Phan Hoàng – học ngành Ngân hàng, nhặt “hạt vàng” từ nông nghiệp liên kết

Về Đắk Nông chọn làm nông để lập nghiệp, chưa đến 3 năm, Phan Hoàng, chàng trai Sài Gòn đã có được những thành quả đáng trân trọng và truyền cảm hứng lập thân, lập nghiệp, làm nông nghiệp sạch cho nhiều bạn trẻ.

Sinh năm 1992, khuôn mặt hiền lành, đôi mắt sáng và thái độ khiêm tốn, lễ phép khiến Hoàng chiếm được thiện cảm của người đối diện ngay lần gặp đầu tiên. Nếu không nhìn thấy Hoàng lăn lộn với vườn tược, không thấy Hoàng điều khiển con “ngựa sắt” chở chuối, chở nông sản, chở phân, làm vườn… ta có cảm giác như trước mặt mình là một kỹ sư Bách khoa.

Tốt nghiệp Đại học Ngân hàng, làm nông với “ngân hàng kiến thức nông nghiệp” bằng không

Tốt nghiệp Đại học Ngân hàng chuyên ngành Tài chính, Hoàng từng có thời gian làm việc tại Sài Gòn, nhưng sau một thời gian Hoàng quyết định nghỉ việc, về Đắk Nông mua đất để ở và canh tác nông nghiệp.

Hoàng từng kinh doanh các loại trái cây sạch, tuy nhiên trái cây sạch thì chất lượng không đồng đều. “Bây giờ, mình làm nông dân, mình theo đuổi sự hài hòa giữa chất lượng sản phẩm (ngon), thực phẩm phải sạch, giá bán sản phẩm hợp lý, và quan trọng là cần xác định thế nào là sạch.Mình từ Sài Gòn về đây vì nhìn thấy cơ hội lớn. Mình bắt tay vào làm nông nghiệp với tư duy của một người học về kinh tế, đứng trên góc độ kinh tế và chưa có chút kiến thức gì về làm nông.” – Hoàng chia sẻ.

Thất bại liên tiếp

Những ngày đầu, khi mới bắt tay vào làm nông, Hoàng loay hoay tìm hướng đi, chưa nắm được điểm mạnh, điểm yếu của miếng đất do đó không có quy hoạch tổng thể. Thế đất thiếu nước nhưng vì không có kinh nghiệm, đáng nhẽ phải lo nguồn nước, ưu tiên các loại cây phủ bóng thì Hoàng trồng cây cà phê. Đến xẻng Hoàng còn không biết cầm, gà không dám bắt, ống nước không biết cột: “Mình không hình dung được sẽ làm gì, vốn kiến thức nông nghiệp bằng không, vì vậy làm gì cũng hỏng. Có những lúc nuôi gà thì gà chết hết cả đàn, nuôi cá thì cá cũng chết, chuối thì vì thời tiết nên không chín đều được, hư cả vườn.”

Bài học từ những thất bại

Không nản chí, từ việc không có nước, cây chết, Hoàng tìm cách giải bài toán về nước. Hoàng tự tay chặt bỏ cây cà phê đang tốt vì thấy không có tương lai, thiếu tính liên kết trong vườn. “Mình xác định lấy ngắn nuôi dài, tạo ra thu nhập nuôi sống bản thân trong ngắn hạn để duy trì đam mê. Tạo ra chuỗi liên kết cây này với cây kia, vật nuôi này với vật nuôi khác sẽ tạo nguồn thu, giảm thiểu các rủi ro, quan trọng nhất là tạo ra giá trị vô hình để đi tới cái hữu hình là môi trường cân bằng, cây – con sống tự nhiên, khỏe mạnh.”

Thành quả bước đầu

Đàn vịt cũng mê chuối

Trong hành trình của mình, Hoàng rất may mắn khi có người thân, gia đình bên cạnh: “Do điều kiện tài chính, nên vườn nhà chỉ do gia đình mình tự tay làm hết. Mẹ mình luôn cận kề, giúp đỡ. Ba đi làm bảo vệ, thời gian rảnh sẽ vào phụ công việc nặng. Vợ mình cũng bên cạnh chăm lo, động viên rất nhiều”.

Sau gần 3 năm, hiện Hoàng đang có 2 mảnh vườn, một mảnh 1 hécta và một mảnh gần 4 sào. Đã 2 năm nay, vườn hoàn toàn không xịt thuốc hay bón phân hóa học, chỉ sử dụng nguồn phân hữu cơ từ chăn nuôi, tạo ra một vòng tròn liên kết tuần hoàn. Thu nhập ổn định, gia đình Hoàng có sống cuộc sống thoải mái, mọi người được tận hưởng không khí trong lành, ăn thức ăn sạch. Đặc biệt, không khí gia đình lúc nào cũng vui vẻ, hạnh phúc.

Thức ăn cho gà từ rau củ trong vườn

Nhìn Hoàng vui với công việc nhà nông, nhiệt tình chia sẻ trong Group “Nông nghiệp liên kết”, có thể thấy Hoàng thiết tha mong muốn người nông dân có thể sống tốt trên chính mảnh đất mình về cả các mặt sức khỏe, tài chính và niềm vui đến nhường nào. “Quan điểm sống của mình là cho đi thật nhiều. Mình không phải là nhà khoa học, những gì mình chia sẻ là từ tâm, từ thực tế những gì mình đã trải qua. Mình hy vọng sẽ lan tỏa được tinh thần tích cực, sáng tạo với những người yêu thích nông nghiệp, chọn nông nghiệp làm hướng đi cho tương lai.”

Hoàng Giáp/Ảnh: NVCC

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây