Chủ quán cà phê “rác” nổi tiếng giữa lòng Hà Nội

Anh Nguyễn Văn Thơ được nhiều người biết đến với vai trò là chủ quán cà phê Hidden Gem Coffee chủ quán không chỉ được biết đến là người sử dụng nguồn tài nguyên một cách sáng tạo, anh Thơ còn trở thành người kết nối, truyền cảm hứng tới mọi người về việc bảo vệ môi trường.

Anh Nguyễn Văn Thơ – chủ quán cà phê Hidden Gem

Nằm tại một con hẻm nhỏ ở phố Hàng Tre, Hà Nội, quán Hidden Gem Coffee khiến nhiều người ngỡ ngàng bởi sự độc đáo và lạ mắt mà nó mang lại. Gần 90% đồ vật trong quán cà phê từ bàn ghế, ống hút, cốc chén… đều là đồ tái chế. Nhiều đồ vật như đầu máy cày, bánh xe, lốp xe, thùng sơn, chai thủy tinh, chai nhựa… tưởng chừng như bỏ đi đều được tái chế và sửa sang trở thành những vật dụng, đồ trang trí độc đáo tại nơi này.

Xuất phát điểm là một hướng dẫn viên du lịch, anh Thơ được đi nhiều, khám phá nhiều vùng miền của Tổ quốc và nước ngoài. Anh cũng tận mắt chứng kiến tình trạng ô nhiễm môi trường càng ngày càng nặng nề. Là người con của vùng quê Bắc Ninh, anh đau xót khi chứng kiến những người dân quê mình, trong đó có cả người thân của anh, phải hứng chịu căn bệnh ung thư – hậu quả của ô nhiễm môi trường do quê anh có rất nhiều làng nghề và chưa có quy trình xử lý, thu gom rác thải hợp lý. Từ đó, ý nghĩ về sừ đó, bảo vệ và giữ gìn môi trường đã nhen nhóm trong anh.

Thông thường, các quán cà phê chỉ mất từ 1 đến 2 tháng để xây dựng và hoàn thiện nhưng anh Thơ đã mất đến 5 tháng để ra mắt quán cà phê của mình. Anh đã một mình một xe máy đi dọc quốc lộ từ Hà Nội đến Bắc Ninh để gom, nhặt từng món đồ một, mang về đến đâu, tự chế tác đến đó. Anh tỉ mỉ biến từng vỏ chai nhựa thành mái che, bình cắm hoa; lốp xe thành bàn ghế, bể cá; đầu máy cày thành bàn…

Mái che được làm từ chai nhựa, bột màu và nước vừa tiết kiệm chi phí vừa mang lại tính thẩm mỹ cao

Gặp gỡ anh Thơ, anh chia sẻ: “Mình muốn thay đổi ý thức của cộng đồng từ những việc nhỏ nhất, biến rác thải thành một nguồn tài nguyên như các quốc gia khác như Nhật Bản, Singapore vẫn đang làm… Mình biết, một cánh én thì không làm nên mùa xuân, nhưng có một cánh én thì vẫn là báo hiệu mùa xuân đến…”

Tại Hidden Gem Coffee, quán chỉ cung cấp dịch vụ mang về khi khách mang cốc cá nhân tới. Ngoài ra, khách hàng cũng có thể ủng hộ bằng cách mang những vật dụng bỏ đi, chai vỏ nhựa tới để quán tái sử dụng hiệu quả. Mỗi khách hàng khi mang vật dụng tái chế đến đều được giảm giá đồ uống từ 10% đến 20% theo chương trình của quán.

Các đầu máy cày, xe rùa, bánh xe, thùng sơn đều được tái chế hiệu quả

Sau 2 năm mở cửa hoạt động, quán đã thu hút được khá nhiều du khách nước ngoài. Du khách nước ngoài rất ủng hộ ý tưởng của anh Thơ. Người Việt Nam đến thưởng thức trà, cà phê tại quán cũng khá đông, đồng thời cũng chia sẻ rộng rãi trên các trang mạng xã hội về Hidden Gem Coffee.

Không chỉ dừng lại ở việc mở quán cà phê, kết nối những người yêu thích bảo vệ môi trường, anh Thơ còn là người truyền cảm hứng, hướng dẫn miễn phí cho các bạn học sinh cách tái chế rác thải trong những giờ ngoại khóa tại trường tiểu học, trung học cơ sở. Quán của anh cũng trở thành điểm tham quan hữu ích cho học sinh và những người cùng ý tưởng tham khảo việc tái chế.

Anh Thơ chia sẻ rằng anh mong muốn sẽ có nhiều người đồng hành cùng anh trên hành trình bảo vệ và giữ gìn môi trường, lan tỏa lối sống xanh này. Anh dự định sẽ tiếp tục mở thêm nhiều quán cà phê với mô hình tái chế như thế này trên toàn quốc. Đồng thời, anh Thơ có dự định sẽ xây dựng thêm nhiều nhà hàng, khách sạn sử dụng vật liệu tái chế từ rác thải, tiếp tục nhân rộng mô hình này và truyền tải, lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường từ tái chế rác thải.

Anh Thơ và quán cà phê của mình đã đóng góp tích cực cho việc bảo vệ môi trường, đồng thời lan tỏa và truyền cảm hứng cho rất nhiều người về lối sống tích cực, tình yêu thiên nhiên, yêu Tổ quốc.

Quỳnh Trang

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây