Sinh viên Lâm nghiệp khởi nghiệp từ nấm lim xanh chất lượng cao

Làm chủ quy trình sản xuất nấm lim xanh, đưa ra thị trường những sản phẩm chất lượng tốt mà giá thành chỉ bằng ½ giá thị trường là thành công bước đầu của dự án khởi nghiệp của nhóm sinh viên Trường ĐH Lâm nghiệp.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm gian trưng bày của dự án – Ảnh: VNUF

Gắn nghiên cứu khoa học với thực tiễn

Đây là dự án đầu tiên ở Việt Nam sản xuất ra quả thể nấm lim xanh chất lượng cao dựa trên việc nuôi trồng từ nguồn giống chuẩn với nguyên liệu là thân cây dó bầu có chứa nhiều hoạt chất sinh học cao. Dự án được kế thừa và phát triển từ đề tài “Nghiên cứu kỹ thuật phân lập, nhân giống và nuôi trồng nấm lim xanh”.

Tham gia trực tiếp để phát triển dự án là nhóm gồm 4 sinh viên và 1 học sinh Trường THPT Lâm nghiệp với sự đầu tư kinh phí của Viện Công nghệ sinh học lâm nghiệp – Trường ĐH Lâm nghiệp và sự hướng dẫn chuyên môn của Tiến sĩ Nguyễn Thị Hồng Gấm.

Nấm lim xanh là dược liệu quý với các hoạt chất dược liệu Adennosine, Polysaccharide, Beta – Glucan, Triterpenes, Germanium, Ling zhi-8 protein (LZ-8), Lentinan, Selenium, các vitamin. Dược tính trong nấm có tác dụng tăng sức đề kháng của cơ thể, hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý.

Ở nước ta, nấm lim xanh được tìm thấy trong những khu rừng nguyên sinh ở các tỉnh Điện Biên, Hòa Bình, Lâm Đồng, Thanh Hóa, Quảng Nam… và được người tiêu dùng ưa chuộng. Tuy nhiên, nấm trong tự nhiên thường bị khai thác khi chưa đủ độ tuổi khiến chất lượng không ổn định. Mặt khác, giá thành nấm lim xanh còn khá cao khiến nhiều người tiêu dùng chưa có cơ hội tiếp cận.

Được sự quan tâm hỗ trợ của Trường ĐH Lâm nghiệp, dự án đã tập trung nuôi trồng ra quả thể nấm lim xanh chất lượng tốt, từ đó phát triển, thương mại hóa một số sản phẩm chăm sóc sức khỏe con người từ nấm.

 Từ ý tưởng đến doanh thu

 Dự án tập trung vào nuôi trồng ra quả thể nấm nấm lim xanh Việt Nam trên nguyên liệu đặc biệt có chứa các hoạt chất dược liệu tốt và phát triển, thương hiệu hóa một số sản phẩm chăm sóc sức khỏe con người như: quả thể nấm lim xanh khô, trà túi lọc nấm lim xanh, viên nang thực phẩm chức năng giúp tăng cường miễn dịch, bổ phổi, hỗ trợ bổ gan, giải độc gan.

Nấm lim xanh được nuôi trồng trên mùn cưa cây dó bầu sau khi khai thác trầm hương – nguyên liệu rất tốt cho nuôi trồng nấm dược liệu. Tất cả các sản phẩm đều được chuẩn từ nguyên liệu với kỹ thuật trồng và thời điểm thu hoạch cho hàm lượng dược chất tốt nhất. Đặc biệt, do ứng dụng công nghệ sinh học, công nghệ chuyển đổi số trong sản xuất kết hợp với quy trình sản xuất được giám sát chặt chẽ và phối chế theo công thức được nghiên cứu nghiêm túc nên các sản phẩm của dự án có giá trị dược liệu vượt trội so với các sản phẩm hiện có trên thị trường.

Sau đại dịch Covid-19, nhận thức cũng như nhu cầu của người dân về chăm sóc sức khỏe ngày càng cao. Với thị trường nội địa rộng lớn hơn 97 triệu dân (chưa kể có thể phát triển ra thị trường nước ngoài), khi có sản phẩm tốt và giá thành hợp lý thì việc đưa các sản phẩm của dự án ra thị trường và mang lại doanh thu hàng chục tỉ đồng không phải là ước mơ quá xa vời.

Tại lễ khai mạc Ngày hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên lần thứ IV (SV-STARTUP) nhằm thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp của học sinh, sinh viên. Thủ tướng Phạm Minh Chính rất khen ngợi các sản phẩm của gian hàng Đại học Lâm nghiệp và mong rằng sản phẩm của trường nhanh chóng ứng dụng rộng rãi ra xã hội và lan toả kết quả nghiên cứu khoa học đúng tinh thần SV-STARTUP!

Dự kiến tiến độ đưa sản phẩm ra thị trường:

  • Năm 2022: Dự án đưa ra thị trường các sản phẩm: túi quả thể nấm lim xanh nguyên quả, túi quả thể nấm lim xanh thái lát.
  • Năm 2023: Đưa ra thị trường sản phẩm trà túi lọc nấm lim xanh.
  • Năm 2024: Đưa ra thị trường viên nang thực phẩm chức năng nấm lim xanh.

Hoàng Giáp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây