Chế độ ăn ketogen Địa Trung Hải được thay đổi nhằm mang lại lợi ích cho người lớn có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer

STNN – Theo một nghiên cứu mới của các nhà khoa học tại Trường Y Đại học Wake Forest- Hoa Kỳ, việc tuân theo chế độ ăn ketogen ở Địa Trung Hải có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

Trong nghiên cứu, họ đã so sánh chế độ ăn ít chất béo với chế độ ăn bao gồm chất béo/protein lành mạnh và chế độ ăn ít đường và tinh bột; chế độ ăn ketogen Địa Trung Hải đã được sửa đổi; họ nhận thấy chế độ ăn kiêng đã được sửa đổi cho thấy những thay đổi tốt qua con đường sinh học có liên quan đến bệnh Alzheimer. Những phát hiện này đã được công bố trực tuyến trên tạp chí Alzheimer’s & Dementia: The Journal of the Alzheimer’s Association.

Theo Hiệp hội Alzheimer, hơn 6,5 triệu người Mỹ đang chung sống với bệnh Alzheimer và cứ ba người cao niên thì có một người chết vì căn bệnh này hoặc một dạng sa sút trí tuệ khác.

Tiến sĩ Suzanne Craft tại Trường Đại học Wake Forest cho biết: “Chúng tôi hy vọng rằng việc hiểu rõ hơn về mối quan hệ phức tạp này giữa chế độ ăn uống, tình trạng nhận thức và sức khỏe đường ruột sẽ dẫn đến các biện pháp can thiệp mới để ngăn ngừa và điều trị bệnh Alzheimer”.

Nghiên cứu này được xây dựng dựa trên nghiên cứu trước đây từ nhóm của Tiến sĩ Suzanne Craft cho thấy chế độ ăn ketogen đã được sửa đổi có thể chứng minh có lợi trong việc ngăn ngừa suy giảm nhận thức. Nghiên cứu đơn lẻ, ngẫu nhiên có sự tham gia của 20 người trưởng thành, 9 người được chẩn đoán mắc chứng suy giảm nhận thức nhẹ (MCI) và 11 người có nhận thức bình thường. Những người tham gia này được chỉ định ngẫu nhiên để tuân theo chế độ ăn ketogenic Địa Trung Hải ít carbohydrate hoặc chế độ ăn ít chất béo, nhiều carbohydrate hơn trong sáu tuần, sau đó, sau khoảng thời gian “rửa sạch” kéo dài sáu tuần, để chuyển sang chế độ ăn kiêng khác.

Các mẫu phân được thu thập từ những người tham gia vào đầu và cuối mỗi giai đoạn ăn kiêng, và sáu tuần sau khi loại bỏ chế độ ăn kiêng thứ hai để phân tích những thay đổi trong hệ vi sinh vật đường ruột; vi khuẩn tốt và xấu sống trong đường tiêu hóa.

Nhóm tác giả phát hiện ra rằng những người tham gia MCI trong chế độ ăn ketogen Địa Trung Hải đã sửa đổi có lượng axit gamma-aminobutyric (GABA) và các vi khuẩn sản xuất GABA thấp hơn. Những người tham gia chế độ ăn kiêng này cũng có lượng vi khuẩn điều hòa GABA cao hơn. GABA là chất dẫn truyền thần kinh ức chế chính trong hệ thống thần kinh trung ương và rối loạn chức năng GABA có liên quan đến các tình trạng tâm thần kinh bao gồm bệnh Alzheimer.

Giáo sư Suzanne Craft cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi là nghiên cứu đầu tiên cho thấy chế độ ăn uống điều chỉnh GABA khác nhau trong MCI. Những phát hiện này cung cấp cái nhìn sâu sắc quan trọng về cách chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng đến hệ vi sinh vật và cải thiện sức khỏe não bộ. Các nghiên cứu lớn hơn là cần thiết để đánh giá vai trò can thiệp chế độ ăn uống ở những bệnh nhân bị suy giảm nhận thức”.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người tham gia MCI có chất curcumin trong chế độ ăn uống của họ cũng có lượng vi khuẩn chứa BSH thấp hơn. Những vi khuẩn này điều chỉnh axit mật do gan và ruột sản xuất. Mức độ thấp hơn cho thấy nhu động ruột giảm, một hiện tượng trong đó thức ăn và chất thải mất nhiều thời gian hơn để vận chuyển trong ruột. Hồ sơ axit mật bất thường đã được quan sát thấy ở người lớn mắc bệnh Alzheimer.

Đ.T.V (NASATI), theo https://medicalxpress.com/news/2023-04-mediterranean-ketogenic-diet-benefit-adults.html, 5/4/2023

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây