Tăng trưởng thương mại thủy sản toàn cầu dự báo tăng trong năm 2021

Theo báo cáo Triển vọng Lương thực toàn cầu (Food Outlook) mới nhất của Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO), thị trường thủy sản toàn cầu vẫn đang trong giai đoạn phục hồi do tác động của COVID-19, với cả ngành khai thác và nuôi trồng thủy sản và người tiêu dùng vẫn đang trong quá trình tìm hiểu bản chất, quy mô và thời gian của những thay đổi xã hội và kinh tế đã diễn ra trên toàn thế giới. Tuy nhiên, có những dấu hiệu tích cực, với tổng sản lượng sản xuất cho năm 2021 dự báo sẽ tăng 2% so với năm 2020, cho thấy sự tăng trưởng cho cả sản lượng đánh bắt và nuôi trồng thủy sản. Các dự báo cũng cho thấy sự tăng trưởng trong thương mại thủy sản quốc tế cho năm 2021 (12% theo giá trị và 3,7% về lượng), cũng như sự phục hồi nhẹ của tiêu thụ.

Ảnh minh họa

Trong khi các hạn chế liên quan đến COVID-19 hiện đang được dỡ bỏ hoặc nới lỏng rộng rãi, nhiều động lực thị trường mới do đại dịch có vẻ sẽ tồn tại trong dài hạn. Các cơ sở dịch vụ ăn uống đang mở cửa trở lại, thúc đẩy nhu cầu đối với các loài phổ biến trong lĩnh vực nhà hàng, nhưng mối quan tâm mới đối với nấu ăn tại nhà, dịch vụ giao đồ ăn và các kênh bán lẻ kỹ thuật số vẫn còn. Đồng thời, nhiều tác động tiêu cực của đại dịch tiếp tục kéo theo thương mại toàn cầu, đặc biệt là giá vận chuyển đặc biệt cao và sự chậm trễ về hậu cần liên quan đến các thủ tục biên giới mới, tồn đọng cảng và thiếu container vận chuyển.

Căng thẳng kéo dài giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, dẫn đến việc áp thuế đối với một số mặt hàng thủy được giao dịch mạnh, tiếp tục ảnh hưởng đến thương mại, mặc dù những điều này cũng mang lại cơ hội mới cho các quốc gia sản xuất cạnh tranh. Nhiều nhà cung cấp Trung Quốc đã chuyển sự chú ý của họ sang thị trường nội địa đang phát triển để đáp ứng các yêu cầu bổ sung mà các nhà xuất khẩu hiện phải đàm phán.

Sự kết hợp giữa thách thức chuỗi cung ứng và nhu cầu đang phục hồi đã dẫn đến giá cao hơn đối với phần lớn các sản phẩm được giao dịch. Giá các sản phẩm nuôi trồng thủy sản đã tăng trở lại đặc biệt mạnh do nguồn cung ứng chậm trễ và sự thành công của chuỗi cung ứng nuôi trồng thủy sản tích hợp đã có được trong việc thích ứng với xu hướng tiêu dùng đại dịch mới. Tuy nhiên, với rất nhiều bất ổn còn tồn tại, nguy cơ biến động giá mạnh là rất cao.

Theo Mard.gov.vn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây