Phương pháp tiếp cận mới cho cảnh quan nông nghiệp bền vững

Chiều 18/2, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên tại Việt Nam (WWF-Việt Nam) tổ chức diễn đàn cấp cao về phương pháp tiếp cận mới cho cảnh quan nông nghiệp bền vững.

nông nghiệp
Đại biểu tham dự diễn đàn trình bày tham luận.

Diễn đàn do Thứ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh; Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa và ngài Prasana De Silva, Giám đốc Điều hành WWF Toàn cầu đồng chủ trì.

Diễn đàn nhằm trao đổi giữa các bên liên quan về phương pháp tiếp cận mới cho cảnh quan nông nghiệp bền vững; tìm hiểu và chia sẻ các mô hình phát triển cảnh quan nông nghiệp bền vững trên thế giới; các thực tiễn tốt được thực hiện ở Việt Nam có thể phát triển và nhân rộng trên toàn quốc; đề xuất các giải pháp về quản lý, tài chính phù hợp cho cảnh quan nông nghiệp bền vững; hỗ trợ các nhà hoạch định chính sách Việt Nam và cơ quan chuyên môn công cụ quản lý và lập kế hoạch hành động để cùng phối hợp thực hiện nhiệm vụ phát triển nông nghiệp của ngành và các cam kết quốc tế nhằm thực hiện mục tiêu phát triền bền vững.

Tại diễn đàn, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh khẳng định quyết tâm của ngành nông nghiệp thực hiện các mục tiêu tăng trưởng xanh, minh bạch và có trách nhiệm, không đánh đổi tăng trưởng bằng bất kỳ giá trị hữu hình hay vô hình; chuyển đổi mô hình nông nghiệp theo ba trục “Nông nghiệp sinh thái – Nông thôn hiện đại – Nông dân thông minh”.

Thứ trưởng cho rằng, trong bối cảnh phát triển mới, với xu hướng sử dụng cách tiếp cận đa ngành, nông nghiệp tích hợp đa giá trị, tiếp cận mới về quản lý bền vững cảnh quan nông nghiệp bền vững trong sự tương tác của con người, động, thực vật và môi trường nhằm bảo đảm sức khỏe cho con người và hành tinh đang được nhiều quốc gia trên thế giới hết sức quan tâm, đặc biệt là Việt Nam. Do đó, để đạt được nông nghiệp sinh thái, hiện đại, xanh trong mối tương quan với sự phát triển và tương tác với các hoạt động khác nhưng vẫn bảo đảm cảnh quan thiên nhiên bền vững, Việt Nam rất cần có những tri thức mới, những bài học về lý luận và thực tiễn tốt nhất trên thế giới.

Nói thêm về định hướng phát triển nông nghiệp, nông thôn khu vực đồng bằng sông Cửu Long, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa cho biết: “Cần tôn trọng quy luật tự nhiên, tránh can thiệp quá mức vào tự nhiên; chủ động và tích cực thích ứng với biến đổi khí hậu, phát hiện và phát huy lợi thế, dư địa của quá trình biến đổi khí hậu tạo ra, để cùng với tài nguyên, con người, tiến bộ khoa học công nghệ của nền công nghiệp 4.0 biến nguy cơ thành thời cơ, biến bất lợi thành lợi thế”.

Theo ông Phạm Thiện Nghĩa, Đồng Tháp đẩy mạnh phát triển các hệ thống canh tác nông nghiệp bền vững theo hướng “thuận thiên”, thích ứng với biến đổi khí hậu phù hợp với xu thế tiêu dùng, thị trường, hướng đến nền nông nghiệp xanh, nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp sinh thái bền vững, đem lại giá trị cao hơn cho ngành nông nghiệp.

Giám đốc Điều hành WWF toàn cầu Prasana De Silva nhấn mạnh: “Các đồng bằng và các hệ sinh thái nước ngọt trên thế giới khác, đa dạng sinh học của đồng bằng sông Cửu Long đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi biến đổi khí hậu và các tác động của con người nên Chính phủ Việt Nam cần có những kế hoạch hành động tích hợp được nhiều yếu tố từ tầm nhìn, chính sách, sự huy động tài chính bền vững và can thiệp ở quy mô lớn đủ để duy trì, tạo dựng và phục hồi lại hệ sinh thái. Các hệ thống sản xuất thực phẩm bền vững là một trong những giải pháp cơ bản để giải quyết các thách thức hiện tại”.

Theo Nhân dân 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây