Quảng Châu: Hưởng lợi từ quy tắc cộng gộp xuất xứ hàng hóa RCEP

STNN – Theo Hải quan Quảng Châu, từ tháng 01 đến tháng 11/2022, họ đã cấp 472 giấy chứng nhận RCEP theo quy tắc xuất xứ tích lũy (quy tắc cộng gộp xuất xứ) với giá trị hàng hóa được hưởng đạt 250 triệu nhân dân tệ. Kể từ ngày 01/01/2022, khi “Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện khu vực” được ký kết, khả năng kết nối đã tiếp tục phát triển và lợi tức thương mại liên tục gia tăng.

Nhân viên hải quan Hoa Đô trực thuộc Hải quan Quảng Châu điều tra về việc doanh nghiệp vận dụng ưu đãi chính sách của RCEP.

Hải quan Quảng Châu hướng dẫn các công ty thương mại nước ngoài sử dụng linh hoạt các quy tắc tích lũy nguồn gốc RCEP, sử dụng hợp lý nguyên liệu thô từ các quốc gia và khu vực khác nhau, giảm chi phí và lựa chọn cách bố trí tốt nhất của chuỗi cung ứng chuỗi công nghiệp để thúc đẩy hơn nữa sự phát triển của các ngành công nghiệp có lợi thế của Quảng Đông, như các linh kiện ô tô, quần áo, túi xách…

Ngày 5/12/2022, trong xưởng sản xuất của Công ty TNHH Quần áo Lục An Nghị thành phố Quảng Châu, các công nhân đang bận rộn làm việc. Một lô vải sợi hóa học nhập khẩu từ Nhật Bản và các phụ kiện quần áo trên dây chuyền sản xuất như nhãn in và chỉ polyester sản xuất tại Trung Quốc, sau khi cắt, may, ủi… được sản xuất thành quần áo bảo hộ lao động, dự kiến sau 7 ngày sẽ được xuất khẩu sang Nhật Bản.

“Công ty chúng tôi chủ yếu sản xuất quần áo bảo hộ lao động chuyên nghiệp cho nhiều công ty Nhật Bản có yêu cầu cao về vải, thành phần nhập khẩu từ Nhật Bản chiếm hơn 70% nguyên liệu và phần còn lại được sản xuất tại Trung Quốc. Theo tiêu chuẩn thành phần giá trị khu vực RCEP, sử dụng nguyên liệu có nguồn gốc từ các nước thành viên RCEP để tiến hành sản xuất, cũng có thể được tích lũy và đưa vào thành phần ban đầu của hàng hóa. Vì vậy quần áo bảo hộ lao động do chúng tôi sản xuất đáp ứng tiêu chuẩn xuất xứ, có thể được coi là xuất xứ Trung Quốc và được hưởng mức thuế ưu đãi của RCEP”, ông Lý Thi Quang – Phó Giám đốc Công ty TNHH Quần áo Lục An Nghị thành phố Quảng Châu cho biết.

Sau khi áp dụng quy tắc tích tụ khu vực RCEP, việc mua nguyên liệu của doanh nghiệp không chỉ giới hạn ở một quốc gia. Thông qua so sánh nguyên liệu của các nước thành viên RCEP, họ có thể lựa chọn nguyên liệu có chất lượng khác nhau và giá cả phù hợp hơn ở nhiều quốc gia để thúc đẩy thu mua, sản xuất, vận chuyển. Liên kết liên tục được tối ưu hóa. Ông Thi Quang nói: “Giờ đây, cách bố trí chuỗi sản xuất cung ứng của chúng tôi hợp lý hơn và mối quan hệ thương mại của chúng tôi với khách hàng Nhật Bản đã gần gũi hơn. Đơn hàng năm nay chúng tôi làm không xuể!”

Quy tắc cộng gộp xuất xứ là một trong những điểm nổi bật của RCEP trong lĩnh vực thương mại hàng hóa. Theo quy tắc này, nguyên liệu gốc của các nước thành viên khác, được các doanh nghiệp ở các nước thành viên RCEP sử dụng trong quá trình sản xuất, có thể được coi là nguyên liệu gốc của địa phương. Do đó, tỷ lệ các thành phần giá trị ban đầu có thể được tăng lên một cách tích lũy, để xuất khẩu giữa các nước thành viên. Hàng hóa dễ dàng hơn trong việc xác định xuất xứ và đáp ứng ngưỡng được hưởng ưu đãi thuế quan.

“Quy tắc cộng gộp xuất xứ của RCEP sẽ thúc đẩy mạnh mẽ việc giảm thiểu chi phí sản xuất và tối ưu hóa hiệu quả thương mại trong khu vực. Doanh nghiệp có thể mở rộng kênh thu mua nguyên vật liệu, linh kiện sản phẩm trong các bên RCEP, từ đó giảm chi phí sản xuất và mở rộng hợp tác thương mại, đầu tư” – ông Lý Đức Phác, chủ quản cấp hai của Bộ phận kỹ thuật nguồn gốc xuất xứ (Văn phòng Quy trình Kimberley) của Cục Quản lý Thuế (Quảng Châu) của Tổng cục Hải quan nói.

Công ty TNHH Nội thất ô tô Thái Cực (Quảng Châu) là nhà sản xuất ghế ô tô nổi tiếng, chủ yếu sản xuất các phụ kiện nội thất ô tô cho các hãng ô tô nổi tiếng thế giới như Nissan, Honda và Mitsubishi. Ông Chủng Minh Huy, Giám đốc bộ phận khai báo hải quan của công ty cho biết: “Theo quy tắc xuất xứ từng sản phẩm RCEP, hàng hóa có hàm lượng giá trị khu vực không thấp hơn 40% mới đủ điều kiện xuất xứ RCEP. Bọc ghế ô tô do chúng tôi sản xuất sử dụng nguyên liệu nhập khẩu từ Nhật Bản, chiếm khoảng 60% giá trị. Sử dụng quy tắc xuất xứ cộng gộp, bạn có thể đáp ứng tiêu chuẩn này và được hưởng ưu đãi thuế quan của RCEP. Thuế suất sẽ giảm từ 3,8% xuống 3,4% và sẽ giảm dần qua từng năm cho đến khi cuối cùng giảm xuống 0. Điều này sẽ khiến cho các sản phẩm của chúng tôi tăng sức cạnh tranh trên thị trường quốc tế. Trong tháng 11 đầu tiên của năm nay, công ty đã xuất khẩu hàng hóa trị giá 101 triệu nhân dân tệ bằng cách sử dụng quy tắc xuất xứ tích lũy RCEP và được giảm thuế khoảng 400.000 nhân dân tệ.”

Để thúc đẩy chính sách RCEP mang lại lợi ích cho nhiều đơn vị thương mại nước ngoài hơn, Hải quan Quảng Châu tiếp tục tăng cường công khai và đào tạo cho doanh nghiệp, đồng thời cung cấp giải thích chính sách “một đối một” thông qua nghiên cứu chuyên sâu về doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp thực hiện sử dụng đầy đủ các ưu đãi về thuế quan, quy tắc cộng gộp xuất xứ và thông quan thuận tiện cùng các chính sách thuận lợi khác. Các biện pháp thuận tiện như “rà soát thông minh” và “tự in” giấy chứng nhận xuất xứ, sẽ tiếp tục được thúc đẩy để từ đó thúc đẩy hội nhập chuỗi công nghiệp, chuỗi cung ứng khu vực và thúc đẩy xây dựng cường quốc thương mại.

Theo thống kê, từ tháng 1 – 11/2022, Hải quan Quảng Châu đã cấp tổng cộng 14.021 giấy chứng nhận xuất xứ ưu đãi theo RCEP, trị giá 4,75 tỷ nhân dân tệ.

Chử Cường (Quảng Châu nhật báo)

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây