Vài nét về các vùng trà của Trung Quốc (kỳ 1)

STNN – Trung Quốc là quốc gia sản xuất trà lớn nhất trên thế giới với nhiều loại trà nổi tiếng, song do sự khác biệt về môi trường tự nhiên và địa lý, phần lớn trà được sản xuất ở phía nam. Các tỉnh Phúc Kiến, Vân Nam, An Huy, Hồ Nam và Chiết Giang đều là những tỉnh sản xuất và tiêu thụ lượng trà lớn.

Những cái tên tiêu biểu

“Anh tài” về sản xuất trà xanh có Long Tỉnh Tây Hồ, Lục An Qua Phiến, Hoàng Sơn Mao Phong, Thái Bình Hầu Khôi, An Cát Bạch Trà…, “đỉnh” của hồng trà có các đại diện Kỳ Môn Hồng Trà, Chính Sơn Tiểu Chủng, Điền Hồng…, đại diện cho hàng đầu của hoàng trà có Quân Sơn Ngân Châm, hai đại diện bạch trà cùng “xưng bá” là Phúc Đỉnh Bạch Trà và Chính Hòa Bạch Trà, “chóp” trong Ô Long trà có đại diện An Khê Thiết Quan Âm, Vũ Di Nham…, hảo hạng trong dòng trà đen có đại diện Vân Nam Phổ Nhĩ và An Hóa Hắc Trà…

Tỉnh nào có trà ngon nhất? Rất khó để so sánh, vì lá chè ở mỗi tỉnh có đặc điểm khác nhau, chủng loại khác nhau, môi trường sinh trưởng khác nhau, nên chất lượng tổng thể cũng khác nhau.

Tỉnh Phúc Kiến

Là một tỉnh ven biển, Phúc Kiến có núi đồi chiếm hơn 80% diện tích, có lịch sử sản xuất trà lâu đời, khắp nơi trong tỉnh đều trồng trà. Sản lượng xuất nhập khẩu trà của Phúc Kiến đứng đầu cả Trung Quốc. Diện tích vườn trà của tỉnh Phúc Kiến chỉ đứng thứ 5 của cả nước Trung Quốc, nhưng tổng sản lượng và số lượng các vườn trà lại đứng đầu. Năm 2021, giá trị tổng sản lượng trà của tỉnh Phúc Kiến đứng thứ 3 Trung Quốc. Tỉnh Phúc Kiến có đầy đủ các loại trà, đồng thời cũng là nơi sản sinh ra bạch trà và hồng trà.

Tỉnh Phúc Kiến cũng là nơi sản xuất bạch trà và trà ô long lớn nhất Trung Quốc, sản lượng trà xanh và trà lài cũng không ít, nhưng hoàng trà và trà đen lại không có. Ngoài ra, bạch trà là một loại trà độc đáo ở Trung Quốc và nó chỉ phân bố ở tỉnh Phúc Kiến, với Phúc Đỉnh Bạch Trà và Chính Hòa Bạch Trà là nổi tiếng nhất.

Có vô số loại trà nổi tiếng ở Phúc Kiến, chẳng hạn như Vũ Di Nhục Quế, Thủy Tiên, Thủy Kim Quy, Đại Hồng Bào (Vũ Di Nham Trà), Vĩnh Xuân Phật Thủ, Thiết La Hán… với hương vị khác nhau và dư vị vô tận, mỗi loại đều có giá trị riêng.

Trà nổi tiếng An Huy

Là một tỉnh sản xuất ra rất nhiều danh trà, mỗi khi nêu danh sách 10 danh trà hàng đầu, An Huy trung bình chiếm khoảng ba vị trí. Trong số đó, trong cuộc thi 10 loại trà nổi tiếng do Công ty Chè Trung Quốc tổ chức vào năm 1955, loại trà nổi tiếng An Huy chiếm tới 4 vị trí, đó là trà Hoàng Sơn Mao Phong, Lục An Qua Phiến, Thái Bình Hầu Khôi và Kỳ Môn Hồng Trà. Vì vậy, 4 loại trà nổi tiếng này còn được gọi là “Tứ đại danh trà” của An Huy xưa.

Do nằm ở nơi giao nhau giữa nam bắc, nên một phần đáng kể của tỉnh An Huy không trồng trà. Hơn 95% lượng trà trong tỉnh được sản xuất tại 5 thành phố: Tuyên Thành, Hoàng Sơn, Lục An, An Khánh, Trì Châu. Vì vậy, tổng sản lượng trà của tỉnh An Huy chỉ đứng thứ tám ở Trung Quốc nhưng tổng sản lượng xuất khẩu đứng thứ hai. Hầu hết trà ở tỉnh An Huy là trà xanh, ngoài ra, còn có một lượng nhỏ trà đen, trà vàng và hồng trà.

Trong tỉnh Anh Huy cũng có Thập đại danh trà: Hoàng Sơn Mao Phong, Lục An Qua Phiến, Thái Bình Hầu Khôi, Kỳ Môn Hồng Trà, Đồn Khê Lục Trà, Hoắc Sơn Hoàng Nha, Nhạc Tây Thúy Lan, Kinh Huyện Đặc Tiêm, Dũng Khê Hỏa Thanh và Đồng Thành Tiểu Hoa. Ngoài Kỳ Môn Hồng Trà (hồng trà) và Hoắc Sơn Hoàng Nha (hoàng trà) ra, còn lại đều là trà xanh.

Ngoài ra, các loại trà thơm ở tỉnh An Huy đang “bùng nổ” và các loại trà thảo mộc ở thành phố Bặc Châu đang phát triển nhanh nhất. Trong số 4 loại trà hoa cúc được dâng lên cho các Hoàng đế Trung Quốc xưa, tỉnh An Huy có 3 loại: Bặc Cúc, Trừ Cúc, Cống Cúc. Tại thành phố Hoàng Sơn cũng có nhiều nhãn hiệu trà lài.

Mời độc giả theo dõi Kỳ 2 tại đây.

Chử Cường (TH)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây