Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia: Nghề làm bánh khẩu xén, bánh chí chọp ở Điện Biên

STNN – Bộ VHTTDL vừa có Quyết định số 951/QĐ-BVHTTDL về việc đưa Tri thức dân gian nghề làm bánh khẩu xén và chí chọp của người Thái trắng ở thị xã Mường Lay (Điện Biên) vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Khẩu xén thông thường có bốn màu chủ đạo là trắng, đỏ, vàng, tím, được tạo ra từ các nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên
Khẩu xén thông thường có bốn màu chủ đạo là trắng, đỏ, vàng, tím, được tạo ra từ các nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa quyết định đưa nghề làm bánh khẩu xén và chí chọp của người Thái trắng ở thị xã Mường Lay, Điện Biên vào danh mục Tri thức dân gian nghề thuộc Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Người Thái trắng ở Mường Lay đã từ lâu nổi tiếng với đôi bàn tay khéo léo, tạo nên loại bánh khẩu xén và chí chọp thơm ngon và độc đáo. Bánh khẩu xén làm từ gạo nếp hoặc sắn, sau khi xay thành bột, ngâm ủ vài tiếng cho bột mềm, rồi đưa vào chõ đồ. Khi xôi chín thì cho thêm vừng, trứng gà ta, đường hoặc muối rồi đưa vào cối giã nhuyễn, sau đó dùng con lăn để dàn bánh thành miếng mỏng, phơi cho bánh se lại, rồi cắt theo hình thù tùy thích, sau đó đem hong gió hoặc phơi trong nắng nhẹ. Bánh có 4 màu sắc độc đáo: trắng từ gạo, đỏ từ gấc, vàng từ sắn và màu tím từ nếp cẩm.

Bánh chí chọp được làm từ gạo nếp ngon.

Trong khi đó, bánh chí chọp được làm từ gạo nếp ngon, đồ thành xôi. Khi xôi nguội đem cán mỏng, phơi khô, sau đó cho vào rán. Bánh chí chọp thường có 3 màu chính là trắng, tím và cam.

Bánh khẩu xén và chí chọp không chỉ là món ăn truyền thống trong ngày Tết của người Thái trắng, mà còn là biểu tượng văn hóa ẩm thực độc đáo của Mường Lay. Đây là những sản phẩm được nhiều người dân và du khách ưa chuộng, không chỉ trong các dịp lễ, Tết mà còn trong bữa ăn gia đình hàng ngày.

Chi tiết Quyết định, xem tại đây.

Minh Dịu

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây