Chúng ta không mang mẹt ra thị trường nữa

Ngày 1 tháng 11, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Phùng Đức Tiến đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Lai Châu về định hướng phát triển nông nghiệp trong thời gian tới.


Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Mard.gov.vn

Tại buổi làm việc với UBND tỉnh, Thứ trưởng đã chỉ ra những điều kiện tự nhiên thuận lợi và thực trạng phát triển nông nghiệp tại Lai Châu.

Thứ trưởng cho rằng Lai Châu là một tỉnh miền núi thuộc với diện tích 9000km2 rất thuận lợi để phát triển nông nghiệp, chăn nuôi. Lai Châu là tỉnh miền núi sở hữu 3 đới khí hậu rõ rệt. Đới khí hậu nóng ẩm rõ rệt dưới 600m thích hợp trồng các cây nhiệt đới. Đới khí hậu mát, ẩm với độ cao từ 600-1000m thích hợp trồng các cây cận nhiệt đới. Đới khí hậu ôn đới với độ cao trên 1000m thích hợp trồng cây ôn đới và là điều kiện lý tưởng để các cây dược liệu quý phát triển. Nguồn nước từ sông ngòi đa dạng cũng giúp tỉnh vừa có thể làm nông nghiệp vừa có thể nuôi trồng thủy sản nước ngọt hiệu quả. Điều kiện trên rất thuận lợi để đa dạng hóa cơ cấu nông nghiệp

Lai Châu hiện phát triển các hàng hóa tập trung cho một số sản phẩm chủ lực như chè (trên 8.500ha), mắc ca (trên 5.600ha), cây ăn quả (trên 8.200ha), cao su (gần 13.000 ha). Chè là thế mạnh của Lai Châu, với sản lượng chè búp tươi đạt 44.000 tấn, sản lượng chè khô đạt khoảng 10.000 tấn/năm. Sản phẩm chè của tỉnh đã được xuất khẩu sang nhiều thị trường như Trung Đông, Nam Á, Đài Loan.

Tuy nhiên, nông nghiệp của Lai Châu hiện tại chưa tương xứng với tiềm năng vốn có của mình. Nông nghiệp còn phát triển theo dạng tự cung tự cấp, nhỏ lẻ, manh mún. Chuỗi cung ứng hàng hóa còn nhỏ lẻ và chưa hình thành những chuỗi liên kết cùng có lợi.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT khẳng định “Để tái cơ cấu ngành nông nghiệp, tỉnh Lai Châu cần phải tập trung vào 3 trục: quốc gia – vùng – OCOP. Làm thế nào, nhưng nhất định chúng ta không mang mẹt ra thị trường nữa. Tất cả đều phải theo quy mô, tỷ suất hàng hóa và sản xuất theo chuỗi”

Tại cuộc họp Thứ trưởng cũng đã kêu gọi các 14 doanh nghiệp nông nghiệp hàng đầu cả nước tham mưu ý kiến cho tỉnh Lai Châu nhằm đánh thức “một người ngủ say”. Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu, Ông Trần Tiến Dũng cũng đã cam kết thực hiện những chính sách ưu tiên nhất đối với những doanh nghiệp nông nghiệp để tạo điều kiện đầu tư vào tỉnh. “Lai Châu sẽ tập trung nguồn lực vào việc phát triển đa dạng các mô hình nông nghiệp, như nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp tuần hoàn… như ý kiến của doanh nghiệp”

Cũng trong buổi làm việc ông Trần Tiến Dũng cũng đã nêu lên những chiến lược về phát triển nông nghiệp của mình trước doanh nghiệp. Thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục phát triển các loại cây lâm nghiệp đa mục đích. Trong đó, phấn đấu đưa cây mắc ca lên thành 118.000ha, quế 15.000ha. Ngoài ra, tỉnh sẽ duy trì diện tích vùng chè chất lượng, an toàn khoảng 10.000ha, đồng thời chú trọng phát triển chế biến theo yêu cầu của thị trường xuất khẩu.

Về chăn nuôi, lãnh đạo tỉnh Lai Châu cam kết chuyển dần phương thức từ nông hộ, thả rông sang hướng kiểm soát. Tỉnh đang xúc tiến một số đề án phát triển chuồng trại chăn nuôi, đồng thời tổ chức các phương án thu gom chất thải chăn nuôi, cải tạo đàn, cung cấp giống chất lượng.

Ông Trần Tiến Dũng hứa sẽ tạo hành lang thông thoáng cho doanh nghiệp để tổ chức chăn nuôi quy mô lớn, phát triển các gia súc như bò thịt, bò sữa, lợn thịt. Ngoài ra, tỉnh cũng ấp ủ kế hoạch xây dựng một nhà máy phân bón hữu cơ gắn với chăn nuôi, nhằm cung cấp cho nhu cầu trồng trọt trên địa bàn.

Hoàng Sơn (t/h)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây