Về Hà Tĩnh thưởng thức món mực nhảy Vũng Áng nức tiếng xa gần

STNN – Ngoài những đặc sản nổi tiếng như: kẹo cu đơ, bưởi Phúc Trạch, bánh gai Đức Thọ,… khi đến Hà Tĩnh nhất định du khách phải thưởng thức món mực nhảy Vũng Áng – một món ăn được đông đảo người dân và du khách ưa thích bởi sự hấp dẫn kỳ lạ mà món ăn này mang lại.

Mực sau khi được chế biến để phục vụ các thực khách.

Đến với Hà Tĩnh, là đến với một vùng đất được thiên nhiên ưu đãi với các món ăn đặc trưng được con người nơi đây lưu giữ qua bao năm tháng, đến với những câu chuyện về nguồn gốc kẹo cu đơ, hay bánh gai Đức Thọ. Có thể nói, ẩm thực là một nét cọ tô đậm thêm bức tranh về bản sắc văn hóa của con người xứ nghệ.

Vào mỗi độ từ tháng Tư đến tháng Tám dương lịch, khi đến với mảnh đất Kỳ Anh, Hà Tĩnh, du khách sẽ được thưởng thức món mực nhảy Vũng Áng ngon nức tiếng, ăn một lần là nhớ mãi, bởi không chỉ dừng lại ở phạm trù là một món ăn, mà món quà từ thiên nhiên này còn kèm theo câu chuyện của những ngư dân vượt “sóng gió” để mang về những con mực tươi ngon nhất.

Những con mực tươi rói, bật lách tách vừa được vớt lên từ các bè chứa của ngư dân – Ảnh: Hoài Thương.

Vùng biển của Hà Tĩnh được thiên nhiên ưu đãi, ban tặng cho loài mực nhảy Vũng Áng, “điểm nhấn” của mực nhảy chính là độ tươi và vị đậm đà, nhờ vào việc loài mực này sinh sống trong vùng biển đặc trưng: biển Vũng Áng có độ mặn khá cao, xấp xỉ 3,5 (độ mặn lý tưởng của nước biển) dẫn đến hương vị của mực nhảy Vũng Áng Hà Tĩnh rất “gây thương nhớ” bởi vị đậm đà và độ tươi ngon vượt trội.

Mực sau khi được ngư dân đánh bắt về sẽ được chứa trong lồng bè.

Biệt danh “mực nhảy” bắt nguồn từ hình ảnh những con mực tươi rói, mắt trong veo, mỗi khi được vớt lên bờ thường kèm theo âm thanh “tách! tách!” vui tai. Mực nhảy Vũng Áng có bề ngoài lấp lánh rất bắt mắt; đồng thời, mắt của mực sẽ liên tục chớp trong lúc đang nhảy, điều mà bạn khó có thể thấy ở các loài mực khác.

Theo một số ngư dân ở xã Kỳ Lợi, thị xã Kỳ Anh chia sẻ, cứ mỗi độ từ tháng Tư đến tháng Tám dương lịch, ngư dân trong vùng sẽ ra biển câu mực, sau đó thả vào các bè nuôi thủy sản để giữ mực được sống. Nhờ cách đánh bắt này, nên mực nhảy Vũng Áng luôn tươi ngon để phục vụ thực khách.

Mực hấp cuốn lá lốt chấm nước mắm nguyên chất hay nước tương mù tạt khiến người ta chỉ thưởng thức một lần là nhớ mãi.

Chị Hoài Thương, (TP. Hà Tĩnh) du khách được thưởng thức món mực nhảy Vũng Áng chia sẻ: “Năm nào cũng thế, cứ mỗi độ vào mùa mực nhảy là gia đình tôi lại cùng nhau vào các nhà bè ở xã Kỳ Lợi, thị xã Kỳ Anh để thưởng thức món ăn tuyệt vời này. Sở dĩ món mực nhảy Vũng Áng được nhiều người ưa thích bởi độ tươi ngon tuyệt vời. Bên cạnh đó, địa điểm thưởng thức món ăn cũng là điều khiến nhiều du khách lựa chọn để đến đây. Ngồi trên các nhà bè bốn bề là gió, không khi mát mẻ để thưởng thức những con mực tươi rói, nghe tiếng sóng vỗ nhẹ vào bờ khiến chúng ta như bớt mệt mỏi hơn sau những ngày làm việc căng thẳng”.

“Ngoài món mực hấp truyền thống, những chú mực tươi sống dù được chế biến đơn giản, vẫn giữ được vị đậm đà mà khác lạ. Bên cạnh đó, thịt mực tươi rất giòn và ngọt, tất cả tạo nên sự độc đáo của món ăn này mà chắc hẳn, ai thưởng thức rồi đều không thể quên được hương vị biển cả”, chị Hoài Thương cho biết thêm.

Được biết, hiện nay, có khoảng hơn 20 hộ gia đình đang kinh doanh mực nhảy Hà Tĩnh ở cảng Vũng Áng. Giá mực nhảy Vũng Áng dao động từ 600.000 – 700.000 VNĐ/kg; tuy nhiên, mức giá này có thể tăng vào mùa cao điểm du lịch.

Hoàng Nghĩa

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây