Tôn vinh 106 trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu năm 2022

STNN – Ngày 09/5/2022, thay mặt Đoàn Chủ tịch TW Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam), Chủ tịch HĐTW Phan Xuân Dũng đã ký Quyết định số 354/QĐ-LHHVN công nhận danh hiệu “Trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu năm 2022” và tặng Bằng khen của Liên hiệp Hội Việt Nam cho 106 trí thức vì đã có những thành tích xuất sắc trong hoạt động khoa học, công nghệ và công tác vận động trí thức.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị và Ban Bí thư, được sự nhất trí của Ban Tuyên giáo Trung ương và Ban Thi đua – Khen thưởng Trung ương, nhằm tôn vinh những trí thức có đóng góp thiết thực, hiệu quả trong sự nghiệp CNH, HĐH đất nước và hội nhập quốc tế, từ năm 2015, Liên hiệp Hội Việt Nam đã tổ chức tôn vinh trí thức KH&CN tiêu biểu định kỳ 2 năm một lần, đến nay đã qua 3 lần triển khai, góp phần tích cực vào công tác vận động trí thức và thúc đẩy sáng tạo KH&CN, đẩy mạnh sự nghiệp phát triển kinh tế – xã hội, bảo vệ quốc phòng, an ninh và hội nhập quốc tế.

Đây là hoạt động có ý nghĩa nhân văn rất lớn trong việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với trí thức; thể hiện sự quan tâm, coi trọng, ghi nhận của Đảng, Nhà nước đối với trí thức có nhiều đóng góp tiêu biểu, xuất sắc trong sự nghiệp phát triển đất nước; đồng thời góp phần nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và toàn xã hội về vị trí, vai trò của đội ngũ trí thức và của Liên hiệp Hội Việt Nam.

Ông Nguyễn Quyết Chiến, Tổng Thư ký Liên hiệp Hội Việt Nam chủ trì buổi gặp mặt báo chí công bố Lễ tôn vinh trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu năm 2022

Ngày 21/5/2022, tại Thủ đô Hà Nội, Liên hiệp Hội Việt Nam sẽ tổ chức Lễ tôn vinh trí thức KH&CN tiêu biểu lần thứ tư. Những người được lựa chọn tôn vinh là trí thức hoạt động trong các viện, trung tâm, cơ sở nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp hoặc các cơ quan của các ngành, lĩnh vực, địa phương hoặc trong hệ thống Liên hiệp Hội Việt Nam từ 10 năm trở lên, có uy tín khoa học, có nhiều đóng góp thiết thực, hiệu quả, có tầm ảnh hưởng đến sự phát triển của ngành, của cơ quan, đơn vị; được xã hội công nhận, được cơ quan, đơn vị đó đề cử và được các cơ quan, đơn vị thuộc hệ thống Liên hiệp Hội Việt Nam giới thiệu.

Sự kiện thu hút sự quan tâm của các cơ quan báo chí

Trong số 106 trí thức tiêu biểu được vinh danh đợt này có: 50 trí thức do các Liên hiệp hội địa phương đề cử, 40 trí thức do các Hội ngành toàn quốc đề cử, 16 trí thức do Hội đồng Xét chọn đề cử; 68 người có học hàm, học vị từ phó giáo sư, tiến sĩ trở lên, 20 người có học vị thạc sĩ, 18 người có học vị cử nhân và tương đương; 02 Anh hùng Lao động; 16 nữ, 90 nam.

Các trí thức KH&CN tiêu biểu được lựa chọn đều có nhiều thành tích, công lao đóng góp xuất sắc trong hoạt động KH&CN và công tác vận động trí thức. Điển hình là: GS. TS  Lê Xuân Tùng, nguyên UV Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội; GS. TS Nguyễn Thiện Nhân, nguyên UV Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch UBTW MTTQ, nguyên Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh; GS. TS Lê Hữu Nghĩa, nguyên Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh; GS. TSKH Đặng Vũ Minh, nguyên Chủ tịch Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam, nguyên Chủ nhiệm UBKH,CN&MT của Quốc hội, Chủ tịch danh dự Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam; TS. AHLĐ Nguyễn Quang Mâu, Chủ tịch HĐQT CTCP Gốm Đất Việt; GS. TSKH. AHLĐ. NGND Trần Vĩnh Diệu, GĐ Trung tâm nghiên cứu vật liệu Polime, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội; GS. TS Nguyễn Khánh Diệu Hồng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đào tạo và Phát triển nguồn nhân lực, đơn vị trực thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam…

Nguyễn Long

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây