Ứng dụng khoa học công nghệ vào chế biến các sản phẩm từ dừa tại Đồng bằng Sông Cửu Long

Những năm gần đây, Bến Tre đã đẩy mạnh ứng dụng khoa học và công nghệ nhằm gia tăng mạnh mẽ số lượng cũng như chất lượng các sản phẩm dừa, nâng cao uy tín sản phẩm dừa trên thị trường trong nước và đáp ứng nhu cầu xuất khẩu.

Sản phẩm của Công ty TNHH Chế biến dừa Lương Quới được người tiêu dùng yêu thích – Ảnh: luongquoi.vn

Việt Nam có gần 150.000ha đất trồng dừa với sản lượng gần 1.200 triệu quả/năm, đứng hàng thứ 07 trên thế giới. Riêng năng suất trồng dừa, Việt Nam đứng đầu thế giới. Bến Tre có trên 73.000ha đất trồng dừa với sản lượng gần 600 triệu quả/năm.

Cơm dừa và nước dừa là hai sản phẩm chính phục vụ trực tiếp người dùng, đồng thời cũng là hai nguyên liệu chính để sản xuất sữa dừa và nước giải khát đóng lon. Nhu cầu chế biến, sản xuất sản phẩm từ quả dừa vừa là thách thức, vừa là lợi thế của ngành dừa Bến Tre.

Hiện nay, nhờ áp dụng các tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất, ngành công nghiệp chế biến các sản phầm từ dừa ở Bến Tre đã có bước tiến bộ vượt bậc, đưa ngành này nhanh chóng hội nhập với ngành chế biến dừa thế giới. Công nghệ chế biến đổi mới đã giúp đa dạng hóa, nâng cao chất lượng sản phẩm.

Toàn tỉnh Bến Tre hiện có khoảng 182 doanh nghiệp sản xuất chế biến các sản phẩm từ dừa, với nhiều loại hình, quy mô hoạt động đa dạng. Một số ngành chính như chế biến vỏ dừa, gáo dừa, cơm dừa, nước dừa chiếm 28,52% tổng số doanh nghiệp có hoạt động sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh, giải quyết việc làm cho hơn 9.500 lao động.

Công ty TNHH Chế biến dừa Lương Quới (KCN An Hiệp, Ấp Thuận Điền, ĐT884, An Hiệp, Châu Thành, Bến Tre) là một trong những đơn vị chế biến các sản phẩm từ dừa lớn nhất tỉnh Bến Tre, có doanh thu lên đến 50 triệu USD/năm.

Ông Cù Văn Thành – Giám đốc Công ty TNHH Chế biến dừa Lương Quới.

Theo ông Cù Văn Thành – Giám đốc Công ty TNHH Chế biến dừa Lương Quới, trước năm 2012, Công ty chỉ sản xuất cơm dừa nạo sấy và dầu dừa thô.

Hiện nay, nhận thấy tiềm năng phát triển lớn và nhu cầu sử dụng các sản phẩm chế biến từ dừa tăng cao, cùng với sự hỗ trợ của Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia giai đoạn 2021 – 2025, Công ty đã phát triển và sản xuất thêm các sản phẩm từ dừa như: dầu dừa nguyên chất, nước cốt dừa đón lon, nước dừa đóng lon,…

Mỹ phẩm có nguồn gốc hoàn toàn tự nhiên – Ảnh: luongquoi

Công ty Chế biến dừa Lương Quới đã nghiên cứu ứng dụng công nghệ tách chiết ly tâm cao tốc để loại bỏ các axit béo không có lợi, công nghệ tiệt trùng không gia nhiệt để khử trùng nhưng không phá hủy các vitamin trong nước dừa. Đồng thời, áp dụng công nghệ đóng hộp phi kim loại đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe về an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường.
Sản phẩm nước dừa đóng hộp được xuất khẩu tới 16 nước và nhận được đơn đặt hàng từ 30 nước trên thế giới. Bình quân mỗi năm doanh nghiệp tiêu thụ khoảng 75 triệu trái dừa, dự kiến sẽ mở rộng quy mô và tăng công suất lên gấp đôi để tiêu thụ 150 triệu trái dừa/năm. Hiện nay sản phẩm nước dừa giải khát đóng hộp đã đóng góp hơn 250 tỷ đồng vào doanh thu của doanh nghiệp với lợi nhuận trước thuế trên 85 tỷ đồng.

Trong ứng dụng và đổi mới, đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ vào chế biến các sản phẩm từ dừa, các ngành chức năng của đất nước nói chung và của tỉnh Bến Tre nói riêng đã quan tâm, tạo điều kiện tốt nhất để gia tăng mạnh mẽ số lượng cũng như chất lượng các sản phẩm dừa, nâng cao uy tín sản phẩm dừa trên thị trường trong và ngoài nước.

Cùng với đó, tỉnh Bến Tre cũng triển khai, nhân rộng mô hình khắc phục hiện tượng dừa không mang trái (dừa treo), cải thiện năng suất dừa lấy dầu, quy trình quản lý theo hướng sinh học đối với bọ vòi voi, sâu đục trái… gây hại trên cây dừa.

Quỳnh Trang

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây