Các nhà nghiên cứu tạo ra một lớp phủ để bảo quản thực phẩm an toàn hơn

STNN – Để chống lại vi khuẩn xâm nhập vào thực phẩm sau khi được nuôi, các nhà nghiên cứu đã tạo ra lớp phủ thép mạ kẽm cho hộp đựng thực phẩm. Phương pháp phủ cho thép mạ kẽm có khả năng siêu kị nước và chống rỉ sét, ức chế hiệu quả sự bám dính của nấm, vi khuẩn và bùn. Nghiên cứu này đã được công bố trên Journal of Food Engineering.

Các nhà nghiên cứu tạo ra một lớp phủ để bảo quản thực phẩm an toàn hơn
Hình minh họa – Nguồn: Adobe Stock Images.

Trong nỗ lực hợp tác nhằm cải thiện ngành công nghiệp thực phẩm, Tiến sĩ Mustafa Akbulut, giáo sư kỹ thuật hóa học và Tiến sĩ Luis Cisneros-Zevallos, giáo sư khoa học làm vườn cùng cộng sự đã phát triển giải pháp phủ hai bước cho thép mạ kẽm hợp vệ sinh hơn và giảm thiểu nguy cơ ăn mòn.

Các thùng và bề mặt bằng thép mạ kẽm được sử dụng để thu hoạch sản phẩm vì độ bền, sự chắc chắn và giá thành thấp hơn so với thép không gỉ. Tuy nhiên, vi khuẩn cư trú trong các thùng chứa có thể gây ăn mòn. Các nhà nghiên cứu cho biết lớp phủ mới sẽ làm giảm sự ăn mòn ít nhất 70%.

Akbulut cho biết: “Vật liệu này bền hơn và không bị ăn mòn. Bản thân bề mặt có thể đẩy lùi vi khuẩn nên không để vi trùng bám vào. Thép thông thường có xu hướng tích tụ mầm bệnh và vi sinh vật, nhưng thép tráng phủ đang khắc phục được vấn đề đó. Đây là những lợi ích chính của công nghệ này.”

Cisneros-Zevallos cho biết: “Điều này sẽ có tác động mạnh tới những người tiêu thụ trái cây và rau quả và khiến họ tin rằng họ đang mua thứ gì đó an toàn và nó sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe của họ. Ngày nay, ngành công nghiệp đang cố gắng hết sức để giảm thiểu những rủi ro đó…”

Trong quá trình phủ, tính chất vật liệu, tính chất kết cấu và độ bền cơ học của thép không thay đổi. Chỉ có lớp trên cùng của thép được phủ vì đó là nơi thực phẩm tiếp xúc với bề mặt.

Nghiên cứu cho thấy lớp phủ này làm giảm các chủng vi khuẩn trong bảy ngày và giảm sự bám dính của Aspergillus – một loại nấm lây truyền qua thực phẩm.

Theo như báo cáo, công nghệ phủ này có thể được sử dụng trên các silo bảo quản ngũ cốc, cùng với các thiết bị lưu trữ và thùng chứa liên quan đến thực phẩm khác. Đây là một lợi ích đáng kể cho các lĩnh vực đa ngành về kỹ thuật, an toàn và chế biến thực phẩm.

Akbulut nói: “Lớp phủ thép mạ kẽm cũng sẽ mang lại lợi ích cho đất nông nghiệp. Nhiều mặt hàng sản xuất thực phẩm được đưa vào môi trường công nghiệp dưới dạng đất, mảnh vụn hoặc bùn. Vì vậy, ngay cả khi sản phẩm được rửa sạch, những mặt hàng này vẫn có thể gây ô nhiễm. Với công nghệ này, chúng tôi đang giảm ô nhiễm thực phẩm liên quan đến bùn.”

Với thông tin thu thập được từ nghiên cứu, Cisneros-Zevallos cho biết, cuối cùng họ có thể điều chỉnh, sử dụng các công nghệ này để cải tiến và tác động tích cực đến ngành công nghiệp thực phẩm.

Cisneros-Zevallos nói: “Mục tiêu của chúng tôi là làm cho ngành thực phẩm áp dụng điều này. Các nhà chế biến thực phẩm sẽ được hưởng lợi theo nghĩa là họ sẽ chế biến thứ gì đó mà họ có thể cung cấp một cách đáng tin cậy cho người tiêu dùng và người tiêu dùng sẽ được hưởng lợi vì họ sẽ có thứ gì đó an toàn cho họ.”

“Từ nông trường đến người tiêu dùng, chúng ta có thể giảm thiểu ô nhiễm thực phẩm bằng cách sử dụng các loại bề mặt này và tránh lây nhiễm chéo. Lớp phủ này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống hàng ngày của chúng ta và thực phẩm mà chúng ta đang cố gắng làm cho an toàn hơn.” – ông cho biết thêm.

Anh Anh (TH)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây