Lợi ích của việc áp dụng IoT trong nông nghiệp

Nông nghiệp là một ngành cốt lõi trong nền kinh tế Việt Nam. Ngành này vốn dĩ được biết đến với việc phụ thuộc vào những kinh nghiệm của người nông dân, kinh nghiệm trong canh tác và sản xuất để có thể đạt được năng suất cao. Nhưng không phải lúc nào năng suất, sản lượng cũng được như theo ý muốn vì có rất nhiều yếu tố tác động.

Chính vì lí do đó, theo như xu hướng của thế giới trong thời đại công nghiệp 4.0, việc áp dụng công nghệ vào trong nông nghiệp là một giải pháp tối ưu và có thế giúp người làm nông đạt được nhiều kết quả cao. Một trong số những thứ được nhắc đến nhiều nhất khi nói về nông nghiệp thông minh, đó chính là IoT (Internet of Things).

1. IOT là gì?
IOT là một kịch bản của thế giới, khi mà mỗi đồ vật, mỗi con người được cung cấp một định danh của riêng mình, và tất cả có khả năng truyền tải, trao đổi thông tin, dữ liệu qua một mạng duy nhất mà không cần đến sự tương tác trực tiếp giữa người với người, hay người với máy tính. IoT đã phát triển từ sự hội tụ của công nghệ không dây, công nghệ vì cơ điện tử và Internet. Nói đơn giản hơn, đó là sự tập hợp các thiết bị có khả năng kết nối với nhau, với Internet và thế giới bên ngoài để thực hiện một công việc nào đó. – Theo Wikipedia
IoT trong nông nghiệp số là các thiết bị thông minh và các thiết bị cảm biến kết nối và điều khiển tự động trong suốt quá trình sản xuất giúp ứng phó với biến đổi khí hậu và hiệu ứng nhà kính. Bên cạnh đó, nó sẽ giúp nâng cao chất lượng, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm và nâng cao giá trị sản phẩm.
Ngoài ra, IoT sensors được hiểu: từ dinh dưỡng đất kết nối với máy chủ và các máy kết nối khác là thành phần chủ yếu của nông nghiệp hiện đại.

2. Tại sao nên ứng dụng IOT vào trong nông nghiệp?
Ứng dụng IoT vào trong nông nghiệp hiện nay là một xu hướng chung của toàn thế giới, đặc biệt là đối với những đất nước lấy nông nghiệp làm trọng tâm, trong đó của Việt Nam.
IoT sẽ biến nông nghiệp từ một lĩnh vực sản xuất định tính thành một lĩnh vực sản xuất chính xác dựa vào những số liệu thu thập, tổng hợp và phân tích thống kê.
Việc ứng dụng IoT vào trong nông nghiệp không chỉ đem lại cho người làm nông đạt năng suất và sản lượng cao, IoT còn giúp cho người làm nông tiếp cận được với nền khoa học kỹ thuật tối tân của nhân loại, cùng với đó đem đến cho người sử dụng vô vàn những lợi ích không tưởng. Mời độc giả cùng VIDA tìm hiểu về những lợi ích mà IoT sẽ mang lại nhé!

3. Những lợi ích của việc ứng dụng IoT vào trong nông nghiệp
Hiệu quả vượt trội:
Ngày nay, các ngành nghề nói chung là một cuộc đua không ngừng nghỉ, trong đó chắc chắn có nông nghiệp. Người nông dân bắt buộc phải trồng nhiều sản phẩm hơn trong khi chất lượng đất đái ngày càng đi xuống do sự tàn phá môi trường của loài người. Kéo theo đó, diện tích ngày một giảm và biến đổi thời tiết ngày càng phức tạp.
Chính vì vậy, IOT trong nông nghiệp đóng một vài trò cực kỳ quan trọng, IoT sẽ cho phép người nông dân theo dõi sản phẩm và điều kiện của họ trong thời gian thực. Họ có thể nhận được các thông tin chi tiết nhanh hơn, dựa vào đó có thể dự đoán được những vấn đề trước khi chúng xảy ra để có thể đưa ra những giải pháp tối ưu hoặc phòng tránh chúng. Bên cạnh đó, các giải pháp IoT trong nông nghiệp còn cho phép người nông dân thực hiện quy trình sản xuất tự động, ví dụ như: Tưới tiêu, bón phân dựa trên nhu cầu hay robot thu hoạch tự động,… Qua đó có thể giúp được người làm nông tiết kiệm được rất nhiều thời gian và sức lao động.
Độ phủ sóng của nông nghiệp:
Vào thời điểm dân số thành thị chiếm 70% trong 9 tỷ người trên toàn thế giới. Việc sử dụng nhà kính và thủy canh dựa trên IoT đặt trong long thành phố sẽ là một giải pháp rất phù hợp, ngoài việc cung cấp nguồn thực phẩm như trái cây và rau tươi ngắn hạn cho người dân trong thành phố, IoT còn cho phép các hệ thống nông nghiệp trở nên khép kín thông minh hơn. Với việc người nông dân có thể trồng trọt canh tác ở khắp mọi nơi, trong các siêu thị, trên các tòa nhà chọc trời, các container vận chuyển, và đặc biệt còn có thể trồng được ngay trong chính ngôi nhà của mình.
Cải thiện tốc độ và thích nghi với điều kiện thời tiết phức tạp
Đây là một trong những lợi ích rất lớn mà IoT mang lại trong việc sử dụng IoT để ứng dụng vào trong nông nghiệp. Trong điều kiện thời tiết thay đổi thất thường và khắc nghiệt như hiện nay, nhờ hệ thống giám sát và dự đoán thời gian thực, người làm nông có thể nhanh chóng phản ứng với mọi thay đổi về thời tiết, độ ẩm, chất lượng không khí cũng như sức khỏe của từng loại cây trồng khác nhau hoặc đất đai trên đồng ruộng. Việc ứng dụng IoT còn cải thiện tốc độ của các quy trình trong sản xuất canh tác, từ đó đem lại năng suất và sản lượng cao hơn.
Giảm thiểu tài nguyên:
Bằng việc sử dụng IoT dựa trên dữ liệu thu thập từ các cảm biến khác nhau sẽ giúp người nông dân phân bổ chính xác để sử dụng vừa đủ tài nguyên cần thiết cho quá trình sản xuất. Qua đó tối ưu hóa được những tài nguyên quý giá như: Nước, năng lượng, đất đai.
Quy trình sạch hơn:
Việc sử dụng thuốc trừ sâu và phân bón trong nông nghiệp truyền thông là một điều rất phổ biến. Đối vơi nông nghiệp thông minh, nông nghiệp số dựa trên IoT để canh tác chính xác giúp người nông dân tiết kiệm năng lượng và nước, không chỉ làm cho nông nghiệp xanh hơn, mà nó còn làm giảm đáng kể việc sử dụng thuốc trừ sâu và phân bón qua hệ thống IoT.
Cải thiện chất lượng nông sản:
Với việc sử dụng cảm biến đất và cây trồng, giám sát bằng máy bay không người lái (Drone) trên không và việc lập bả đồ trang trại, người nông dân có thể hiểu rõ hơn sự phụ thuộc chi tiết giữa các điều kiện và chất lượng của cây trồng. Các hệ thống thông minh với việc ứng dụng IoT giúp người nông dân có thể tạo lại các điều kiện tốt nhất và tăng giá trị dinh dưỡng cho sản phẩm.

Theo VIDA

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây