Chế phẩm từ củ ráy có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh Gút

STNN – Trên thế giới, bệnh Gút là một trong những căn bệnh về chuyển hóa purin phổ biến, gây ra những cơn đau và viêm khớp nặng, gây khó khăn cho cuộc sống hàng ngày của người bệnh. Trong nỗ lực tìm kiếm các phương pháp điều trị hiệu quả cho bệnh Gút, nghiên cứu về các nguồn tài nguyên thiên nhiên là một hướng quan trọng.

củ ráy dại và chế phẩm hỗ trợ điều trị bệnh gút
Hợp chất alcaloid trong củ Ráy dại có hoạt tính ức chế enzym alpha glucosidase mạnh và ức chế enzym xanthine oxidase ở mức khá.

Nghiên cứu mới nhất về thành phần hóa học và tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh Gút của củ Ráy dại (Alocasia odora K. Koch) được thực hiện bởi TS. Nguyễn Thị Thu Hà và đội ngũ nghiên cứu tại Viện Hoá học với thời gian thực hiện từ 01/01/2021 đến 31/12/2023.

Mục tiêu của đề tài là nghiên cứu thành phần hóa học của củ Ráy dại và tạo chế phẩm có tác dụng ức chế enzym xanthine oxidase (in vitro) và hạ axit uric trên chuột thực nghiệm (in vivo) nhằm hỗ trợ điều trị bệnh Gút.

Kết quả nghiên cứu cho thấy các hợp chất alcaloid trong củ Ráy dại có hoạt tính ức chế enzym alpha glucosidase mạnh và ức chế enzym xanthine oxidase ở mức khá. Độc tính cấp và tác dụng hạ axit uric trên chuột thực nghiệm của chế phẩm từ củ Ráy dại cũng đã được nghiên cứu; chế phẩm này không gây chết động vật thí nghiệm ở mức liều 5000 mg/kg thể trọng khi uống, và có tác dụng hạ 26.31% hàm lượng acid uric máu so với mô hình bệnh ở mức liều 500 mg/kg.

Nghiên cứu này đã mang lại những kết quả đáng chú ý về thành phần hóa học và tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh Gút của củ Ráy dại. Đây là lần đầu tiên loài Ráy dại được đánh giá về hoạt tính ức chế enzym xanthine oxidase, enzym alpha glucosidase và sản sinh NO.

Các kết quả nghiên cứu này mở ra cơ hội cho việc phát triển các phương pháp điều trị tự nhiên và hỗ trợ điều trị bệnh Gút. Tuy nhiên, cần thực hiện thêm nghiên cứu để hiểu rõ hơn về cơ chế hoạt động của các hợp chất trong củ Ráy dại và đánh giá hiệu quả của chúng. Ngoài ra, cần tiến hành các nghiên cứu về độc tính và an toàn của chế phẩm từ củ Ráy dại trước khi áp dụng vào điều trị thực tế.

Những kết quả nghiên cứu này đã đóng góp vào việc khai thác và tận dụng tiềm năng của tài nguyên thiên nhiên trong hỗ trợ điều trị bệnh Gút. Hy vọng rằng các nhà khoa học tiếp tục phát triển đề tài theo hướng nghiên cứu ứng dụng, tạo chế phẩm phục vụ sức khỏe cộng đồng trong tương lai. Việc nghiên cứu và khám phá thêm về củ Ráy dại và các thành phần hóa học khác trong tự nhiên, có thể mở ra những triển vọng mới trong việc điều trị bệnh Gút và các bệnh lý khác; đồng thời, có thể mang lại việc làm và thu nhập cho người nông dân từ việc trồng cây Ráy dại như một nguồn nguyên liệu dược liệu.

Dạ Thảo

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây