo có các đại biểu: Đồng chí Nguyễn Văn Trường – Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Bộ NN&PTNT; Ban Giám hiệu Trường Đại học Lâm nghiệp; Đại diện lãnh đạo Đoàn khối các cơ quan Trung ương; Các chuyên gia Bộ KH&CN; Lãnh đạo Đoàn Thanh niên một số đơn vị phối hợp: Đoàn Thanh niên Bộ KH&CN, Đoàn Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, Viện Khoa học Thủy lợi, Viện Khoa học Nông nghiệp, Viện Khoa học Lâm nghiệp… cùng đông đảo cán bộ, đoàn viên thanh niên, nghiên cứu viên trẻ đang công tác tại các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ NN&PTNT; giảng viên trẻ, sinh viên các trường đại học, cao đẳng trực thuộc Bộ và các nghiên cứu viên trẻ tại các đơn vị phối hợp.

Hội thảo tập trung vào các nội dung: Đánh giá thực trạng, những khó khăn, vướng mắc, chia sẻ kinh nghiệm trong nghiên cứu khoa học (NCKH) và một số mô hình NCKH có thể áp dụng trong Đoàn Thanh niên hiện nay; Tác động của cách mạng 4.0 vào lĩnh vực KH&CN: Đánh giá hiệu quả các sản phẩm khoa học; Những vấn đề đặt ra về sự đổi mới trong cách thức nghiên cứu, triển khai thực hiện các nhiệm vụ, đề tài trong giai đoạn hiện nay; Bàn bạc, đưa ra các giải pháp cụ thể để đẩy mạnh việc NCKH và nâng cao nhận thức cho cán bộ, đoàn viên về vai trò, tầm quan trọng của hoạt động NCKH và chuyển giao tiến bộ KHKT tại các cơ quan, đơn vị; Đề xuất giải pháp phối hợp giữa các đơn vị trong việc NCKH, công bố kết quả NCKH trên các tạp chí khoa học uy tín; Vai trò của đội ngũ cán bộ làm công tác khoa học trong thực hiện các đề tài, dự án trong giai đoạn cách mạng 4.0.

PGS. TS Bùi Thế Đồi – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Lâm nghiệp phát biểu

Phát biểu khai mạc tại Hội thảo, PGS. TS Bùi Thế Đồi – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Lâm nghiệp cho biết: Cuộc cách mạng 4.0 mở ra nhiều cơ hội và thách thức về nghiên cứu khoa học đối với các nhà khoa học trẻ hiện nay. Những thành tựu to lớn của cuộc cách mạng khoa học và công nghệ hiện đại đã và đang đẩy nhanh sự phát triển của lực lượng sản xuất, nâng cao năng suất lao động, làm chuyển biến mạnh mẽ cơ cấu kinh tế của các quốc gia và làm thay đổi sâu sắc mọi mặt đời sống xã hội nói chung và của Trường Đại học Lâm nghiệp nói riêng. Phát triển khoa học công nghệ theo hướng công nghệ cao là hướng đi đúng đắn và phù hợp với xu thế thời đại, từ đó làm thay đổi phương thức quản lý, tổ chức sản xuất, nghiên cứu ứng dụng và thị trường sản phẩm. Xác định được tầm quan trọng đó, trong những năm qua Nhà trường đã xây dựng chiến lược và lộ trình phù hợp trong nghiên cứu và ứng dụng công nghệ cao trong các lĩnh vực về lâm nghiệp…

Đ/c Tạ Hồng Sơn, Bí thư Đoàn Bộ NN&PTNT phát biểu

Với định hướng hoạt động khoa học công nghệ giai đoạn 2018-2025, Trường Đại học Lâm nghiệp đã từng bước ứng dụng công nghệ cao trong các chương trình nghiên cứu, trong đó tập trung vào 3 lĩnh vực chính là ứng dụng công nghệ sinh học hiện đại vào chọn tạo giống, nhân giống cây lâm nghiệp và ứng dụng công nghệ viễn thám trong điều tra và quản lý tài nguyên rừng, công nghệ chế biến lâm sản…

TS. Chử Đức Hoàng – Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia trình bày tham luận

Tại Hội thảo đã có 06 báo cáo tham luận và thảo luận rất sôi nổi của các khách mời, đại biểu về các vấn đề: Những chính sách hỗ trợ trí thức trẻ nâng cao năng lực nghiên cứu và chuyển giao tri thức – TS. Chử Đức Hoàng, Quỹ đổi mới công nghệ quốc gia, Bộ KH&CN; Ứng dụng khoa học công nghệ trong nền nông nghiệp 4.0 – TS. Nguyễn Lê Trang, UVBTV Đoàn Bộ, Bí thư Đoàn Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam; Những vấn đề đặt ra về sự đổi mới trong cách thức nghiên cứu, triển khai thực hiện các nhiệm vụ, đề tài trong giai đoạn hiện nay – TS. Nguyễn Tuấn Anh, UVBTV Đoàn Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam; Cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số cho các giảng viên, nhà khoa học trẻ hiện nay – Ths. Lê Thái Sơn, UVBTV Đoàn trường, Bí thư Liên chi đoàn khoa Quản lý Tài nguyên rừng và Môi trường, Trường Đại học Lâm nghiệp; Thực trạng và giải pháp đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học của nghiên cứu viên trẻ trong lĩnh vực lâm nghiệp – TS. Nguyễn Bảo Ngọc, Đoàn Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam; Ứng dụng công nghệ viễn thám trong đánh giá các công trình đập thủy lợi và cách tiếp cận khoa học công nghệ mới để thực hiện nhiệm vụ chuyên môn – Ths. Hoàng Tiến Thành, Phó Bí thư Đoàn Viện Quy hoạch Thủy lợi.

Ths. Lê Thái Sơn, UVBTV Đoàn trường, Bí thư Liên chi đoàn khoa Quản lý Tài nguyên rừng và Môi trường, Trường Đại học Lâm nghiệp trình bày tham luận

Phát biểu bế mạc, tổng kết tại Hội thảo, TS. Nguyễn Thị Thanh Thủy – Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường, Bộ NN&PTNT cảm ơn đơn vị tổ chức, các đồng chí lãnh đạo, đại biểu, các vị khách quý tới dự Hội thảo và đánh giá cao các tham luận trình bày tại Hội thảo. Tiến sĩ Nguyễn Thị Thanh Thủy bày tỏ mong muốn các Báo, Tạp chí về nông nghiệp quan tâm đến công tác truyền thông, mở các chuyên trang, diễn đàn… để thu hút và cổ vũ các nhà khoa học, đặc biệt là các nhà khoa học trẻ tích cực tham gia NCKH, công bố kết quả NCKH, phát huy sức sáng tạo, sức bật của tuổi trẻ trong giai đoạn cách mạng công nghệ 4.0.

TS. Nguyễn Thị Thanh Thủy – Vụ Trưởng vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường, Bộ NN&PTNT phát biểu

Lại Giang/Ảnh: Trần Quỳnh

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây