Kê khai nhân lực trùng trong các hồ sơ dự thầu có bị coi là gian lận hay không?

Hỏi: Công ty chúng tôi là một công ty có chức năng chuyên nhận giặt là cho các tổ chức và cá nhân. Năm 2021, công ty có tham dự đấu thầu 02 gói thầu của 02 bệnh viện khác nhau. Cụ thể, tháng 01/2021, chúng tôi đã nộp hồ sơ để đấu thầu tại Bệnh viện Hà Đông và có kết quả trúng thầu. Trong hồ sơ dự thầu, chúng tôi có kê khai 05 nhân lực có hợp đồng lao động làm việc theo giờ hành chính trong tuần. Tháng 8/2021, công ty đã nộp hồ sơ để đấu thầu gói thầu giặt là của Bệnh viện Y học Cổ truyền và đã trúng thầu. Trong hồ sơ dự thầu lần 2 tại Bệnh viện Y học Cổ truyền, chúng tôi có kê khai 02 nhân lực đã được kê khai trong gói thầu thứ nhất, thời gian làm việc của 02 nhân lực này là ngoài giờ hành chính, từ 17 đến 22 giờ các ngày trong tuần. Công ty chúng tôi đã ký cam kết với Chủ đầu tư đảm bảo hoàn thành các công việc của các gói thầu. Xin cho biết công ty chúng tôi kê khai như vậy có bị coi là gian lận, vi phạm pháp luật về đấu thầu hay không?

Hoàng Hải – Đống Đa

Trả lời: Đấu thầu là quá trình lựa chọn nhà thầu để ký kết và thực hiện hợp đồng cung cấp dịch vụ tư vấn, dịch vụ phi tư vấn, mua sắm hàng hóa, xây lắp, lựa chọn nhà đầu tư để ký kết thực hiện hợp đồng dự án theo hình thức đối tác công tư, dự án đầu tư có sử dụng đất trên cơ sở đảm bảo cạnh tranh, công bằng, minh bạch và hiệu quả kinh tế. Vì vậy pháp luật đấu thầu nghiêm cấm các hành vi gian lận, thông đồng, câu kết, cản trở, tiết lộ thông tin, chuyển nhượng dự án đấu thầu trái pháp luật.

Theo Thông tư 03/2015/TT-BKHĐT ngày 06/05/2015 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, nhà thầu phải kê khai những nhân sự chủ chốt có năng lực phù hợp đáp ứng các yêu cầu quy định tại điểm a Mục 2.2 Chương III- Tiêu chuẩn đánh giá hồ sơ dự thầu và có thể sẵn sàng huy động cho gói thầu; Không được kê khai những nhân sự đã huy động cho gói thầu khác có thời gian làm việc trùng với thời gian thực hiện gói thầu này; Trường hợp không kê khai trung thực thì nhà thầu sẽ bị coi là gian lận trong đấu thầu.

Nếu trong trường hợp công ty của bạn cố tình kê khai nhân lực trùng nhau trong các gói thầu dẫn đến không đảm bảo hoàn thành các công việc quy định tại các gói thầu khác nhau thì được coi là hành vi gian lận trong đấu thầu. Chủ đầu tư có quyền chấm dứt hợp đồng thầu mặc dù bạn có kết quả trúng thầu các gói thầu.

Hành vi gian lận trong đấu thầu được xử lý có thể bị xử phạt vi phạm hành chính trong đấu thầu theo Nghị định 50/2016/NĐ-CP ngày 01/06/2016 từ 15 đến 20 triệu đồng hoặc theo quy định tại điểm b, khoản 4, Điều 89 của Luật Đấu thầu năm 2013 có thể bị phạt cấm tham gia các hoạt động đấu thầu.

Vậy: Căn cứ theo quy định trên thì công ty của bạn có kê khai 02 nhân lực trên tổng số 05 nhân lực của gói thầu thứ nhất tại Bệnh viện Hà Đông trùng với 02 nhân lực trong gói thầu thứ hai tại Bệnh viện Y học Cổ truyền nhưng có thời gian làm việc khác nhau. Tại Bệnh viện Hà Đông 02 nhân lực đó làm việc trong giờ hành chính, còn tại Bệnh viện Y học Cổ truyền thì làm việc ngoài giờ hành chính từ 17 đến 22 giờ tất cả các ngày trong tuần. Như vậy công ty của bạn đã không vi phạm các quy định tại điểm a Mục 2.2 Chương III- Tiêu chuẩn đánh giá hồ sơ dự thầu theo Thông tư 03/2015/TT-BKHĐT ngày 06/05/2015 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Trên đây là giải đáp của chuyên gia Luân Phạm, mọi thắc mắc xin quý bạn đọc liên hệ email: toasoan@sinhthainongnghiep.net.vn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây