Quảng Ngãi: Tăng cường quản lý bảo vệ rừng, bảo tồn đa dạng sinh học, phòng chống buôn lậu và gian lận thương mại lâm sản dịp Tết

STNN – Dịp Tết Nguyên đán là thời điểm nhạy cảm cho nhiều đối tượng buôn lậu, khai thác rừng trái phép có thời cơ để hoạt động. Chính vì vậy, tăng cường quản lý bảo vệ rừng và phòng chống buôn lậu gian lận thương mại dịp Tết là hết sức cần thiết.

Ảnh minh họa – Nguồn: Báo Chính phủ

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa ban hành Công văn số 6621/UBND-KTN chỉ đạo tăng cường quản lý bảo vệ rừng, bảo tồn đa dạng sinh học, phòng chống buôn lậu và gian lận thương mại lâm sản trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023.

Công văn yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân trên địa bàn không sử dụng động vật rừng, bộ phận cơ thể hoặc sản phẩm của động vật rừng có nguồn gốc từ tự nhiên để làm thực phẩm, quà biếu, đồ trang sức,… trong dịp Tết; tích cực tham gia công tác bảo vệ, phát triển rừng, phòng cháy chữa cháy rừng và quản lý lâm sản góp phần hạn chế đến mức thấp nhất những tác động tiêu cực đến tài nguyên rừng.

Tăng cường công tác phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị có liên quan trong việc tiếp nhận, nắm bắt và xử lý thông tin về tình hình vi phạm pháp luật Lâm nghiệp, pháp luật về đa dạng sinh học; xây dựng các phương án bảo đảm lực lượng, vật tư, trang thiết bị và hậu cần, thường trực, sẵn sàng phối hợp các lực lượng ứng phó, xử lý các tình huống cấp bách trong bảo vệ rừng, chữa cháy rừng.

Giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm tỉnh tập trung tuần tra, kiểm tra rừng, ngăn chặn tình trạng phá rừng, khai thác gỗ, cháy rừng, lấn chiếm đất quy hoạch phát triển rừng tại các khu vực, địa bàn trọng điểm, vùng giáp ranh; tăng cường thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về lâm nghiệp của các chủ rừng là tổ chức, các cơ sở chế biến, kinh doanh gỗ, đồ mộc dân dụng, các tụ điểm mua bán lâm sản, động vật hoang dã, các tuyến giao thông đường thủy, đường bộ; tổ chức thực hiện tốt quy chế phối hợp giữa các lực lượng: Kiểm lâm, Công an, Quân đội và các lực lượng khác trong công tác quản lý bảo vệ và phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại lâm sản.

Đồng thời, chỉ đạo Ban Quản lý rừng phòng hộ tỉnh và các Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp: Ba Tơ, Ba Tô chủ động phối hợp với chính quyền địa phương sở tại và các cơ quan, đơn vị có liên quan trong quá trình thực hiện nhiệm vụ bảo vệ rừng; tăng cường tuần tra, truy quét, kiểm soát chặt chẽ người ra vào rừng để kịp thời phát hiện và ngăn chặn các hành vi xâm hại đến tài nguyên rừng, thông báo cho các cơ quan chức năng xử lý theo quy định pháp luật.

Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chủ động triển khai lực lượng nắm bắt tình hình quản lý, bảo vệ rừng của các chủ rừng, địa phương để kịp thời xử lý các hành vi vi phạm pháp luật lâm nghiệp, pháp luật về đa dạng sinh học và phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại lâm sản. Chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phối hợp chặt chẽ với lực lượng Kiểm lâm, chính quyền địa phương các cấp tổ chức lực lượng, phương tiện, trang thiết bị,… đảm bảo xử lý các tình huống về cháy rừng, phá rừng, buôn bán, vận chuyển lâm sản trái pháp luật trên địa bàn.

Chủ tịch giao cho UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các lực lượng chức năng trên địa bàn thường xuyên phối hợp kiểm tra các cơ sở chế biến, kinh doanh lâm sản, các nhà hàng, quán ăn có kinh doanh mua bán động vật hoang dã; xử lý nghiêm theo quy định đối với các trường hợp vi phạm. Tổ chức đồng loạt ra quân, mở đợt cao điểm tuần tra kiểm soát lâm sản trên các tuyến đường Quốc lộ, Tỉnh lộ, các đường liên huyện, đặc biệt là các khu vực giáp ranh với các tỉnh trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023.

Tăng cường kiểm tra, giám sát việc tổ chức thực hiện nhiệm vụ của UBND cấp xã và các đơn vị chủ rừng trên địa bàn; nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của người dân về các hoạt động sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực lâm nghiệp, nhất là sử dụng lửa phục vụ canh tác nương rẫy và vệ sinh rừng sau khai thác. Thiết lập và duy trì có hiệu quả các đường dây nóng tiếp nhận thông tin tố giác tội phạm và thực hiện tốt công tác tiếp nhận, xử lý tin báo vi phạm pháp luật về Lâm nghiệp, pháp luật về bảo vệ động vật hoang dã và phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại lâm sản.

Chi tiết công văn chỉ đạo tại đây.

Mai Công Việt

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây