Trang trại nấm tại địa phương, một cách làm góp phần giảm khí thải cácbon

STNN – Trang trại thảo mộc và nấm Bygaard, tọa lạc tại một vị trí lý tưởng trên đảo Refshaleøen ở Copenhagen, Đan Mạch. Cách đây không lâu, khu vực này là một xưởng đóng tàu; nhưng giờ đây đã là một trung tâm sáng tạo, thu hút 2 triệu du khách mỗi năm. Bygaard cung cấp cho Đan Mạch các sản phẩm tươi sống được trồng tại địa phương. Lasse Antoni Carlsen, Giám đốc điều hành của công ty cho biết: “Chúng tôi có thể giao hàng bằng xe đạp đến bất cứ đâu ở Copenhagen, trong vòng 15 phút”.

Lasse Antoni Carlsen (ngoài cùng bên trái), cùng team của mình.

Lasse Antoni Carlsen chia sẻ: “Chúng tôi trồng 100% theo phương pháp hữu cơ, nấm là sản phẩm chính của chúng tôi. Đây là sản phẩm thay thế thịt tuyệt vời, là lựa chọn hay nhất để giảm ô nhiễm trong sản xuất thịt”.

Một nghiên cứu của Đan Mạch cho thấy, với nấm nhập khẩu, khâu vận chuyển và đóng gói chiếm 69% lượng khí thải cácbon trong một sản phẩm.

Lasse cho rằng: “Việc trồng trọt tại địa phương giải quyết được vấn đề hạn chế lượng khí thải cácbon trong quá trình mang thực phẩm tới bàn ăn, và đó cũng không phải là lợi thế duy nhất. Thời gian vận chuyển ngắn đồng nghĩa với việc các sản phẩm nhập khẩu không bao giờ đạt được chất lượng tương đương sản phẩm được sản xuất tại địa phương”.

“Chúng tôi nghiên cứu nhu cầu tiêu dùng của khách hàng để đóng gói sản phẩm cho phù hợp với từng đối tượng khác nhau. Việc sản xuất tại địa phương giúp chúng tôi có được thuận lợi đó.”

“Năm năm trước, trang trại bắt đầu tập trung vào việc trồng rau mầm, nấm và thảo mộc trong nhà kho, tầng hầm và container. Năm 2021, các nhà hàng đều đóng cửa vì Covid. Lúc này, chúng tôi có nguồn cung cấp nấm đặc sản rộng nhất ở Đan Mạch. Vì vậy, chúng tôi quyết định bắt đầu dịch vụ giao hàng tận nhà, với các hộp hỗn hợp 1kg. Khi các quy định về đại dịch được nới lỏng, nhu cầu tăng lên, đồng nghĩa với việc chúng tôi cần một container 40ft.” – Lasse nói.

Các container trồng nấm được kiểm soát nhiệt độ chặt chẽ, đặt trên một khu đất rộng 1.100m². Hiện 300m² đất được dùng để trồng nấm và bước tiếp theo là xây dựng một nhà kính rộng 500m². Sản lượng hiện ở mức 1,5 tấn mỗi tuần, một nguồn cung đáng kể cho ngành khách sạn của Copenhagen; vVới các loại nấm như: Grifola frondosa – nấm khiêu vũ, Pleurotus Djamor – Nấm sò hồng hay Nấm bào ngư hồng, Pleurotus citrinopileatus – là một trong những loại nấm ăn được phổ biến nhất (tamogitake trong tiếng Nhật), Poliota namko – nấm Trân châu, Lentinula edodes – nấm hương, Pleurotus eryngii – nấm bào ngư Nhật, Pleurotus otreatus – nấm sò.

Có thể bạn quan tâm:
Lasse Antoni Carlsen
Bygaard
154 Refshalevej
1432, Copenhagen, Đan Mạch
Điện thoại: +45 817 18 139
info@bygaard.dk
www.bygaard.dk

Diệu Huyền (Rau quả toàn cầu)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây