Vải thiều đóng hộp Việt Nam gia nhập thị trường Pháp

Hoạt động xúc tiến xuất khẩu trái cây đóng hộp là tiếp nối của chuỗi hoạt động xúc tiến thương mại của Bộ Công Thương nhằm tạo nhu cầu cho thị trường và mở đầu ra cho nông sản Việt Nam tại Pháp. Đây cũng là một phần trong các hoạt động thuộc Đề án “Thúc đẩy doanh nghiệp Việt Nam tham gia trực tiếp các mạng phân phối nước ngoài”.

Những hộp vải mang thương hiệu Việt Nam lần đầu được bày bán tại siêu thị Tang Frères ở thủ đô Paris (Pháp). Nguồn: TTXVN

Trong suốt quá trình làm việc, doanh nghiệp Việt Nam đã gặp không ít khó khăn do đây là lần đầu tiên tiếp xúc với đối tác trong khi quá trình sản xuất, vận chuyển bị ảnh hưởng nặng nề bởi làn sóng Covid-19. Nhưng với sự hỗ trợ của Thương vụ Việt Nam tại Pháp và nỗ lực của bản thân doanh nghiệp, thông tin được trao đổi liên tục, xuyên suốt đã tạo ra sự tin tưởng lẫn nhau từ cả hai phía để đạt được thỏa thuận và hoàn tất bước đầu của hợp đồng ngay giữa đỉnh dịch.

Với sự cố gắng và nỗ lực của doanh nghiệp Việt Nam, hơn 20 tấn vải đóng hộp Việt Nam lần đầu tiên lên kệ hệ thống siêu thị tại Pháp. Đây là lô vải đóng hộp đầu tiên của Việt Nam được Tang Frères, hệ thống phân phối bán lẻ thực phẩm châu Á lớn nhất tại Pháp nhập khẩu trực tiếp vào Pháp và bày bán trên kệ hàng bán lẻ tại Pháp.

Những quả vải thiều Việt Nam chất lượng cao được lựa chọn để xuất khẩu – Ảnh minh họa, Nguồn: TTXVN

Theo ông Vũ Anh Sơn, phụ trách Thương vụ Việt Nam tại Pháp, để có được thành công này, Thương vụ đã phối hợp chặt chẽ với Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương, trong việc lựa chọn các nhà cung cấp có năng lực và hiểu biết về thị trường. Bên cạnh đó, việc khai thác mạng lưới cộng tác viên xuất khẩu đã phát huy tác dụng để tìm được những đối tác tiềm năng nhất.

Ông Vũ Anh Sơn cũng cho biết thông qua đối tác Pháp này, hàng hóa của Việt Nam sẽ vừa tiếp cận tới đông đảo người tiêu dùng Pháp, vừa tiếp cận được tới các khách hàng chuyên nghiệp như các nhà hàng, các cửa hàng, siêu thị nhỏ ở vùng xa xôi, và cũng mở ra cơ hội để trái cây đóng hộp Việt Nam đến được tới các đại siêu thị.

Cho tới nay, Hiệp định Thương mại tự do Liên minh châu Âu – Việt Nam (EVFTA) đã và đang có những ý nghĩa rất lớn đối với việc khai thông, mở rộng thị trường xuất khẩu. Ngoài những lợi ích dễ nhận thấy nhất về mặt thuế quan, việc Việt Nam tham gia vào Hiệp định này đã truyền tải đi những thông điệp, hình ảnh tích cực tới các đối tác nước ngoài. Ông Đinh Toàn Thắng, Đại sứ Việt Nam tại Pháp đánh giá đây là một thành công rất quan trọng, mở ra một hướng phát triển mới cho trái cây Việt Nam trên thị trường Pháp và EU, đặc biệt là phân khúc thị trường trái cây đóng hộp, giúp giảm tải sức ép về đầu ra của trái cây mỗi khi đến mùa vụ thu hoạch. Các doanh nghiệp Việt Nam cần có kế hoạch phát triển bài bản, dài hạn để có thể tiếp cận thị trường khó tính châu Âu, qua đó xây dựng cho bức tranh chung Thương hiệu quốc gia Việt Nam.

Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp chia sẻ thêm: “Mặc dù chúng ta đã có những doanh nghiệp mạnh về trái cây đóng hộp, nhưng cho tới nay các sản phẩm này mới chỉ được nhập khẩu vào Pháp với số lượng ít, qua các đầu mối nhập khẩu nhỏ. Vì vậy, đối với phân khúc thị trường trái cây này, chúng ta vẫn còn rất nhiều dư địa, và các doanh nghiệp cần phải tận dụng tối đa cơ hội, giảm tải cho sức ép rất lớn về đầu ra mỗi khi đến mùa vụ thu hoạch, đồng thời cũng khẳng định năng lực cung cấp trái cây ổn định của các doanh nghiệp Việt Nam đối với các đối tác quốc tế”.

Tang Frères hiện là hệ thống siêu thị nhập khẩu và bán lẻ thực phẩm châu Á lớn nhất tại Pháp – Ảnh: TTXVN

Trước đó, bên lề chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính hồi đầu tháng 11/2021, Tuần lễ hàng Việt Nam tại chuỗi siêu thị Carrefour đã được tổ chức rất thành công tại Pháp, mở đường cho hàng hóa Việt Nam thâm nhập thị trường siêu thị Pháp nói riêng và châu Âu nói chung.

Tuy nhiên, Đại sứ Đinh Toàn Thắng cũng lưu ý các doanh nghiệp cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa để có được một kế hoạch phát triển bài bản, dài hạn đủ để có thể tiếp cận thị trường khó tính châu Âu, qua đó xây dựng cho bức tranh chung Thương hiệu quốc gia Việt Nam (Vietnam Value).

Thùy Dương

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây