Lô gạo hữu cơ Quảng Trị đầu tiên xuất khẩu sang châu Âu

STNN – Sau khi đạt các thỏa thuận về giá cả, tiêu chí kiểm định, Công ty NHP Provide, s.r.o (Cộng hòa Séc) và CTCP Nông sản hữu cơ Quảng Trị đã hoàn thành các thủ tục xuất khẩu 15 tấn gạo hữu cơ Quảng Trị sang thị trường châu Âu.

Ngày 13/2, tại TP. Đông Hà, tỉnh Quảng Trị, Công ty CP Nông sản hữu cơ Quảng Trị (QTOrganic) tổ chức lễ xuất khẩu lô gạo hữu cơ Quảng Trị đầu tiên sang thị trường châu Âu.

15 tấn gạo này sẽ được chuyển đến cảng Đà Nẵng và xuất khẩu vào giữa tháng 2/2023 với giá 1.800 USD/tấn. Sau lô hàng 15 tấn trên, dự kiến mỗi tháng sẽ có khoảng 30 – 50 tấn gạo hữu cơ Quảng Trị xuất khẩu sang châu Âu nếu được thị trường chấp nhận.

Theo ông Hà Sỹ Đồng – Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Trị, khi gạo hữu cơ được xuất khẩu thuận lợi sang thị trường châu Âu, nông dân làm lúa hữu cơ ở địa phương sẽ được nâng cao đời sống và thu nhập.

Ông Đồng mong muốn thương hiệu gạo hữu cơ Quảng Trị sẽ tiếp tục có chỗ đứng trong lòng người tiêu dùng và có mặt ở nhiều quốc gia nhập khẩu gạo khó tính. Trong chính sách phát triển nông nghiệp, Quảng Trị sẽ tiếp tục mở rộng diện tích lúa hữu cơ và nâng cao chất lượng để tạo ra giá trị hàng hóa nông sản ngày càng cao.

“Trong thời gian tới, tôi mong rằng QT Organic tiếp tục nỗ lực huy động mọi nguồn lực để mở rộng diện tích, duy trì sản lượng, chất lượng và giữ được thương hiệu, uy tín, đáp ứng được yêu cầu thị trường trong, ngoài nước” – ông Hà Sỹ Đồng bày tỏ.

Về phía doanh nghiệp, bà Phạm Thị Diễm Lệ – Giám đốc Công ty QTOrganic – cho biết, để có được lô gạo hữu cơ đầu tiên vào thị trường châu Âu trước đó doanh nghiệp đã có khảo sát và làm việc với nhiều khách hàng lớn tại châu Âu và Mỹ. Sau khi đạt các thỏa thuận về giá cả, tiêu chí kiểm định, Công ty NHP Provide, s.r.o (Cộng hòa Séc) và Công ty QTOrganic đã hoàn thành các thủ tục xuất khẩu 15 tấn gạo hữu cơ Quảng Trị sang thị trường châu Âu với giá bán 1.800 USD/tấn.

Qua trồng thử nghiệm rồi nhân rộng, mỗi ha lúa hữu cơ cho năng suất 5,5 – 6 tấn lúa. Do không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và áp dụng các quy trình nghiêm ngặt, nên không chỉ đạt năng suất về lúa, mà cá tôm sinh sôi trở lại trên đồng ruộng.

Sau khi thu hoạch, lúa hữu cơ được doanh nghiệp thu mua tại chân ruộng với giá cao hơn nhiều so với lúa trồng theo phương pháp thông thường.

Gạo sản xuất ra được doanh nghiệp và chính quyền địa phương xây dựng thương hiệu gạo hữu cơ Quảng Trị, bày bán ở nhiều địa phương, được người tiêu dùng trên toàn quốc biết đến và yêu thích.

Đặc biệt, vào năm 2019, tại Hà Nội, Trường Đại học Hiroshima Nhật Bản phát hiện và công bố gạo hữu cơ Quảng Trị dung hợp được hai hợp chất quý là Momilactone A và Momilactone B vốn có tác dụng chống bệnh tiểu đường, gút, béo phì.

Nguồn: moit.gov.vn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây