Giá trứng gà trên thế giới tăng mạnh

Thời gian gần đây, tại Mỹ và Pháp, dịch cúm gia cầm bùng phát mạnh dẫn tới nguồn cung trứng gà trên thế giới khan hiếm và giá cả tăng vọt. Đồng thời, cuộc xung đột Nga và Ukraina đã làm đứt gãy luồng xuất khẩu trứng gà của họ sang châu Âu và Trung Đông, chuỗi cung ứng bị lung lay càng đẩy giá trứng tăng nhanh.

Phương Tây thiếu trứng cho lễ Phục sinh

trứng Phục sinh
Giá trứng gà tăng chóng mặt, thậm chí không có đủ trứng cho lễ Phục sinh – Hình minh họa: CV

Trong lễ Phục sinh, các gia đình ở phương Tây đều dùng trứng gà để làm bánh và vẽ những quả trứng Phục sinh đẹp đẽ, vui mắt. Vào thời gian này hằng năm, nhu cầu về trứng gà của các quốc gia phương Tây đều tăng mạnh.

Tuy nhiên, năm nay ở Mỹ bùng phát cúm gia cầm (mạnh nhất từ 2015 đến nay), dẫn tới hơn 19 triệu gà đẻ bị tiêu huỷ, chiếm 6% số lượng gà đẻ toàn nước Mỹ. Bang Iowa là nơi sản xuất trứng lớn nhất nước Mỹ, do dịch cúm, đã chịu tổn thất nghiêm trọng. Bang Nebraska hôm thứ 4 vừa qua theo giờ địa phương cho biết, cũng đã tiêu hủy hơn 1,7 triệu gà đẻ.

Nước Pháp cũng đang gặp phải bệnh cúm gia cầm nghiêm trọng nhất trong lịch sử, khoảng 8% lượng gà đẻ ở Pháp bị tiêu huỷ. Bộ Nông nghiệp Pháp cho biết, giá bán buôn vỏ trứng đã tăng 69% so với năm ngoái. Theo các con số của Chính phủ Mỹ, từ sau khi bệnh cúm gia cầm bùng phát mạnh nhất trong lịch sử vào năm 2015, nước Mỹ đã tăng cường nhập khẩu trứng gà từ các nước như Pháp, Italia, Tây Ban Nha… Giới phân tích nói, do châu Âu cũng bùng phát cúm gia cầm nên hiện nay việc nhập khẩu trứng từ châu Âu không khả thi.

Xuất khẩu trứng của Ukraina đứt đoạn, Trung Đông không có trứng để ăn

Với góc khác trên thế giới, các nhà nhập khẩu Trung Đông cũng bị gián đoạn về cung ứng. Ngoài nguyên do châu Âu xảy ra cúm gia cầm, còn thêm nguyên nhân do xung đột Nga và Ukraina. Những năm gần đây, Ukraina luôn là nhà cung cấp trứng gà chủ yếu của châu Âu. Theo CNPO – tập đoàn sản xuất trứng gà Pháp, cho biết: Năm 2021, sản lượng trứng gà của Ukraina đạt 16,2 tỉ quả; đã vượt qua nước sản xuất trứng gà lớn nhất châu Âu là Pháp với 15,7 tỉ quả.

Phó Chủ tịch HĐQT của CNPO nói, các quốc gia Trung Đông trước đây mua trứng từ Ukraina, nay đã phải tìm các nhà cung ứng ở châu Âu khác. Nhưng cả châu Âu đang xảy ra cúm gia cầm, nên không thể có nước nào đáp ứng lượng trứng thiếu hụt của các quốc gia Trung Đông.

Chử Cường (TH)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây