STNN - Cuối tháng 9/2023 vừa qua, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lai Châu phối hợp với Trung tâm Y tế thành phố Lai Châu tổ chức tập huấn kiến thức cho 150 đại biểu Ban Giám hiệu, phụ trách bán trú, phụ trách y tế học đường, nhân viên nấu ăn của các trường có tổ chức nấu ăn trên địa bàn thành phố.
Mục đích cuộc tập huấn nhằm nâng cao nhận thức thực hành đúng về an toàn thực phẩm, giúp cho các đại biểu, đặc biệt là những cán bộ quản lý, nhân viên trực tiếp chế biến, phục vụ tại các bếp ăn tập thể trong trường học, nắm rõ nội dung của các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành về ATTP; phòng chống ngộ độc thực phẩm, hạn chế tối đa việc xảy ra ngộ độc thực phẩm.
Tại đây, ngoài nội dung về Luật An toàn thực phẩm; các Nghị định có liên quan đến lĩnh vực ATTP; các điều kiện bảo đảm ATTP trong kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố; Quyết định số 1246/QĐ-BYT ngày 31/3/2017 của Bộ Y tế về Hướng dẫn chế độ kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống; Một số nội dung có liên quan đến xử lý vi phạm hành chính lĩnh vực ATTP; Các mối nguy về An toàn thực phẩm và hướng dẫn cách lựa chọn, bảo quản một số loại thực phẩm thông thường. Các đại biểu cũng được hướng dẫn chi tiết quy trình kiểm thực ba bước, lưu mẫu thức ăn cũng như thực hành tốt vệ sinh cá nhân đối với người trực tiếp chế biến tại bếp ăn tập thể phục vụ nuôi ăn bán trú trong nhà trường đã được các giảng viên trình bày.
Tại đây, các giảng viên đã giải đáp nhiều thắc mắc nhằm tháo gỡ các khó khăn của các trường trong việc thực hiện đảm bảo an toàn toàn thực phẩm đối với trường có bếp ăn bán trú; góp phần vào đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm tại các trường học trên địa bàn thành phố nói riêng cũng như toàn tỉnh Lai Châu nói chung.
Ngọc Minh