Vài nét về các vùng trà của Trung Quốc (kỳ 2)

STNN – Trung Quốc là quốc gia sản xuất trà lớn nhất trên thế giới với nhiều loại trà nổi tiếng, song do sự khác biệt về môi trường tự nhiên và địa lý, phần lớn trà được sản xuất ở phía nam. Các tỉnh Phúc Kiến, Vân Nam, An Huy, Hồ Nam và Chiết Giang đều là những tỉnh sản xuất và tiêu thụ lượng trà lớn.

Tỉnh Chiết Giang

Trong di tích Điền La Sơn hơn 6.000 năm trước, lần đầu tiên người ta phát hiện ra dấu tích của những cây chè do con người trồng, điều này cũng khẳng định tỉnh Chiết Giang là nơi cây chè được bàn tay con người trồng sớm nhất ở Trung Quốc. Tỉnh Chiết Giang nằm trong số 5 tỉnh hàng đầu Trung Quốc về diện tích trồng và sản lượng trà, là một tỉnh sản xuất trà lớn thực sự. Tỉnh Chiết Giang là vương quốc của trà xanh, chiếm 96,5% lượng trà trong tỉnh.

Tây Hồ Long Tỉnh là loại trà danh giá nhất Chiết Giang, nhiều lần được xếp vào top 10 danh trà. Năm 2021, giá trị thương hiệu của nó lên tới 7,43 tỷ USD, đứng đầu danh sách các loại trà nổi tiếng của Trung Quốc. Tây Hồ Long Tỉnh đặc biệt nổi tiếng với Sư Phong Long Tỉnh, Mai Ô Long Tỉnh, Vân Thê Long Tỉnh và Hổ Bão Long Tỉnh. Ngoài Tây Hồ Long Tỉnh, Chiết Giang còn có rất nhiều loại trà nổi tiếng khác.

Chiết Giang còn có nhiều loại trà xanh nổi tiếng như: An Cát Bạch Trà, Hoàng Kim Nha, Đại Phật Long Tỉnh, Khai Hoa Long Đỉnh, Võ Dương Xuân Vũ, Tây Hồ Long Tỉnh, Tùng Dương Ngân Hầu, Vọng Hải Trà, Lục Kiếm Trà, Kính Sơn Trà, Kim Tưởng Huệ Minh Trà, Cố Chử Tử Duẩn, Ô Ngưu Tảo… Sức mạnh của An Cát Bạch Trà không thua kém 10 loại trà nổi tiếng hàng đầu, Hoàng Kim Nha cũng nổi tiếng từ lâu. Còn có các loại trà nổi tiếng khác như Cửu Khúc Hồng Mai (hồng trà), Bình Dương Hoàng Thang (hoàng trà)…

Tỉnh Hồ Nam

Hồ Nam nằm ở trung và hạ lưu sông Dương Tử, bờ nam hồ Động Đình, cũng là vùng trồng trà nổi tiếng, tổng sản lượng trà đứng thứ 6 Trung Quốc. Các loại trà ở tỉnh Hồ Nam tương đối đa dạng, chủ yếu là lục trà, thanh trà, hồng trà và hoàng trà, đồng thời cũng là vùng sản xuất hoàng trà lớn nhất Trung Quốc.

Tại Triển lãm trà Hồ Nam năm 2019, 10 loại trà nổi tiếng hàng đầu của tỉnh Hồ Nam được vinh danh, đó là An Hóa Hắc Trà (trà đen), Thạch Môn Ngân Phong, Hoàng Kim Trà, Kiệt Than Trà, Nhạc Dương Hoàng Trà (Quân Sơn Ngân Châm), Đào Nguyên Hồng Trà, Nam Nhạc Vân Vụ, Cổ Trượng Mao Tiêm, Tân Hóa Hồng Trà, Quế Đông Linh Lung Trà. Nổi tiếng nhất là An Hóa Hắc Trà và Quân Sơn Ngân Châm, cả hai đều từng được đứng trong danh sách 10 loại trà nổi tiếng hàng đầu của Trung Quốc.

Trà (đóng thành) bánh đặc trưng của tỉnh Hồ Nam rất được yêu thích ở các tỉnh phía Tây Bắc. Người Tây Bắc có thói quen ăn uống gọi là đun trà, trà dùng để đun trà là Phục Trà hay còn gọi là trà bánh, là một loại trà đen được sản xuất ở Nghi Dương, Hồ Nam. Đây là loại trà được lên men và ép thành hình viên gạch màu xanh, chứa một số vitamin nhất định, dễ bảo quản và thời gian sử dụng lâu dài.

 Tỉnh Vân Nam

 Năm 2021, diện tích trồng chè của tỉnh Vân Nam là 7,4 triệu mẫu (1 mẫu của Trung Quốc tương đương 667m2), đứng đầu cả nước; tổng sản lượng chè là 490.000 tấn, đứng thứ ba cả nước; với tổng giá trị là 107,1 tỷ nhân dân tệ, đứng thứ hai cả nước. Tỉnh Vân Nam từ thời cổ đại đã rất coi trọng trà và “Con đường trà mã cổ” là một bảng hiệu chữ vàng của văn hóa trà Vân Nam.

 Tỉnh Vân Nam là tỉnh có nhiều cây trà cổ thụ nhất Trung Quốc, phân bố chủ yếu ở tây, nam và đông nam của Vân Nam, trong đó có nhiều rừng trà nguyên sinh. Các chủng loại trà của Vân Nam rất phong phú, ngoại trừ bạch trà và hoàng trà ra, sản lượng các loại chè khác đều khá lớn.

Nói về các loại trà nổi tiếng ở Vân Nam, trà Phổ Nhĩ đứng đầu! Không chỉ lọt vào danh sách 10 loại trà nổi tiếng hàng đầu Trung Quốc, Lão Ban Chương Phổ Nhĩ Trà còn được mệnh danh là “Mao Đài” trong các loại trà. Trà Phổ Nhĩ được chia thành Phổ Nhĩ thô và Phổ Nhĩ nấu chín. Nói chung, Phổ Nhĩ được phân loại là trà đen. Tất nhiên, trà Phổ Nhĩ cũng được chia thành nhiều nhãn hiệu và chủng loại, chất lượng trà Phổ Nhĩ do các công ty khác nhau sản xuất cũng khác nhau.

Tỉnh Vân Nam còn có Điền Hồng rất nổi tiếng, được biết đến là một trong ba loại hồng trà lớn ở Trung Quốc. Ngoài ra, còn có Đà Trà, Tuyết Trà, Mã Ngọc Trà, Cực Biên Ô Long Trà, Vân Long Lục Trà, Kiếm Xuyên Di Vương Trà, Nam Giản Trà… Tuy nhiên, ngoài Phổ Nhĩ và Điền Hồng ra, những loại khác ít được biết đến, đó cũng là một thiếu sót của trà Vân Nam.

Chử Cường (TH)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây