Kenya và động thái nhằm ngăn ngừa sự tuyệt chủng của loài cây bao báp

STNN – Việc khai thác bừa bãi cây bao báp có thể dẫn đến sự tuyệt chủng của loài cây này ở Kenya. Vì vậy, Chính phủ Kenya yêu cầu ngừng xuất khẩu cây bao báp.

Ở Kenya, có nhiều cây bao báp có tuổi đời lên đến 2.500 năm tuổi. Quả, lá, hoa và thậm chí cả vỏ cây đều có ích. Vỏ cây có thể dùng để bện thành dây thừng. Lá cây có thể dùng nấu xúp. Quả cây cũng được dùng làm thức ăn. Thân cây là nguồn cung cấp sợi, thuốc nhuộm và làm củi. Những thân cây mục ruỗng còn được sửa sang thành những ngôi nhà thiên nhiên đặc biệt.

Một số công ty tại Kenya đã nhổ cả rễ cây bao báp để xuất khẩu, thu lợi nhuận. Nhiều nông dân nghèo ở Kenya khai khẩn đất hoang để canh tác vì thiếu lương thực, trong quá trình đó vô hình trung họ đã tiếp tay cho các công ty “lấy đi” cây bao báp.

Theo một báo cáo trước đây của tờ “Người bảo vệ” của Anh, một số nhà bảo vệ môi trường đã chỉ ra rằng, việc khai thác bừa bãi cây bao báp có thể dẫn đến sự tuyệt chủng của loài cây này ở Kenya, do đó phá hủy hệ sinh thái địa phương. Chủ tịch của Liên minh Bao báp châu Phi cho biết: “Đây là hành vi vi phạm bản quyền sinh học”. Hiện tại, chính phủ Kenya đã tuyên bố rằng, nếu không có đầy đủ các giấy phép, sẽ không được khai thác cây bao báp.

Diệu Huyền 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây