Vietnam Foodexpo 2023: Sự kiện xúc tiến thương mại quốc tế lớn nhất trong lĩnh vực công nghiệp thực phẩm, nông thủy sản tại Việt Nam

STNN – Trong bối cảnh kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Nhật Bản, sự kiện Vietnam Foodexpo 2023 đã thu hút sự chú ý của cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước. Đây được xem là sự kiện xúc tiến thương mại quốc tế có quy mô lớn nhất trong lĩnh vực công nghiệp thực phẩm, nông thủy sản tại Việt Nam.

Vietnam Food Expo 2023
Vietnam Foodexpo 2023 là cơ hội để các doanh nghiệp khẳng định vị thế, tăng cường xuất khẩu và mở rộng thị trường

Vietnam Foodexpo 2023 sẽ diễn ra tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Sài Gòn (SECC) tại Thành phố Hồ Chí Minh trong các ngày 22-25/11/2023, là nơi tập trung của các doanh nghiệp, tổ chức trong ngành công nghiệp thực phẩm, nông thủy sản tại Việt Nam. Sự kiện này do Bộ Công Thương chủ trì và Cục Xúc tiến thương mại trực tiếp tổ chức nhằm phát triển thị trường nội địa và đẩy mạnh xuất khẩu.

Qua 7 năm tổ chức, Triển lãm Quốc tế Công nghiệp Thực phẩm Việt Nam (Vietnam Foodexpo) đã khẳng định được sức hút và trở thành tâm điểm quy tụ số lượng lớn các doanh nghiệp nông sản, thực phẩm trong nước và quốc tế. Đây là cầu nối hiệu quả giữa các nhà sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm Việt Nam với hệ thống phân phối, bán lẻ thực phẩm trong nước và các nhà nhập khẩu trên thế giới. Tại Vietnam Foodexpo 2022, đã có hơn 400 doanh nghiệp trong và ngoài nước tham dự, với hơn 500 gian hàng và hơn 17.000 lượt khách từ 31 quốc gia/vùng lãnh thổ tham quan và giao dịch tại triển lãm.

Sự kiện Vietnam Foodexpo 2023 không chỉ thu hút sự quan tâm của các doanh nghiệp Việt Nam mà còn từ các doanh nghiệp Nhật Bản. Đoàn doanh nghiệp từ Nhật Bản gồm 25 doanh nghiệp sẽ tham dự sự kiện lần này. Các doanh nghiệp lớn như Lieutou Sangyo, Ichiba Food, Seiko JSC, Goodras, Hiroo, Kyoho Co., Ltd, Pan Pacific International Co., Japan Apple LLC… và nhiều doanh nghiệp khác đều có mặt để tìm kiếm đối tác và sản phẩm phù hợp từ Việt Nam để nhập khẩu và tiêu thụ tại Nhật Bản.

Đoàn doanh nghiệp từ Nhật Bản sẽ có buổi làm việc với lãnh đạo Cục Xúc tiến thương mại, tham quan và khảo sát một số nhà máy sản xuất chế biến thực phẩm, cũng như tham gia các chương trình diễn đàn và giao thương B2B với các doanh nghiệp Việt Nam.

Sự kiện Vietnam Foodexpo 2023 không chỉ mang lại cơ hội gặp gỡ, kết nối doanh nghiệp mà còn là nền tảng để quảng bá và giới thiệu các sản phẩm, dịch vụ của ngành công nghiệp thực phẩm, nông thủy sản Việt Nam đến với thị trường quốc tế. Đây là dịp để các doanh nghiệp trưng bày, giới thiệu các sản phẩm mới, công nghệ tiên tiến, quy trình sản xuất hiện đại và chất lượng của sản phẩm. Đồng thời, sự kiện còn tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp trong việc tìm kiếm đối tác, mở rộng mạng lưới kinh doanh và tiếp cận thị trường mới.

Việt Nam đang trở thành một trong những quốc gia có tiềm năng lớn trong lĩnh vực công nghiệp thực phẩm, nông thủy sản. Vietnam Foodexpo 2023 là cơ hội để các doanh nghiệp khẳng định vị thế, tăng cường xuất khẩu và mở rộng thị trường. Đồng thời, sự kiện cũng góp phần thúc đẩy sự hợp tác, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm giữa các doanh nghiệp trong và ngoài nước, góp phần nâng cao chất lượng và giá trị gia tăng của ngành công nghiệp thực phẩm, nông thủy sản Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Nhật Bản là thị trường có sức tiêu thụ lớn đối với các sản phẩm nông thủy sản, thực phẩm nhập khẩu từ nước ngoài. Những mặt hàng Nhật Bản có nhu cầu nhập khẩu nhiều hiện nay là cá và sản phẩm chế biến từ cá, tôm, lươn, thịt và những sản phẩm từ thịt, đậu nành, sản phẩm từ ngũ cốc, rau quả tươi và chế biến, cà phê… Với công nghệ hỗ trợ nông nghiệp trong chuỗi sản xuất, bảo quản, chế biến sản phẩm nông thủy sản, Việt Nam ngày càng được đánh giá có thế mạnh và có khả năng cung ứng tốt cho thị trường Nhật Bản.

Bên cạnh đó, xuất nhập khẩu nông thủy sản giữa Việt Nam và Nhật Bản cũng được hưởng lợi từ các ưu đãi cắt giảm thuế quan ở mức độ sâu cũng như các quy tắc xuất xứ mới trong các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới mà hai nước cùng là thành viên như CPTPP hay RCEP. Trong các FTA này, Nhật Bản cam kết xóa bỏ thuế quan hoàn toàn cho đại đa số các sản phẩm nông thủy sản nhập khẩu từ Việt Nam, từ đó đem đến cơ hội lớn cho ngành hàng nông thủy sản – là lĩnh vực xuất khẩu thế mạnh của Việt Nam mà từ trước đến nay vẫn đối mặt với sự bảo hộ cao của Nhật Bản.

Hồng Hà

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây