“Lợi bất cập hại” từ đũa gỗ dùng một lần

Các dụng cụ ăn uống dùng một lần hiện nay ngày càng trở nên phổ biến nhờ vào tính tiện dụng, linh hoạt của nó. Chỉ với vài chục nghìn đồng cho 5kg đũa, các quán ăn, nhà hàng vỉa hè,… có thể dễ dàng cung cấp cho thực khách những đôi đũa đã được tiệt trùng và đóng gói, lại không mất thêm chi phí để rửa, sấy, phơi khô như đũa thông thường. Thế nhưng, đằng sau những đôi đũa gỗ ấy lại là vô số tác hại đối với sức khỏe con người và môi trường sống.

Rừng lâm nguy vì hàng tỉ đũa dùng một lần

Đũa gỗ là một sản phẩm tiện ích phổ biến với hầu hết các nước Đông Nam Á. Trung bình, mỗi quốc gia ở khu vực này hàng năm tiêu thụ hơn 10 tỷ đôi đũa.
Sự phổ biến của đũa ăn dùng một lần khiến cho nhu cầu phá rừng lấy gỗ tăng cao. Trung Quốc là quốc gia sản xuất và tiêu thụ số lượng khổng lồ đũa dùng một lần và là nước nhập khẩu gỗ lớn nhất thế giới.

Lượng gỗ mà các doanh nghiệp Trung Quốc sử dụng để sản xuất đũa dùng một lần hàng năm tương đương với 20 triệu cây gỗ 20 năm tuổi. Việc lấy gỗ để sản xuất đũa dùng một lần là mối đe dọa lớn đối với rừng tự nhiên trên thế giới và làm tăng tình trạng chặt phá rừng bất hợp pháp hiện nay.

Hủy hoại môi trường sống

 

đũa
Để sản xuất hàng chục tỉ đôi đũa dùng một lần, con người đã buộc phải sử dụng một lượng lớn tài nguyên gỗ rừng – Ảnh: CV

Ngành công nghiệp sản xuất đũa gỗ buộc phải sử dụng một lượng lớn tài nguyên gỗ rừng. Về cơ bản, nó đã hủy hoại đi môi trường sống của hàng trăm triệu sinh vật mỗi năm, đe dọa đến hệ sinh thái tự nhiên.

Không chỉ vậy, môi trường sống của con người cũng bị đe dọa nếu như việc sản xuất đũa gỗ không được thực hiện nghiêm ngặt, đúng quy trình. Không ít bài báo đã phản ánh về tình trạng xưởng sản xuất đũa sử dụng hóa chất lưu huỳnh để ủ sấy đũa, gây ô nhiễm không khí nghiêm trọng tại các khu dân cư lân cận. Ngoài ra, các xưởng sản xuất này còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ làm ô nhiễm tiếng ồn, ô nhiễm nguồn nước…

Việc sử dụng một số lượng lớn đũa gỗ mỗi năm mà không có biện pháp tái chế, tái sử dụng cũng khiến cho chúng ta phải đối mặt với bài toán rác thải sinh hoạt từ đũa dùng một lần.

Tiềm ẩn những nguy cơ với sức khỏe con người

Để bảo quản, giữ cho đũa có màu trắng sáng, không bị nhanh mốc như đũa phơi thủ công, nhất là trong điều kiện khí hậu nóng ẩm như nước ta, một số nhà sản xuất đã dùng hóa chất gây hại cho sức khỏe con người. Về lâu dài, khi sử dụng những đôi đũa bị ngâm, tẩm hóa chất độc hại sẽ khiến cho cơ thể ngộ độc, bị tổn thương mãn tính, thậm chí có thể dẫn đến ung thư.

đũa
Đồ tái chế làm từ đũa dùng một lần của Công ty ChopValue (Vancouver, Canada) – Ảnh: ChopValue

Nhằm giảm thiểu những tác hại đối với môi trường, một số quốc gia như Canada, Nhật Bản đã có chiến dịch thu gom đũa đã qua sử dụng để tái chế thành những món đồ gia dụng hữu ích. Song, giải pháp hiệu quả nhất đối với vấn đề này đó là mỗi chúng ta hãy hạn chế tối đa việc tiêu thụ các sản phẩm đũa gỗ, thìa gỗ dùng một lần; nên mang theo những dụng cụ ăn uống cá nhân khi ra ngoài…

Thu Phương 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây