Huyện Kỳ Sơn khẩn trương khắc phục hậu quả do mưa lũ

STNN – Hàng loạt phương tiện và nhiều nguồn nhân lực đã được điều động tới Kỳ Sơn (Nghệ An) để khẩn trương khắc phục hậu quả do mưa lũ để lại. Dự kiến, phải mất khoảng hơn 1 tuần nữa tình hình mới tạm ổn.

Các huyện Tương Dương, Con Cuông điều động máy móc giúp Kỳ Sơn khắc phục hậu quả mưa lũ – Ảnh: Ngọc Linh

Sáng ngày 4/10, ông Thò Bá Rê, Phó Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn cho biết: “Đến thời điểm hiện nay, nhiều nhà dân cùng tài sản đã bị lũ cuốn trôi. Các tuyến đường trọng điểm như quốc lộ 7A hướng đi lên Nậm Cắn, đường đi vào xã Tây Sơn, đường vào Mường Tít, Mường Ải… bị sạt lở; đất đá vùi lấp khiến giao thông bị chia cắt, các phương tiện giao thông chưa thể lưu thông được. Hiện tại, huyện phải nhờ các huyện Tương Dương, Con Cuông hỗ trợ thêm máy móc, phương tiện để khắc phục hậu quả mưa lũ. Trên địa bàn huyện có 10 máy xúc và khoảng 20 chiếc ô tô trọng tải lớn đã được điều động để vận chuyển lượng đất đá, bùn lầy về bãi tập kết chính – địa điểm gần với khu vực Bệnh viện huyện Kỳ Sơn. Mặt khác, đất đá sẽ được đổ trực tiếp vào các điểm sạt lở, tận dụng nguyên vật liệu để gia cố, khắc phục tại chỗ”.

Máy móc, phương tiện được điều động nhằm khắc phục hậu bão lũ – Ảnh: Ngọc Linh

“Trên thực tế, trận lũ quét, lũ ống kinh hoàng rạng sáng ngày 2/10 đã mang theo lượng đất đá, phế thải khổng lồ đổ xuống khu vực thị trấn Mường Xén và xã Tà Cạ. Để xử lý nhanh, đòi hỏi phải tăng cường thêm máy móc, thêm nhân lực. Tuy nhiên, cái khó của Kỳ Sơn là đường quá nhỏ hẹp dẫn đến tiến độ chung bị ảnh hưởng không nhỏ. Với đà này, phải tầm 1 tuần nữa tình hình mới cơ bản ổn định, huyện đang cố gắng để thông tuyến 1 làn xe trong 3 ngày tới” – ông Thò Bá Rê cho biết.

Công tác khắc phục hậu quả diễn ra rất khẩn trương – Ảnh: Ngọc Linh

“Dự kiến mức độ thiệt hại chưa dừng lại. Hiện nay, huyện Kỳ Sơn đang tập trung phương án khắc phục hậu quả theo hướng chỉ đạo của tỉnh. Những ngày vừa qua, huyện đã điều động toàn bộ các cơ quan, đoàn thể, cùng sự hỗ trợ của các huyện lân cận và các doanh nghiệp trên địa bàn để xử lý những việc cấp bách nhất. Vấn đề phải giải quyết ngay lúc này là chỗ ăn, chỗ ở để bà con sớm ổn định cuộc sống”, ông Thò Bá Rê thông tin thêm.

Ngọc Linh 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây