Giờ Trái đất 2022: Kiến tạo Tương lai – Bây giờ hoặc không bao giờ

Theo báo cáo về chỉ số rủi ro khí hậu dài hạn 2019 của tổ chức Germanwatch, Việt Nam là một trong 10 nước chịu ảnh hưởng lớn nhất từ biến đổi khí hậu. Nhận thức được tầm quan trọng của việc tuyên truyền và bảo vệ môi trường, Việt Nam luôn chú trọng tới các hoạt động vì môi trường, trong đó có chiến dịch Giờ Trái đất.

Tại Hội nghị COP26, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đưa ra cam kết giảm phát thải khí nhà kính hướng tới phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050, giảm phát thải mê-tan toàn cầu đến năm 2030, tăng cường thích ứng với biến đổi khí hậu và tham gia nhiều sáng kiến khác. Cam kết mạnh mẽ tại Hội nghị COP26 là lời khẳng định với cộng đồng quốc tế về quyết tâm cao của Việt Nam trong thích ứng với biến đổi khí hậu, phát triển ít phát thải, thúc đẩy phát triển kinh tế tuần hoàn, phát triển bền vững.

2022 là năm thứ 13 Việt Nam tham gia chiến dịch này, với mong muốn nâng cao nhận thức của cộng đồng, người dân về vai trò quan trọng trong các hoạt động thích ứng với biến đổi khí hậu, cùng hướng đến phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, phát triển bền vững. Giờ Trái đất 2022 cùng thông điệp “Shape our Future” – “Kiến tạo tương lai” hứa hẹn là một hoạt động đầy ý nghĩa, hướng đổi mới, sáng tạo, thiết thực hơn nhằm mang lại hiệu quả tuyên truyền cao, rộng rãi.

Sự kiện Giờ Trái đất năm nay diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn chưa kết thúc. Để đề phòng khả năng bùng dịch trong cộng đồng, các địa phương dần chuyển từ các hoạt động cộng đồng sang tuyên truyền bằng hình thức treo băng rôn, đẩy mạnh nền tảng công nghệ số trong công tác tuyên truyền, truyền thông về các hoạt động hướng lợi cho môi trường, thiên nhiên. Tổ chức triển lãm trực tuyến thực tế ảo (VR360) hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất là một xu hướng được ứng dụng mạnh mẽ trong mọi lĩnh vực, với ngày càng nhiều tính năng đa dạng, sinh động nhằm truyền thông tới mọi lứa tuổi.

giờ Trái Đất
Tắt bớt một bóng đèn là thêm một cơ hội làm mát Trái đất

Đồng thời, các địa phương tổ chức các hoạt động tuyên truyền, truyền thông về thực hiện lối sống xanh, lành mạnh, nói không với việc săn bắt, tiêu thụ động vật hoang dã trái phép, hướng tới tiêu dùng thực phẩm bền vững và tiêu dùng có trách nhiệm. Các cơ sở giáo dục, trường học xây dựng các tiết học giáo dục môi trường, tổ chức các hoạt động ngoại khoá, phát động phong trào thi đua hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất.

Hưởng ứng Giờ Trái đất là hành động góp phần nâng cao nhận thức, thúc đẩy thói quen hành động bảo vệ môi trường, nhờ đó cải thiện tình trạng ô nhiễm môi trường không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới.

Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2022 được Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên (WWF) phát động với chủ đề “Kiến tạo Tương lai – Bây giờ hoặc không bao giờ” tại Việt Nam sẽ diễn ra vào tối 26/3/2022 cùng hành động biểu trưng tắt đèn và giảm thiểu sử dụng các thiết bị điện trong 1 giờ từ 20h30 đến 21h30.

Các cá nhân, tổ chức có thể tổng kết và ghi lại hình ảnh, videoclips các hoạt động hưởng ứng; đăng tải trên các phương tiện mạng xã hội kèm hashtag: #GioTraidat #BoTNMT.

 

Hương Giang

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây