Nam Định: Phân hạng và đánh giá thêm 7 sản phẩm OCOP năm 2023 tại huyện Vụ Bản

STNN – Tất cả 7 sản phẩm đăng ký tham gia đánh giá, phân hạng OCOP lần này đều là sản phẩm tiêu biểu, đặc trưng, gắn liền với truyền thống và bản sắc của huyện Vụ Bản. Đồng thời, các sản phẩm này đã và đang khẳng định được thương hiệu, vị trí đối với người dân trong và ngoài huyện.

Ngày 15/9/2023, UBND huyện Vụ Bản (tỉnh Nam Định) tổ chức hội nghị đánh giá và phân hạng sản phẩm thuộc Chương trình OCOP năm 2023. Hội nghị này do Đồng chí Phạm Ngọc Chi – Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện làm chủ trì. Hội nghị cũng có sự tham dự của đồng chí Nguyễn Văn Hữu – Phó Giám đốc Sở NN&PTNT, đại diện một số Sở có liên quan của tỉnh Nam Định; các thành viên Hội đồng đánh giá và phân hạng sản phẩm OCOP huyện Vụ Bản, đại diện đơn vị tư vấn, cán bộ các địa phương và đại diện các đơn vị sản xuất, hộ kinh doanh có sản phẩm tham gia Chương trình OCOP năm 2023.

Hội nghị phân hạng và đánh giá sản phẩm OCOP năm 2023 tại huyện Vụ Bản được tổ chức vào ngày 15/9/2023.

Trong đợt này, Hội đồng đánh giá và phân hạng sản phẩm OCOP huyện Vụ Bản tiến hành đánh giá và phân hạng 7 sản phẩm đăng ký tham gia chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) gồm: Sản phẩm Giấm truyền thống của HTX thanh niên Bách Cốc ở xã Thành Lợi; Sản phẩm Gạo sạch Bốn Thuận – Dự Hương của HTX chế biến nông sản Bốn Thuận ở xã Hợp Hưng; Sản phẩm Bánh dẻo Minh Phượng của Hộ kinh doanh Vũ Văn Việt ở xã Đại An; Sản phẩm Trứng gà tươi Mạnh Tuyết của hộ kinh doanh Nguyễn Hữu Mạnh ở xã Tân Thành; Sản phẩm Trứng gà quê Hiền Hoa Hồ Sen của hộ kinh doanh Vũ Đình Chiên ở xã Vĩnh Hào; Sản phẩm Mật ong Ông Phú của hộ kinh doanh Phạm Văn Phú ở xã Tân Khánh; và Sản phẩm Giò giăm bông Chinh Hằng của hộ kinh doanh Nông Lệ Hằng ở xã Cộng Hòa.

Tại hội nghị, các cơ sở sản xuất, hộ kinh doanh đã thuyết trình, giới thiệu khái quát về các sản phẩm tham gia chương trình OCOP huyện Vụ Bản. Tiếp đó, đại diện các Sở chuyên môn của tỉnh, đơn vị tư vấn và các thành viên Hội đồng đánh giá của huyện đã nghiên cứu hồ sơ, hỏi rõ thêm những nội dung liên quan đến sản phẩm theo các tiêu chí OCOP. Theo đánh giá, tất cả 7 sản phẩm đăng ký tham gia đánh giá, phân hạng lần này đều là sản phẩm tiêu biểu, đặc trưng, gắn liền với truyền thống và bản sắc của địa phương; đã và đang khẳng định được thương hiệu, vị trí đối với người dân trong và ngoài huyện.

Gạo sạch Bốn Thuận – Dự Hương của HTX chế biến nông sản Bốn Thuận là 1 trong 7 sản phẩm tham gia đánh giá, phân hạng trong đợt này.

Đại diện các Sở chuyên môn của tỉnh, đơn vị tư vấn và các thành viên Hội đồng của huyện cũng góp ý đối với các chủ thể có sản phẩm cần khắc phục một số tồn tại, hạn chế, để tiếp tục hoàn thiện, góp phần nâng cao giá trị sản phẩm và sức cạnh tranh trên thị trường, đồng thời thảo luận, xem xét kỹ sản phẩm để đánh giá và chấm điểm sản phẩm theo tiêu chí của chương trình OCOP.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phạm Ngọc Chi – Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP huyện khẳng định Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” có ý nghĩa quan trọng, tạo ra các sản phẩm dịch vụ có chất lượng phục vụ phát triển kinh tế và thực hiện tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu.

Bên cạnh đó, đồng chí Phạm Ngọc Chi cũng đề nghị các chủ thể có sản phẩm được đánh giá, xếp hạng lần này tiếp tục đầu tư, ứng dụng công nghệ, nâng cao chất lượng sản phẩm, mở rộng quy mô sản xuất, chú trọng quảng bá, mở rộng thị trường… đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm. Các địa phương và các cơ quan chức năng của huyện tiếp tục hỗ trợ các đơn vị sản xuất, hộ kinh doanh bổ sung và hoàn thiện hồ sơ sản phẩm theo góp ý, nhận xét của thành viên Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm cấp huyện.

Ông Vũ Hoàng – Chủ tịch HĐQT HTX OCOP Hoàn Cầu chuyên gia tư vấn về Sản phẩm OCOP.

Cùng nhận định với các cấp ngành địa phương và có ý kiến đóng góp bên lề Hội nghị đánh giá và phân hạng sản phẩm OCOP lần này, ông Vũ Hoàng – Chủ tịch HĐQT HTX OCOP Hoàn Cầu với tư cách một đơn vị tư vấn về Sản phẩm OCOP cho biết: Trong thời gian tới đây, HTX OCOP Hoàn Cầu sẽ tham mưu, đóng góp cùng với các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương nghiên cứu, cung ứng phần mềm chuyên biệt sao cho hệ thống đánh giá và phân hạng sản phẩm OCOP trên toàn quốc sẽ được thực hiện theo xu thế số hóa và phát triển đúng chủ trương của Chương trình OCOP quốc gia và Chuyển đổi số Quốc gia của Chính phủ đã phát động và áp dụng kể từ ngày 10/10/2022 vừa qua.

Hoàng Quyên

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây