Brazil phê chuẩn và bán lúa mì biến đổi gen chịu hạn

STNN – Ngày 03/3 vừa qua, Ủy ban Kỹ thuật an toàn sinh học quốc gia Brazil cho biết, Chính phủ Brazil đã phê duyệt việc trồng và bán lúa mì biến đổi gen HB4 chịu hạn ở Brazil. Như vậy, Brazil đã trở thành quốc gia thứ hai sau Argentina phê chuẩn việc trồng loại lúa mì biến đổi gen này.

Hình minh họa.

Mức tiêu thụ và xuất khẩu lương thực của Brazil được xếp vào hàng cao nhất thế giới. Theo Reuters, động thái này cho thấy, biến đổi khí hậu và cuộc khủng hoảng ở Ukraine đã làm trầm trọng thêm mối lo ngại về an ninh lương thực toàn cầu, thái độ của xã hội Brazil đối với việc thúc đẩy thực phẩm biến đổi gen đã thay đổi đáng kể.

HB4 được phát triển bởi Terrigal Genetics, một liên doanh giữa Serres Biotech của Argentina và Công ty chăn nuôi Florimon-des-Pré của Pháp. Theo kết quả nghiên cứu, giống này có khả năng chịu hạn và chịu được chất diệt cỏ natri glyphosate, giúp tăng năng suất trong những năm hạn hán.

Năm 2020, Argentina trở thành quốc gia đầu tiên chấp thuận trồng thương mại loại lúa mì này, nhưng quy định chỉ được bán ra bên ngoài, sau khi khách hàng lớn nhất mua của họ, nước láng giềng Brazil – chấp thuận nhập khẩu.

Công ty Công nghệ sinh học Serres đã đưa ra một tuyên bố vào ngày 03/3, nói rằng sự chấp thuận của Chính phủ Brazil có nghĩa là “mở cửa thị trường Brazil cho công nghệ lúa mì biến đổi gen” và sẽ tạo điều kiện thúc đẩy thương mại giống lúa mì này ở Argentina. Hai nước Argentina và Brazil là những nhà sản xuất lúa mì chính ở Nam Mỹ. Theo Reuters, do trước đây không có quốc gia nào chấp thuận nhập khẩu lúa mì biến đổi gen nên nông dân Argentina không có động lực trồng loại lúa mì này.

Hiệp hội các nhà sản xuất bánh quy, mì ống, bánh mì và bánh ngọt Brazil hoan nghênh quyết định của chính phủ, họ tin rằng quyết định này sẽ giúp tăng nguồn cung thực phẩm trong nước và giảm chi phí sản xuất cho ngành.

Ban đầu, hiệp hội này phản đối việc trồng lúa mì biến đổi gen, nhưng sau một cuộc thăm dò do hiệp hội ủy thác cho thấy, hơn 70% người Brazil không ngại tiêu thụ các sản phẩm có chứa thành phần lúa mì biến đổi gen, hiệp hội đã thay đổi lập trường.

Hải Âu (theo Tân Hoa)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây