Chanh, bưởi của Việt Nam chính thức xuất khẩu sang thị trường New Zealand

STNN – Ngày 15/11, tại Hà Nội, diễn ra Lễ công bố xuất khẩu quả chanh và bưởi của Việt Nam sang New Zealand. Đây là 2 loại trái cây của Việt Nam được xuất khẩu sang New Zealand sau xoài, thanh long và chôm chôm. Sự kiện này đánh dấu một cột mốc quan trọng trong hợp tác nông nghiệp giữa hai nước.

Xây dựng vùng nguyên liệu đạt chuẩn: Thúc đẩy xuất khẩu nông sản

Đẩy mạnh xuất khẩu nông sản chính ngạch sang Trung Quốc

Khơi thông xuất khẩu nông sản qua đường biển

Lễ ký công bố xuất khẩu chanh và bưởi của Việt Nam sang New Zealand.

Phát biểu tại Lễ công bố, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cho rằng, sẽ có rất nhiều người New Zealand vui mừng khi Việt Nam cung cấp chanh và bưởi cho New Zealand. Bà Jacinda Ardern nói: “Tôi mong muốn nhìn thấy các nhà hàng được yêu thích tại New Zealand biến tấu các loại trái cây như bưởi, chôm chôm và thanh long một cách sáng tạo trong thực đơn của họ”.

Phát biểu tại sự kiện, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan tin tưởng, ngành nông nghiệp của hai quốc gia tiếp tục cùng “kể với nhau nhiều câu chuyện ý nghĩa, thấu hiểu nhau hơn, lại gần nhau hơn”. Theo Bộ trưởng Lê Minh Hoan, hợp tác về nông nghiệp là một trụ cột quan trọng trong quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và New Zealand. Việt Nam đánh giá cao sự quan tâm của New Zealand dành cho ngành nông nghiệp, tập trung vào chuyển giao kiến thức và công nghệ ở các lĩnh vực: phát triển thị trường nông sản, giống cây trồng chất lượng cao, kiểm dịch động vật, thực vật, an toàn thực phẩm, giảm thiểu phát thải khí nhà kính trong chăn nuôi…

Bộ trưởng Lê Minh Hoan mong muốn các doanh nghiệp Việt Nam và New Zealand sẽ hợp tác xây dựng và phát triển các chuỗi giá trị nông nghiệp công nghệ cao, thúc đẩy kết nối giữa hai nước và với thị trường toàn cầu đồng thời khẳng định, ngành nông nghiệp Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp New Zealand đầu tư, kinh doanh thành công, bền vững và gắn bó mật thiết, dài lâu.

Tại Lễ công bố, Bộ trưởng Thương mại và Tăng trưởng xuất khẩu kiêm Bộ trưởng Nông nghiệp New Zealand Damien O’Connor kỳ vọng mối quan hệ đối tác của hai nước tiếp tục đơm hoa kết trái. Bộ trưởng Damien O’Connor mong sớm được thấy mặt hàng dâu tây và bí của New Zealand tại Việt Nam.

Theo Cục Bảo vệ thực vật, quả chanh các loại: Citrus aurantiifolia, Citrus latifolia, Citrus limon, Citrus limonia và bưởi của Việt Nam được phép nhập khẩu vào Newzealand kể từ ngày 15/11/2022 với các điều kiện phải đáp ứng các yêu cầu về vùng trồng và cơ sở đóng gói được đăng ký mã số với Cục Bảo vệ thực vật và Cục Bảo vệ thực vật thông báo cho phía Newzealand. Vườn trồng được quản lý dịch hại. Trái cây được rửa và chải sau khi thu hoạch.

Hồng Đào

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây