Chùa Long Phước Thọ: Trang nghiêm lễ cung nghinh và an vị tôn tượng Tôn sư Thiện Phước

Chiều ngày 20/3 nhằm ngày 18/02 năm Nhâm Dần, chùa Long Phước Thọ (Long Thành, Đồng Nai) và Không gian Văn hóa Nghệ thuật Phật giáo Diệu Tướng Am đã trang nghiêm tổ chức lễ cung nghinh và an vị tôn tượng Đức Tôn sư Thiện Phước bằng chất liệu đồng tím. Quá trình tạo dựng tôn tượng trải dài hơn 2 năm với nhiều tâm huyết của chư tôn đức Tăng Ni và đơn vị chế tác.

Quang lâm chứng minh và tham dự có Hòa thượng Thích Giác Quang – Ủy viên HĐTS GHPGVN, Phó trưởng Ban Trị sự kiêm Trưởng Ban Tăng sự GHPGVN tỉnh Đồng Nai, Trưởng ban Quản trị tông phong Tịnh Độ Non Bồng, Trụ trì Tổ đình Quan Âm Tu Viện; Hòa Thượng Thích Thiện Thảo, Phó ban Quản trị tông phong Tịnh Độ Non Bồng, Trưởng ban Tổ chức đại lễ kiêm Trụ trì chùa Long Phước Thọ; Hòa thượng Thích Thiện Kiết, Hòa thượng Thích Tâm Ngộ, Thượng tọa Thích Minh Vũ, Ni trưởng Thích Nữ Diệu Thường, Ni sư Thích Nữ Diệu Thọ, Ni sư Lan Nhã; cùng chư tôn đức Tăng, Ni tông phong Tịnh Độ Non Bồng.

Hòa thượng Thích Thiện Thảo, Phó ban Quản trị tông phong Tịnh Độ Non Bồng, Trưởng ban Tổ chức đại lễ kiêm Trụ trì chùa Long Phước Thọ.

Phát biểu tại buổi lễ, Hòa thượng Thích Thiện Thảo, Phó ban Quản trị tông phong Tịnh Độ Non Bồng, Trưởng ban Tổ chức đại lễ kiêm Trụ trì chùa Long Phước Thọ cho biết: Đã hơn 36 năm kể từ ngày Đức Tôn sư viên tịch, một số chùa, tổ đường đã tạo tượng Tôn sư để kính ngưỡng nhưng chưa tái hiện được thần thái của Ngài. Từ đó Hòa thượng đã phát tâm cùng Không gian Nghệ thuật Phật giáo Diệu Tướng Am khởi tạo dự án tạo pho tượng Tôn sư bằng chất liệu đồng bền bỉ để phụng thờ tại Tổ đình và các Tự viện trong môn phong.

Theo Hòa thượng cho biết, dự án tạo tượng kéo dài hơn 2 năm. Do tình hình dịch bệnh Covid-19 nên tạm hoãn lại đến hôm nay, ngày 18/02 năm Nhâm Dần, lễ cung nghinh tôn tượng Đức Tôn sư đã được chính thức cử hành.

Bà Nguyễn Thị Hồng Tuyết (pháp danh An Vân) – Phó Tổng giám đốc Diệu Tướng Am cho biết dự án chế tác Tôn tượng Đức Tôn sư Thiện Phước khởi nguồn ý tưởng từ tháng 10/2019 và là dự án tâm huyết của công ty trong lĩnh vực tạo tượng cũng như mong muốn được góp phần tiếp nối giáo pháp mà chư Phật, chư tổ sư đã trao truyền. Để đạt được mức độ hoàn thiện đến từng chi tiết nhỏ, độ sâu, sự chuyển màu mềm mại, những nghệ nhân của Diệu Tướng Am đã sử dụng chất liệu đồng tím với hàm lượng đồng nguyên chất lên tới 92% và áp dụng công nghệ xử lý vật liệu đặc biệt trong quá trình tạo tượng.

Hòa thượng Thích Giác Quang – Ủy viên HĐTS GHPGVN, Phó trưởng Ban Trị sự kiêm Trưởng ban Tăng sự GHPGVN tỉnh Đồng Nai, Trưởng ban Quản trị tông phong Tịnh Độ Non Bồng, Trụ trì Tổ đình Quan Âm Tu Viện cho biết: “Chúng tôi vô cùng hoan hỷ trước công đức lớn lao của Hòa thượng trụ trì chùa Long Phước Thọ, chư tôn đức Tăng Ni đã phát tâm tạo tượng Đức Tôn sư. Xưa nay chúng ta vẫn tôn thờ nhưng chỉ qua hình ảnh, tranh vẽ, tượng đá, tượng xi măng,.. nhưng chưa đạt chuẩn. Nhưng hôm nay, khi đứng trước tôn tượng đức Tôn sư, tôi thấy rất hoan hỷ và tin rằng tôn tượng cũng phần nào đó thể hiện tinh thần giáo pháp sẽ bền vững mãi với thời gian.”

Sau buổi lễ cung nghinh sái tịnh trang nghiêm dưới sự chứng minh của Tam bảo và hiện tiền chư lịch đại tổ sư, sự hiện diện của chư tôn thiền đức Tăng Ni, 09 tôn tượng cao 88cm và 29 tôn tượng cao 30cm sẽ được tôn trí tại Tổ đình Quan Âm Tu Viện, Tu viện Thắng Liên Hoa, Chùa An Hòa, Bửu Hoa Ni Viện, Chùa Pháp An… các chốn già lam, tổ đình, tự viện trong môn phong cũng như tại tư gia của môn đệ Phật tử.

Được biết tôn tượng Tôn sư Thiện Phước là tác phẩm được phát hành có giới hạn bởi Không gian Văn hóa Nghệ thuật Phật giáo Diệu Tướng Am. Tác phẩm đã được đăng ký Bản quyền sở hữu tác giả và Bảo hộ kiểu dáng công nghiệp. Dự án sẽ được nối dài hơn nữa không chỉ với việc phát hành tượng tổ mà còn bằng việc trang nghiêm lại không gian thờ và nhân rộng nhiều hơn nữa những buổi lễ trang nghiêm trong thời gian tới.

Tổ sư Thiện Phước (hiệu Mẫu Trầu) (1924 – 1986) là người khai sáng hệ phái Liên Tông Tịnh Độ Non Bồng. Qua bàn tay tài hoa của các nghệ nhân Diệu Tướng Am tôn tượng Đức Tổ sư Thiện Phước đã hoàn thiện với đầy đủ oai nghi, sự từ bi và nhiệm màu. Tại Diệu Tướng Am, mỗi tác phẩm, mỗi tôn tượng, ngoài yếu tố thẩm mỹ thì giá trị lịch sử và dấu ấn thời gian cũng là yếu tố làm nên giá trị vượt trội.

 

Trần Thành

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây