Với đam mê tạo ra sắc màu tự nhiên tốt cho sức khỏe con người, chị Huỳnh Thị Kim Ngân từ bỏ công việc ổn định để hiến trọn trí óc và công sức cho hành trình nghiên cứu, ứng dụng màu thực vật vào món ăn Việt. Khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng, chị đã vượt qua bao khó khăn, thử thách, từng bước tiến tới thành công, chinh phục được nước màu tự nhiên và đưa sản phẩm đến tay người sử dụng trên khắp cả nước.

Ngay từ thuở đi học, chị Kim Ngân đã yêu thích những công việc đòi hỏi sự khéo tay, đẹp mắt. Theo học trường ĐHSP TP. Hồ Chí Minh, chị lựa chọn chuyên ngành Kỹ thuật nữ công gia chánh để thỏa niềm đam mê thời tấm bé. Năm 2001, sau khi tốt nghiệp với tấm bằng đại học rồi thạc sĩ, chị trở về quê nhà và làm việc tại Trường ĐH Trà Vinh. Bảy năm đầu công tác, chị làm giảng viên bộ môn Nữ công. Sau, do sinh viên theo học ngày càng ít, chị chuyển sang làm công tác hành chính tại văn phòng trường.

Là người quan tâm tới sức khỏe mọi người, chị Kim Ngân chia sẻ: “Mọi người sử dụng màu hóa học nhiều, chị chịu không nổi. Nhất là ở cổng trường có mấy người bán siro, chế siro mua rất rẻ, do chị học chuyên ngành Nữ công nên chị biết đó là sản phẩm không đảm bảo chất lượng”. Đau đáu vì những giọt màu hóa học trong từng viên kẹo, từng ly đá bào – đồ ăn, thức uống yêu thích của học sinh, chị quyết tâm từ bỏ công việc ổn định, bắt đầu công cuộc khởi nghiệp, chinh phục sắc màu tự nhiên.

Với ý tưởng thay màu hóa học bằng màu tự nhiên trong chế biến thực phẩm, đem tới cho gia đình Việt những món ăn sạch, chị Kim Ngân đã lựa chọn mô hình “từ cánh đồng đến bàn ăn”. Khi thực hiện, chị lên kế hoạch rõ ràng và từng bước tìm tòi thực hiện từ việc trồng cây nguyên liệu cho đến cách chiết xuất các loại củ quả sao cho màu lên rõ, đậm, đẹp mắt.

Bắt đầu bước vào con này từ các màu cơ bản như đỏ, cam của trái gấc, trái thanh long; xanh của lá dứa; tím của lá cẩm, xanh dương của hoa đậu biếc, …  chị đã sáng chế ra nhiều màu tự nhiên có nguồn gốc từ các loại thực vật phong phú, tạo nên sản phẩm bắt mắt, làm kích thích vị giác của con người. Những sắc màu thực phẩm ấy vừa có giá trị dinh dưỡng cao, vừa có mùi vị thơm ngon tự nhiên, giúp bổ sung các loại vitamin, tăng cường đề kháng cho cơ thể.

Để tinh chiết màu tự nhiên, chị Kim Ngân đã lựa chọn nguồn nguyên liệu được trồng hữu cơ: không phun thuốc, chỉ sử dụng phân trấu, phân chuồng,… Dù giá thành cao, chị vẫn kiên quyết lựa chọn nguyên liệu sạch để đưa tới sản phẩm không chất bảo quản, không chất phụ gia độc hại tới người tiêu dùng.

Không chỉ tỉ mỉ ở khâu lựa chọn nguyên liệu, chị Ngân còn cẩn thận ở từng khâu bảo quản chúng. Đối với hoa đậu biếc sau khi hái, chị mang đi phơi khô để sử dụng được lâu và để làm mất lượng nước trong cánh hoa, giúp màu lên đậm, tươi tắn hơn.

Với từng màu sắc, để cho ra được thành phẩm ưng ý, chị phải nấu đi, nấu lại nhiều lần. Qua mỗi thất bại, chị đều rút ra bài học quý giá, để lần nấu sau màu lên đẹp hơn, hoàn hảo hơn lần nấu trước.

Gắn với sự ra đời của mỗi thành phẩm là từng câu chuyện cảm động về tấm lòng nhiệt thành theo đuổi đam mê, khát khao nâng tầm sức khỏe, ẩm thực Việt. Trên trang facebook cá nhân, chị chia sẻ khó khăn hồi đầu làm thử màu cam từ gấc: “Có những lúc chợ không có trái nào luôn, tìm đỏ con mắt mới có với giá trên trời cũng phải mua… Hí hửng mua về bổ ra trái nào chín nó đỏ mềm tạo màu xôi ngon lành cành đào, còn có khi cũng “héo queo” vì gấc hổng chín tới cơm cứng cứng là tiêu tùng không lấy được màu. Có khi bị trái sượng trắng tươi luôn mà chẳng hề hay biết”. Từ nỗi đau đó, chị miệt mài học hỏi làm gấc sấy khô và cho ra đời những “lọ nước” màu cam tự nhiên được chiết xuất từ gấc.

Nhớ lại những tháng ngày gian lao theo đuổi từng giọt màu tự nhiên từ con số không tròn trĩnh, chị đã nhiều lần phải ngừng, phải “dẹp tiệm”. Chị chia sẻ: “Ước mơ thì ai cũng mơ được nhưng làm mới hiểu cái gian truân của nó. Sức ép trên thương trường – chiến trường thật nó khắc nghiệt lắm, nó có thể vắt kiệt chúng ta nếu tâm thế chưa vững vàng”.

Thành lập công ty Trung Nhân – Hương sắc tự nhiên năm 2017, trải qua nhiều thăng trầm, nhiều lần mất hết, trở về với hai bàn tay trắng, chị đã từng muốn bỏ cuộc. Nhưng, khát khao mang tới nguồn thực phẩm sạch cháy bỏng, loại bỏ màu hóa học độc hại đã níu kéo chị trở lại con đường nghiên cứu, tìm tòi cách ứng dụng màu thực vật – màu tự nhiên vào các món bánh truyền thống và nhiều món ăn khác gần gũi, thân thuộc với người Việt.

Chế tạo được màu tự nhiên có nguồn gốc từ thực vật, an toàn và tốt cho sức khỏe, chị sử dụng chúng để nấu những món ăn dân gian, như: chè trôi nước, mứt dừa, bánh trung thu, bánh tráng, bánh phồng tôm, bánh tét ngũ sắc,… Những viên chè trôi nước đa sắc màu trông vừa đẹp lại ngon và bổ dưỡng là thành quả của của mồ hôi, nước mắt, công sức của chị sau cả hành trình dài không ngừng nỗ lực và nghiên cứu. Không dừng lại ở thực phẩm, chị cùng những người dân ở Trà Vinh còn tự làm nhang từ củ nghệ trắng, quyết tâm “tẩy chay” những thứ có thành phần, nguyên liệu, mùi hương giả tạo.

Với sự cố gắng không ngừng để quảng bá màu tự nhiên rộng rãi, chị Kim Ngân ngày càng được nhiều người biết đến và yêu mến. Đến nay, nhiều người tiêu dùng từ khắp các thành phố lớn như Hà Nội, Hải Phòng đến Quảng Trị, TP. Hồ Chí Minh,… đều tìm mua sản phẩm sạch 100% do Trung Nhân sản xuất. Nhận về những đơn hàng rải rác trên dải đất hình chữ S, chị luôn cố gắng tìm cách gửi hàng cho khách, có khi gửi xe khách, có khi gửi người quen,… Dần dần, chị tìm đến các cơ sở logistics để vận chuyển sản phẩm tới tay người tiêu dùng nhanh hơn, đảm bảo hơn.

Những sản phẩm thuần tự nhiên của chị Huỳnh Thị Kim Ngân cho thấy tấm lòng thuần hậu của người phụ nữ mảnh đất Trà Vinh quyết tâm chinh phục màu tự nhiên, bảo vệ sức khỏe con người. Nhìn vào từng thành phẩm, ta thấy được tâm huyết và mong muốn của chị về nền ẩm thực sạch: “Cái xa nhất mình mong muốn là nhiều người thay đổi chọn dùng màu tự nhiên thay cho màu hoá học, bé con được ăn uống sắc màu tự nhiên, được thỏa chí sáng tạo, được vui chơi và học thêm nhiều kỹ năng thực tế với lòng yêu thiên nhiên, gìn giữ những điều tốt đẹp của những món bánh trái mang hồn Việt…”

Tuyết Nhung

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây