Cà Mau: Nhiều diện tích rừng đang ở dự báo cháy cấp nguy hiểm

STNN – Những ngày gần đây, trên địa bàn tỉnh Cà Mau liên tục xuất hiện nắng nóng, gió mạnh khiến nhiều diện tích rừng tràm U Minh Hạ và rừng cụm đảo bị cạn nước, nguy cơ cháy rừng đang dự báo ở cấp cháy cao và nguy hiểm.

Hình minh họa – Nguồn: Cà Mau Portal.

Trước nguy cơ cháy rừng, các chủ rừng, chính quyền địa phương, cơ quan chuyên môn và người dân sống trong lâm phần đang triển khai đồng bộ nhiều biện pháp để phòng cháy chữa cháy rừng mùa khô.

Theo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Cà Mau, đến thời điểm hiện tại, trên lâm phần rừng tràm U Minh Hạ và rừng cụm đảo đã có gần 48 ngàn héc-ta rừng bị khô hạn, dự báo cấp cháy đang ở cấp cao và nguy hiểm (dự báo ở cấp cháy nguy hiểm là 4.200 ha). Nếu thời tiết tiếp tục có nắng nóng và gió mạnh như những ngày gần đây thì nhiều diện tích rừng sẽ tăng cấp cháy rừng ở cấp cháy cực kỳ nguy hiểm trong những ngày tới.

Để chủ động phòng chống cháy rừng, mùa khô năm nay, các chủ rừng đã chủ động thực tập phương án phòng cháy chữa cháy rừng. Qua triển khai thực tập phương án sẽ giúp cho các chủ rừng nâng cao khả năng chỉ huy điều hành trong chữa cháy rừng, duy trì được công tác phối, kết hợp với các lực lượng có liên quan, lực lượng bảo vệ rừng cũng có thêm kỹ năng tham gia chữa cháy rừng và nâng cao ý thức cảnh giác trong công công tác phòng cháy chữa cháy rừng.

Trước tình hình trên, Chi cục Kiểm lâm tỉnh yêu cầu lực lượng chức năng tăng cường công tác tuần tra, bảo vệ rừng; bố trí đưa phương tiện, thiết bị chữa cháy vào ứng trực tại những điểm có nguy cơ cháy cao; duy trì lực lượng trực quan sát trên các chòi canh lửa, thực hiện tốt chế độ báo cáo thông tin và tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân cùng tham gia phòng cháy chữa cháy rừng.

Chi cục Kiểm lâm tỉnh Cà Mau thường xuyên cập nhật, khoanh vùng trọng điểm dễ cháy để tham mưu cho Ban chỉ đạo tỉnh kịp thời chỉ đạo trong công tác phòng cháy chữa cháy rừng; bố trí lực lượng, phương tiện ứng trực, sẵn sàng làm nhiệm vụ khi được điều động và thường xuyên kiểm tra các chủ rừng trong việc thực hiện các giải pháp phòng cháy rừng.

Thanh Huyn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây