Lộ trình phát triển nông nghiệp kỹ thuật số của Pháp: 7 lĩnh vực trọng điểm

STNN – Các cơ quan liên quan của Pháp tin rằng, nông nghiệp Pháp đang trải qua cuộc Cách mạng Nông nghiệp lần thứ ba – một cuộc cách mạng về cuộc sống và tri thức, nhằm thiết lập một nền nông nghiệp tự chủ hơn, bền vững hơn và dẻo dai hơn.

Công nghệ kỹ thuật số cung cấp các giải pháp công nghệ, có thể đẩy nhanh quá trình chuyển đổi đã bắt đầu trong lĩnh vực nông nghiệp. Công nghệ số là một trong những trụ cột của cuộc Cách mạng Nông nghiệp lần thứ ba này. Nó là sự bổ sung nhau cho nhau giữa robot nông nghiệp, lựa chọn giống và kiểm soát sinh học.

Tháng 2/2022 Pháp công bố lộ trình phát triển của Chính phủ, trong đó bao gồm 7 lĩnh vực trọng tâm, nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo và triển khai công nghệ số trong nông nghiệp.

  1. Công nghệ số và đào tạo trong giáo dục và tư vấn nông nghiệp

Nghề nghiệp trong ngành nông, lâm nghiệp và thực phẩm ngày càng phụ thuộc vào các công cụ kỹ thuật số, và do đó, đòi hỏi những kỹ năng thích ứng với các công cụ này. Ngành nông nghiệp đang phát triển các công cụ hỗ trợ chuyển đổi kỹ thuật số, cho nông dân hiện tại.

  1. Huy động R&D để quản lý các hệ thống nông nghiệp và thực phẩm ngày càng phức tạp

Nghiên cứu nông nghiệp cơ bản và ứng dụng từ lâu đã dựa vào việc sản xuất và phân tích dữ liệu, bao gồm cả công nghệ thông tin địa lý. Những tiến bộ trong công nghệ thu thập dữ liệu trong thập kỷ qua (cảm biến hiện trường, hình ảnh vệ tinh, phân tích bộ gen…), đã cho phép những đổi mới mang tính đột phá như chọn lọc bộ gen để nhân giống gia súc, xác định kiểu hình cây trồng hiệu suất cao và các công cụ hỗ trợ quyết định xử lý phân bón dựa trên hình ảnh vệ tinh.

Ngày nay, thách thức là sử dụng các công cụ kỹ thuật số để giúp nông dân, các ngành và khu vực thiết kế và quản lý các hệ thống nông nghiệp và thực phẩm ngày càng phức tạp, nhằm đáp ứng nhu cầu về hiệu quả xã hội, kinh tế, môi trường và sức khỏe. Nó cũng dựa trên các nguyên tắc sinh thái nông nghiệp để giảm sử dụng đầu vào, thích ứng với bối cảnh biến đổi khí hậu.

  1. Quản lý dữ liệu trở thành cốt lõi của phát triển số hóa nông nghiệp

Quản lý dữ liệu là một vấn đề lớn: nông dân không được đảm bảo về mặt pháp lý trong việc kiểm soát việc sử dụng dữ liệu này, ngoài các thỏa thuận hợp đồng giữa họ và nhà cung cấp của họ. Sự thiếu đảm bảo này có thể cản trở nông dân áp dụng các công cụ kỹ thuật số.

Tuy nhiên, điều quan trọng là phải cung cấp dữ liệu cho các nhà nghiên cứu và nhà đổi mới, theo cách cho phép họ kết hợp với dữ liệu đó và xây dựng các dịch vụ kỹ thuật số trong tương lai, chẳng hạn như các công cụ hỗ trợ quyết định cho nông dân. Do đó, các tổ chức nông nghiệp của Pháp đang cố gắng thúc đẩy việc dán nhãn tuân thủ Quy tắc ứng xử về sử dụng dữ liệu nông nghiệp được phát triển ở cấp độ châu Âu. Chính phủ ủng hộ nguyên tắc dán nhãn các nhà cung cấp dịch vụ kỹ thuật số này.

Ngoài ra, cần có cơ sở hạ tầng kỹ thuật số cho phép trao đổi dữ liệu dễ dàng và có thể truy nguyên, cũng như các công cụ cho phép nông dân biết và tuân thủ những người nhận mà họ ủy quyền chuyển dữ liệu. 

  1. Hỗ trợ các công ty công nghệ nông nghiệp

Nhiều đổi mới công nghệ mang lại cơ hội cho các hệ thống nông nghiệp sử dụng ưu việt và tiết kiệm tài nguyên hơn, hiện thực hóa sự hội tụ của chuyển đổi sinh thái nông nghiệp, nhu cầu đổi mới thiết bị và chuyển đổi kỹ thuật số. Để tối ưu hóa quá trình chuyển đổi nền nông nghiệp Pháp sang hệ thống sản xuất sinh thái nông nghiệp, chính phủ cam kết hỗ trợ phát triển thiết bị nông nghiệp và công nghệ số nhằm ứng phó với cuộc Cách mạng Nông nghiệp lần thứ ba (robot, xe tự hành, cảm biến, phần mềm, trí tuệ nhân tạo, máy móc không người lái, theo dõi sức khỏe điện tử…). Hỗ trợ chuyển đổi sinh thái nông nghiệp và các hoạt động liên quan cũng bao gồm tăng cường hỗ trợ cho đổi mới và công nghệ kỹ thuật số thông qua các thử nghiệm trong điều kiện thực tế để tìm ra giải pháp phù hợp với nhiều người dùng cuối và các công cụ đổi mới.

  1. Loại bỏ rào cản pháp lý đối với nhà sản xuất thiết bị nông nghiệp

Phải đảm bảo khả năng thích ứng của các công nghệ kỹ thuật số mới này với các quy định về an toàn và môi trường. Ngoài ra, việc triển khai các biện pháp kiểm soát dựa trên dữ liệu được thiết kế để cung cấp các giải pháp tùy chỉnh cho từng trang trại là đặc biệt cần thiết. Chia sẻ dữ liệu trong điều kiện bảo mật được đảm bảo có thể thúc đẩy việc khai thác giá trị và trao đổi kinh nghiệm trên quy mô lớn hơn để thúc đẩy các hoạt động có lợi.

  1. Tạo ra giá trị trong chuỗi thực phẩm thông qua số hóa

Số hóa cải thiện mối quan hệ giữa nhà sản xuất và người tiêu dùng theo nhiều cách. Điều này bao gồm các nhiệm vụ quan trọng của quốc gia như an toàn thực phẩm, liên quan đến việc tạo ra các hệ thống theo dõi (truy xuất nguồn gốc) vật nuôi hiệu quả hơn cho phép theo dõi chi phí thấp hơn, cũng như các trang web cải thiện tốc độ và chất lượng thông tin thu hồi sản phẩm. Ngoài ra, các công cụ (thường do các doanh nhân tư nhân khởi xướng) có thể cung cấp cho người tiêu dùng thông tin về sản phẩm. Chính phủ hỗ trợ các sáng kiến ​​này bằng cách tạo ra hoặc hỗ trợ cơ sở dữ liệu, để cung cấp những công cụ này.

  1. Hỗ trợ công nghệ nông nghiệp để tạo ra các công cụ mà nông dân cần

Sự phát triển của số hóa trong nông nghiệp cũng dựa vào các công cụ, thường do các công ty khởi nghiệp phát triển, có thể được sử dụng để phát triển các ứng dụng mới hoặc triển khai các phương pháp mới trong thực tiễn hiện có, nhằm mang lại lợi ích cho nông dân, chuyển đổi sinh thái nông nghiệp, mối quan hệ giữa người sản xuất và người tiêu dùng…

Để đẩy nhanh đổi mới nông nghiệp nhằm hỗ trợ chủ quyền lương thực của Pháp, Chính phủ Pháp hợp tác với hệ sinh thái để triển khai French AgriTech nhằm hỗ trợ các công ty khởi nghiệp về công nghệ nông nghiệp (AgriTech) và thực phẩm (FoodTech) của Pháp, đồng thời đưa Pháp trở thành quốc gia dẫn đầu thế giới về đổi mới nông nghiệp. Hiệp hội Nông nghiệp sẽ phát triển một “cửa hàng nông nghiệp” để cung cấp cho nông dân những hiểu biết sâu sắc hơn về các công cụ do French AgriTech tạo ra.

Chử Cường (theo Nông nghiệp số)

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây