Lễ hội Xuân hồng 2023: Món quà sự sống

STNN – Ngày 6/2, Lễ hội Xuân hồng lần thứ 16 mở đầu tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, dự kiến tiếp nhận 8.000 đơn vị máu. Đây là sự kiện hiến máu lớn nhất vào mỗi dịp đầu xuân tại Viện.

Nhiều người chờ tới lượt hiến máu trong chiều 06-2.

Với thông điệp “Hiến máu đầu xuân – Nhân lên hạnh phúc”, chương trình Lễ hội Xuân hồng năm nay kêu gọi mỗi người dân đủ điều kiện sức khỏe sẵn sàng hiến tặng những đơn vị máu quý giá, như món quà lì xì ý nghĩa ngay đầu năm mới tới người bệnh.

Lễ hội Xuân Hồng 2023 sẽ diễn ra trong 7 ngày liên tục (từ ngày 6/2 – 12/2) tại 7 địa điểm khác nhau, gồm: Viện Huyết học, 5 điểm hiến máu cố định và một điểm ở huyện Gia Lâm.

Trước đó, từ ngày 1/2 đến 5/2, các ngày hưởng ứng Lễ hội Xuân hồng đã tiếp nhận hơn 4.000 đơn vị máu. Đây cũng là hoạt động hưởng ứng Chiến dịch vận động hiến máu tình nguyện dịp Tết và Lễ hội Xuân hồng (diễn ra trong 2 tháng từ 25/12/2022 – 25/2/2023) của Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện.

Chị Nguyễn Thị Mai 36 tuổi đến từ Mê Linh, Hà Nội cho biết đây là lần thứ 4 chị hiến máu. Cách đây 2 năm, khi chứng kiến con của bạn thân bị ung thư máu, chị bắt đầu đi hiến máu. Lần hiến máu này của chị đặc biệt hơn vì “tôi đã dụ được chồng lần đầu tham gia hiến máu cùng cho dù bản thân anh rất sợ nhìn thấy máu”, chị Mai cho biết.

Tại chương trình khai mạc Lễ hội Xuân hồng năm nay, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, trong sự phối hợp với đơn vị liên quan, đã khởi động chiến dịch vận động hiến máu BE THE 1. Chiến dịch nhằm truyền thông về hiến máu và hiến thành phần máu trên toàn cầu, truyền cảm hứng để mỗi người khỏe mạnh, đặc biệt là những người trẻ tuổi hãy trở thành những người hiến máu thường xuyên.

PGS, TS Nguyễn Hà Thanh tặng quà lưu niệm cảm ơn người hiến máu.

Trước đây, vào năm 2017, nhân sự kiện toàn cầu Ngày Quốc tế người hiến máu, Tại Việt Nam, Chiến dịch vận động hiến máu BE THE 1 cũng được tổ chức với nhiều hoạt động như: Đạp xe diễu hành cổ động, xây dựng các video clip truyền thông, tổ chức hiến máu…

Năm nay, chiến dịch trở lại với thông điệp: “Khi bạn hiến máu, bạn sẽ nhận lại được nhiều hơn thế nữa! Hiến máu không chỉ mang lại lợi ích cho người nhận mà còn mang lại lợi ích cho sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn”.

PGS. TS Lương Ngọc Khuê, Phó Chủ tịch Hội đồng Y khoa quốc gia, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế thay mặt người bệnh gửi lời cảm ơn những người đã giúp họ được nhận những giọt máu cứu sống cuộc đời, đem lại những mùa xuân. Còn PGS. TS Nguyễn Hà Thanh cho rằng: “Khác với hàng ngàn lễ hội đầu xuân diễn ra trên cả nước, Lễ hội Xuân hồng là lễ hội duy nhất mà những người đến tham dự không mong điều gì cho bản thân mình mà đến để trao tặng người bệnh những món quà sự sống”.

Theo PGS.TS Nguyễn Hà Thanh, thường lệ, cứ sau mỗi kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, tình trạng khan hiếm máu lại thường xảy ra trầm trọng tại các bệnh viện. Do vậy, từ năm 2008, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương và Hội Thanh niên Vận động hiến máu Hà Nội thường phối hợp với nhau tổ chức sự kiện hiến máu lớn ngay sau Tết Nguyên đán mang tên Lễ hội Xuân hồng. Lần đầu tiên sự kiện được tổ chức chỉ diễn ra trong một ngày, thu được 2.610 đơn vị máu và đây được cho là con số vô cùng bất ngờ và rất giá trị vào thời điểm đó. Từ năm 2010, Lễ hội Xuân hồng được Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện phát động trên toàn quốc, trở thành điểm nhấn, nét riêng có cho phong trào hiến máu nước ta. Đến nay, mỗi kỳ Lễ hội Xuân hồng được Viện tổ chức kéo dài trong nhiều ngày, tại nhiều địa điểm và tiếp nhận khoảng từ 8.000 – 10.000 đơn vị máu. Trải qua 15 năm tổ chức (từ năm 2008 đến 2022), Lễ hội Xuân hồng đã thu hút hàng trăm nghìn người tham dự, tiếp nhận trên 100.000 đơn vị máu.


Trần Ngọc Kha

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây