STNN - Theo nhật báo "Kinh tế Hàn Quốc" ngày 28/9/2022, do các yếu tố như điều kiện thời tiết khắc nghiệt, giá bắp cải ở Hàn Quốc đã tăng chóng mặt. Do vậy, giá thành làm món kim chi - món ăn phải có trên bàn ăn của người Hàn Quốc cũng bị tăng theo.
Các nhà điều hành nhà hàng Hàn Quốc cũng đang đau đầu vì điều này, và một số nhà hàng đành phải không phục vụ kim chi cho khách hàng nữa. Vậy là, ở “nơi bạn không thể sống thiếu kim chi” như Hàn Quốc thì tại một số nhà hàng món kim chi đang dần vắng bóng.
Do điều kiện thời tiết khắc nghiệt, như: nhiệt độ tăng cao, nắng nóng, mưa lớn và bão trong mùa hè này khiến cho sản lượng bắp cải nội địa của Hàn Quốc đã giảm và giá cả tăng vọt, mang lại gánh nặng cho người tiêu dùng Hàn Quốc.
Theo số liệu do Korea Agro-Fisheries & Food Trade công bố, tính theo giá ngày 27/9, giá bán buôn trung bình của 10kg bắp cải tăng 112% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 26.720 won. Do giá cao nên lượng tiêu thụ bắp cải của người dân Hàn Quốc đang giảm dần từng ngày.
Trong một khu chợ nông sản ở quận Mapo-gu của Seoul, những người dân đến mua rau hỏi giá bắp cải xong, thường quay đi. Một thương nhân nói với phóng viên tờ "Kinh tế Hàn Quốc" rằng: “15 năm kinh doanh, năm nay là khó khăn nhất. Doanh số bán bắp cải đã giảm khá mạnh. Với giá đắt như vậy, nếu là tôi, tôi cũng sẽ không mua”.
Một chủ cửa hàng bán đồ ăn nhanh nói với các phóng viên: "Vì giá bắp cải tăng chóng mặt nên tôi không định muối kim chi trước mùa đông mà có thể dùng củ cải bào sợi trộn thay cho kim chi để cung cấp cho khách hàng". Một chủ nhà hàng khác cho biết: “Nhiều khách yêu cầu tôi gọi thêm kim chi khiến tôi rất khó xử”.
Về hiện tượng kim chi đang dần “biến mất” trong nhà hàng, một người tiêu dùng cho biết: “Tôi đã hỏi chủ quán lý do, họ nói là do giá cao nên mới không có kim chi. Tuy tôi có thể thông cảm, nhưng nó vẫn khiến tôi cảm thấy nực cười."
Để giải quyết vấn đề này, Hàn Quốc bắt đầu nhập khẩu kim chi sản xuất tại Trung Quốc với số lượng lớn. Theo số liệu thống kê thương mại xuất nhập khẩu do Cục Hải quan Hàn Quốc công bố, từ tháng 1 đến tháng 8 năm nay, tỷ trọng nhập khẩu kim chi của Hàn Quốc từ Trung Quốc tăng 28% so với cùng kỳ năm ngoái và giá trị nhập khẩu đạt gần 200 triệu đô la Mỹ.
Diệu Huyền