Phát hiện và xử lý phương tiện vận chuyển sâm củ không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

STNN - Sâm củ là sản phẩm nông nghiệp có giá trị cao về dinh dưỡng cũng như kinh tế, được sử dụng trong việc bồi bổ sức khỏe và chế biến thành thực phẩm giàu dinh dưỡng. Việc đảm bảo về chất lượng và an toàn thực phẩm khi sử dụng sâm và sản phẩm được chế biến từ sâm phải luôn được đề cao; trường hợp vi phạm, cần được phát hiện và xử lý kịp thời.

Lực lượng chức năng làm việc tại hiện trường - Nguồn: dms.gov.vn

Qua theo dõi nắm thông tin và áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, vào hồi 4 giờ 20 phút ngày 24/10/2023 tại Km37+800, Quốc lộ 4D, xã San Thàng, thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu, Đội Quản lý thị trường số 1, Cục QLTT tỉnh Lai Châu phối hợp với Phòng Cảnh sát kinh tế (PC03) và Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 1, Công an tỉnh Lai Châu tiến hành khám phương vận tải là ô tô khách, biển kiểm soát 25G-000.13.

Tại thời điểm khám phát hiện trong cốp xe ô tô có 16,8 kg sâm củ được đựng trong các túi nhựa trong suốt không có thông tin, căn cứ xác định nguồn gốc nơi sản xuất hoặc xuất xứ hàng hóa. Ông Nguyễn Kỳ Nam là lái xe kiêm chủ hàng không xuất trình được hóa đơn, chứng từ hay giấy tờ liên quan đến lô hàng. Toàn bộ số hàng hóa trên có nấm mốc trắng, một số củ đã hỏng bốc mùi thối không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Đối với ông Nguyễn Kỳ Nam, tổ công tác đã tiến hành lập biên bản, phạt hành chính 8 triệu đồng và buộc tiêu hủy hàng hoá trị giá 9,7 triệu đồng.

  • Sâm củ là sản phẩm nông nghiệp có giá trị cao về dinh dưỡng và kinh tế, được sử dụng trong việc bồi bổ sức khỏe cũng như chế biến thành thực phẩm giàu dinh dưỡng.
  • Đảm bảo nguồn nguyên liệu sâm củ an toàn từ giai đoạn sản xuất, chế biến, đóng gói cho đến quá trình vận chuyển và bán hàng là cần thiết để ngăn chặn ngộ độc thực phẩm và các vấn đề sức khỏe liên quan. Việc áp dụng các quy trình giám sát chất lượng nghiêm ngặt, kiểm tra chất lượng và tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm là cách tốt nhất để đảm bảo rằng sâm củ mà người dùng tiêu thụ là an toàn và không gây hại cho sức khỏe.
  • Hiện nay có khoảng 40% số loài nấm mốc đã được biết đến có thể sản sinh ra độc tố. Với những loại nấm mốc có ít độc hoặc có liều lượng nhỏ độc tố nấm thì chỉ gây ngộ độc nhẹ, người bệnh có thể bị nôn mửa, tiểu chảy, choáng váng… Những độc tố vi nấm tích lũy dần trong cơ thể lâu dần dẫn đến bệnh nguy hiểm như: ung thư gan do aflatoxin, suy thận do ochratoxin, ung thư buồng trứng do fumonisins…

PV