Làng hoa Dương Sơn vào vụ Tết, nông dân lo ngại vật giá tăng cao

STNN – Sau 3 tháng xuống giống, nông dân vùng chuyên canh hoa Dương Sơn (xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng) tiếp tục tất bật chăm bón, khắc phục thiệt hại sau mưa lũ, bảo đảm nguồn cung cho thị trường Tết Giáp Thìn 2024 trong thời điểm giá phân, giá thuốc tăng cao.

Bà Lý Oa (trú xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang) miệt mài chăm từng chậu hoa, chuẩn bị kịp bán dịp Tết.

Tổ trưởng Tổ hợp tác hoa Dương Sơn Lý Phước Dạng cho biết, diện tích toàn vùng khoảng 4,5ha (3ha vùng hoa cúc và 1,5ha vùng hoa công nghệ) với 19 hộ. Đây là vùng hoa lớn và lâu đời của thành phố, chuyên cung cấp hoa cúc cho thị trường Đà Nẵng và các tỉnh, thành lân cận như: Quảng Nam, Quảng Trị…

Hơn 2 tháng nữa là Tết, nên nông dân Tổ hợp tác hoa Dương Sơn nhanh chóng tập trung bón phân, tưới nước để cây phát triển khỏe mạnh. Ông Thành Quân (trú xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang) cho biết: “Thời gian từ khi xuống giống đến khi xuất ra thị trường là khoảng hơn 5 tháng, nếu tính cả thời gian lấy giống và các công đoạn chuẩn bị thì phải lâu hơn”.

Ngoài ra, các hộ trồng hoa công nghệ cao của tổ còn cung cấp các giống hoa lan như: Mokara, Nghinh Xuân và Vanda được áp dụng kỹ thuật trồng và chăm sóc hiện đại.

Bên cạnh hoa cúc, làng hoa Dương Sơn còn cung cấp cho thị trường các loại hoa treo như: dạ yến thảo, cỏ dừa… Nhờ được trồng trong nhà màng, vườn hoa treo được phát triển và sinh trưởng tốt, hạn chế ảnh hưởng của mùa mưa.
Không quản nắng mưa thất thường, nông dân vùng hoa Dương Sơn chăm chỉ vun vén, giám sát từng chậu hoa, đáp ứng nhu cầu hoa Tết của người dân.

Ghi nhận tại thời điểm này, nhiều hộ trồng hoa vùng Dương Sơn đang có tâm lý lo ngại giá hoa Tết tăng, sức mua giảm do giá phân đạm, giá thuốc bảo vệ thực vật tăng cao trong bối cảnh kinh tế phục hồi nhưng còn nhiều thách thức. Tuy vậy, các hộ dân đều nỗ lực bảo đảm đúng số lượng cho vụ hoa Tết với khoảng 12.000 chậu cúc và các dòng hoa cảnh khác.

Theo Nhân Dân

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây