Làng hoa Bắc Sơn nhộn nhịp những ngày cuối năm

STNN – Làng hoa truyền thống Bắc Sơn (xã Lưu Vĩnh Sơn, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) nằm cách TP. Hà Tĩnh khoảng 5 km, là địa điểm không còn xa lạ với những thương lái kinh doanh hoa Tết vào mỗi dịp cuối năm. Tính đến nay, làng hoa đã có hơn 20 năm tuổi, với các loài hoa trồng chủ yếu là cúc, đào, ly… Nơi đây được xem là đầu mối cung cấp các loài hoa truyền thống cho TP. Hà Tĩnh, huyện Thạch Hà và một số tỉnh lân cận.

Bông đào phai khoe sắc sớm trong vườn.
Bông đào phai khoe sắc sớm trong vườn.

Làng nghề trồng hoa hơn 20 năm tuổi

Những ngày cận Tết Nguyên đán Giáp Thìn – 2024, ghé thăm làng hoa truyền thống Bắc Sơn, chúng ta có thể cảm nhận một cái Tết đang đến rất gần. Để kịp cho đào ra nụ và trổ bông vào đúng dịp Tết Nguyên đán, những hộ dân trồng hoa, cây cảnh địa phương đang tất bật cho công đoạn tuốt lá, chăm bón cho cây.

Ông Bùi Công Thư, Phó Chủ tịch UBND xã Lưu Vĩnh Sơn cho biết, nghề trồng cây cảnh, chủ yếu là cây đào phai, đã gắn bó với người dân địa phương từ rất lâu. Cây đào không chỉ là loài cây chủ lực để phát triển kinh tế cho người dân mà còn làm nên “thương hiệu” cho xã nhà. Hàng năm, số lượng các hộ tham gia trồng cây cảnh trên địa bàn không ngừng tăng lên. Tính đến nay, xã đã có hơn 600 hộ tham gia trồng, sản xuất các loài cây cảnh để phục vụ cho thị trường Tết Nguyên đán.

: Tuốt lá đào là công việc thời vụ, với 250 – 300 nghìn đồng/1 ngày công.
Tuốt lá đào là công việc thời vụ, với 250 – 300 nghìn đồng/1 ngày công.

Làng hoa tất bật những ngày cuối năm

Đối với hoa cúc, để kịp cung ứng cho thị trường Tết Nguyên đán sắp tới, người trồng hoa xã Lưu Vĩnh Sơn đã bắt đầu xuống giống từ những ngày đầu của tháng 10 âm lịch. Đèn điện được chong cả đêm để đảm bảo cho sự sinh trưởng của cây hoa, với mục tiêu cuối cùng là cung cấp cho thị trường Tết những chậu hoa cúc đẹp nhất, rực rỡ nhất.

Nếu có dịp ghé thăm những vườn hoa đào ở làng hoa truyền thống Bắc Sơn vào dịp này, chúng ta có thể cảm nhận được sự tất bật, nhộn nhịp vì đây là thời điểm mà các vườn đào đang bước vào giai đoạn tuốt lá cho cây.

Theo kinh nghiệm của những hộ dân trồng hoa đào ở xã Lưu Vĩnh Sơn thì tùy tình hình thời tiết mỗi năm mà người trồng đào sẽ linh động chọn thời điểm để tiến hành tuốt lá cho đào nở đúng vào dịp Tết Nguyên đán, nhưng thường lệ thì việc tuốt lá cho cây ra nụ sẽ diễn ra vào giữa tháng 11. Vào giai đoạn này, các hộ gia đình trồng hoa đào sẽ huy động hết các thành viên trong gia đình tham gia việc tuốt lá đào, chăm sóc để cây có thể ra được mắt và nuôi dưỡng mắt đào, đồng thời cho những nụ hoa to, đẹp nhất.

Vườn đào rộn vang tiếng nói cười của những người thợ làm vườn.
Vườn đào rộn vang tiếng nói cười của những người thợ làm vườn.

Năm nay, gia đình ông Dương Hữu Trung, thôn Kim Sơn, xã Lưu Vĩnh Sơn trồng hơn 2 ha diện tích cây đào phai với khoảng 1.200 gốc đào, có độ tuổi từ 2 – 3 năm; dự tính, Tết Nguyên đán năm nay sẽ bán ra thị trường với giá khoảng 500 nghìn đồng/1 gốc. Ở công đoạn tuốt lá đào, ngoài nhân lực của gia đình, ông còn thuê thêm nhân công bên ngoài để đảm bảo tuốt lá cho kịp vụ.

“Là loài cây mang lại thương hiệu cho địa phương, đặc thù của cây đào phai là từ 2 đến 3 năm mới cho thu hoạch, việc chăm sóc cây kéo dài, rất tỉ mỉ và công phu. Những ngày này, bà con đang tập trung nhân lực chăm sóc cây và hoa để đảm bảo cung ứng cho thị trường Tết những sản phẩm chất lượng nhất”, bà Nguyễn Thị Hoa, Chủ tịch Hội Nông dân xã Lưu Vĩnh Sơn chia sẻ.

Hoàng Nghĩa

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây