Mèo giao tiếp với nhau như thế nào?

STNN – Mèo có rất nhiều ưu điểm như ngoan ngoãn, đáng yêu, thích gần gũi với con người… nên nhiều người sẽ chọn nuôi một chú mèo để làm bạn trong nhà.

Tiếng kêu

Một trong những cách giao tiếp của mèo là tạo ra các âm thanh khác nhau. Chẳng hạn, một số con mèo thích phát ra âm thanh “meo meo” để giao tiếp với nhau, một số con khác lại thích tạo ra một số âm thanh khác như “ngoao ngoao”, “grừ grừ”.

Mùi

Ngoài việc giao tiếp thông qua âm thanh, một số con mèo còn có thể giao tiếp với nhau bằng cách phát ra mùi. Chẳng hạn, khi chơi đùa, chúng sẽ phát ra mùi nồng. Hoặc khi gặp nguy hiểm, chúng cũng sẽ tỏa ra mùi đặc biệt. Việc toát ra mùi độc đáo này chính là một trong những tín hiệu giao tiếp giữa chúng.

Tiếp xúc cơ thể

Ngoài việc thể hiện bản thân bằng tiếng kêu và mùi, một số con mèo còn thể hiện tình bạn bằng cách cọ vào nhau. Nếu hai con mèo đang chơi với nhau, chúng sẽ cọ vào nhau để thể hiện tình bạn.

Nếu hai con mèo gặp nhau, chúng sẽ ngửi nhau để biết chắc đó là con quen thuộc, một số mèo sẽ ngoáy đuôi nhau chạm nhau để thể hiện sự thân thiết, v.v..

Nước tiểu

Đối với những con mèo có tính cách tương đối độc lập, biểu hiện của chúng có thể trực tiếp hơn: ví dụ, một số con mèo sẽ tè trước mặt bạn, liếm chân bạn và một số hành vi khác để cho bạn biết suy nghĩ và nhu cầu của chúng. Tất nhiên, cũng có một số chú mèo đeo bám có thể không thể hiện cảm xúc của mình một cách trực tiếp như vậy!

Cào

Một số con mèo khác lại chọn cách cào, đụng chạm để giao tiếp với bạn nhằm bày tỏ suy nghĩ và cảm xúc của chúng. Ví dụ, khi bạn chạm vào đầu nó, nó sẽ vẫy đuôi nhẹ nhàng để bày tỏ niềm vui với bạn; khi bạn vuốt ve nó, nó sẽ vỗ nhẹ bạn khoác tay để chào mừng.

Càu nhàu

Trên thực tế, nhiều con mèo tạo ra những tiếng động như đang càu nhàu khi ngủ. Điều này đặc biệt đúng đối với những con mèo có tính cách tương đối độc lập. Chúng thường “grừ grừ” để thể hiện tâm trạng và nhu cầu của mình vào lúc này.

Diệu Huyền

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây